Oct 16
Luật di trú mới của Liên bang Nga sẽ cứng rắn hơn
Thứ ba 16/10/2012 15:26 Lượt xem: 2,741

Sắp tới, Nga sẽ đóng cửa biên giới đối với những người nhập cảnh vi phạm pháp luật của Liên bang. Những người bị phát hiện cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Nga sẽ bị từ chối nhập cảnh thời hạn tối thiểu là 3 năm. Như vậy, Khái niệm về chính sách di trú, được Tổng thống Vladimir Putin chấp thuận đang bắt đầu được thực hiện. Trong tương lai gần, Duma Quốc gia Nga sẽ xem xét bổ sung, đưa những sửa đổi đáng kể thắt chặt luật nhập cư.Mỗi năm có đến 10-12 triệu người nước ngoài đến Nga. Mục đích của họ rất khác nhau - làm việc, đi học, kinh doanh, du lịch, chữa bệnh. Theo Ngân hàng Thế giới, Nga xếp vị trí thứ hai trong các nước có lượng lao động nhập cư gia tăng. Phần lớn người nhập cư tới Nga là công dân các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Đại diện của các nước ngoài xa Nga thì ít hơn nhiều. Trong khi đó, sự tăng trưởng sau khủng hoảng kinh tế ở Nga khiến nhu cầu về lao động có tay nghề cao và đại diện các nghề hiếm tăng lên. Khái niệm về chính sách di trú chính là để giải quyết nhiệm vụ này. Bà Ekaterina Egorova, phó lãnh đạo Cục Di cư Liên bang (FMS) Nga cho biết:

“Một thời gian dài chúng tôi không phân biệt nhiều giữa việc lao động nhập cư là ai, một chuyên gia trong lĩnh vực CNTT hay là một người lao công quét sân. Thủ tục đối với các trường hợp này đều như nhau. Các bước sửa đổi đầu tiên đã được thực hiện trong năm 2010. Bây giờ chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung cho hệ thống này. Sẽ xuất hiện một chương trình mới cho lao động nhập cư.”
Cơ quan di trú Liên bang Nga cũng đã khởi xướng một số các dự luật quy định về trách nhiệm cao hơn đối với các hành vi vi phạm luật di trú. Mục đích chính để đặt ra rào cản đáng tin cậy chống nhập cư bất hợp pháp. Bà Ekaterina Egorova nói:

“Đây là hiện tượng nguy hiểm liên quan đến các nguy cơ khác - chẳng hạn như buôn bán ma túy, buôn lậu vũ khí và buôn người. Tất nhiên, ở đây chúng tôi đưa ra một loạt các biện pháp. Trước hết, sẽ thực hiện sáng kiến lập pháp, và đạo luật cải cách liên quan đến việc áp dụng Khái niệm cần phải rất nghiêm túc”

Cơ quan di trú Liên bang đưa ra đề xuất tăng lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài bị trục xuất khỏi Nga lên gấp đôi - đến 10 năm. Ngoài ra, sẽ bổ sung điều khoản về trách nhiệm hình sự đối với những người bị trục xuất, nếu họ quay lại Nga mà không được phép. Những người nhập cư như vậy có thể mất quyền tự do trong 5 năm.

Những biện pháp này chỉ áp dụng đối với người phạm tội, và không có nghĩa là Nga không cần nguồn nhân lực nước ngoài. Ông Aslambek Paskachev, ủy viên Hội đồng Quan hệ Quốc tế trực thuộc Tổng thống Nga nhấn mạnh.

“Toàn bộ nền kinh tế của chúng tôi, toàn bộ đất nước của chúng tôi cần lao động nhập cư. Nói một cách hình ảnh, mỗi năm chúng tôi cần 700 nghìn người để "xử lý" toàn lãnh thổ đất nước. Và nếu xét đến lỗ hổng dân số rất lớn trong năm gần đây và độ tuổi dân số, nhu cầu này sẽ còn phát triển.”

Một nhiệm vụ quan trọng khác là sự thích nghi và hội nhập của người lao động nhập cư trong xã hội Nga. Xu hướng ưu tiên ở đây là học tiếng Nga. Ở Nga có hơn 250 khóa học tiếng Nga dành cho người nhập cư. Ngoài ra, Duma Quốc gia đang xem xét dự luật bắt buộc tất cả mọi người muốn có cơ chế nhập cư đều phải tham gia kỳ sát hạch tiếng Nga.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...