Sep 13
Nga: Cấm thủ tướng, tổng thống và quan chức mở tài khoản ở nước ngoài
Thứ năm 13/09/2012 15:10 Lượt xem: 1,595

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm qua (12.9) yêu cầu các quan chức Chính phủ Nga phải gửi tiền trong các ngân hàng Nga.


Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

"Họ phải gửi tiền trong nước để chia sẻ rủi ro tài chính với đất nước", ông Medvedev phát biểu.

Sắp tới, Duma Quốc gia - tức Hạ viện Nga, sẽ thảo luận dự luật cấm các quan chức chính phủ có tài khoản ngân hàng ở nước ngoài hoặc sở hữu tài sản ở nước ngoài.

Dự luật sẽ được áp dụng cho cả vợ hoặc chồng của các quan chức chính phủ. Tuy nhiên, quan chức được trả tiền điều trị bệnh ở nước ngoài thì là ngoại lệ và được phép làm. 

Ông Valery Trapeznikov, Hạ nghị sỹ Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền cho biết: "Mục đích cốt lõi của dự luật là quan chức chính phủ mọi cấp, từ cấp thành phố tới thủ tướng hoặc tổng thống, sẽ không được phép sở hữu bất động sản hoặc mở tài khoản ở ngân hàng nước ngoài". Ai bị bắt quả tang vi phạm luật sẽ bị phạt tới 5 triệu rúp (156.656USD) hoặc thậm chí 5 năm ngồi tù.
 
Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin phát biểu, việc hạn chế sở hữu tài khoản ở nước ngoài và bất động sản ở nước ngoài sẽ góp phần cho các nỗ lực chống tham nhũng. 

Nếu Duma thông qua dự luật trên vào mùa thu này, dự luật sẽ có hiệu lực từ 2013. Nhưng Thủ tướng Medvedev phản đối việc cấm quan chức sở hữu bất động sản ở nước ngoài.

"Tôi không cho rằng việc cấm này sẽ củng cố các dịch vụ nhà nước", ông Medvedev nói.

Ông vẫn giữ quan điểm cho rằng, quan chức chính phủ cần phải kê khai thu nhập và các chi phí.

Hôm 30.3, ông Medvedev - lúc đó còn là Tổng thống, đã ban hành dự luật về kê khai tài sản. Theo đó, các quan chức nhà nước và nghị sỹ phải kê khai việc mua nhà, cổ phiếu trong các công ty, xe hơi, nếu số tiền của quan chức hoặc thành viên gia đình quan chức chi cho một giao dịch vượt quá tổng thu nhập chính thức trong 3 năm của các thành viên gia đình họ. Quan chức nào không giải trình được sự khác biệt giữa thu và chi của gia đình có thể bị cách chức, tài sản gây tranh cãi có thể bị sung công.

M.H - Theo RIAN
Nguồn: laodong.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...