Mar 18
OPEC và các nước ngoài liên minh xem xét chiến lược cắt giảm sản lượng
Thứ hai 18/03/2019 16:31 Lượt xem: 483

Thành viên OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC đã gặp nhau tại Azerbaijan nhằm xem xét lại chiến lược cắt giảm sản lượng, vốn đã góp phần nâng được giá mặt hàng "vàng đen" này lên.

Một cơ sở lọc dầu ở Al-Rawdhatain, Kuwait. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất ngoài OPEC đã gặp nhau tại Azerbaijan nhằm xem xét lại chiến lược cắt giảm sản lượng, vốn đã góp phần nâng được giá mặt hàng "vàng đen" này lên.

Năm 2016, OPEC và Nga đã nhất trí thành lập một liên minh gồm 24 quốc gia sản xuất dầu mỏ nhằm hạn chế sản lượng khai thác để đối phó với tình trạng giá dầu lao dốc.

Liên minh có tên gọi là OPEC+ đã hoạt động với các cuộc họp định kỳ và các thỏa thỏa thuận mở rộng hạn chế khai thác, giúp giá dầu tăng từ khoảng 40 USD/thùng năm 2016 lên mức trung bình 70 USD/thùng năm 2018.

Cuộc họp tại thủ đô Baku của Azerbaijan sẽ xem xét lại phần mở rộng lần cuối cùng, trong đó các quốc gia OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm nay.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng nước này Alexander Novak phát biểu  trước thềm hội nghị tại Baku cho biết Moskva đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu giảm, song ông đề nghị cuộc họp OPEC+ tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng Năm thay vì tháng Tư, do cần có thời gian để hiểu rõ hơn tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các thành viên OPEC như Iran và Venezuela.

Trước đó, Nga cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô sẽ tiếp tục có hiệu lực ít nhất đến tháng 6/2019 - thời điểm các bước đi tiếp theo của Mỹ nhằm giảm sản lượng xuất khẩu dầu thô của Iran và Venezuela rõ ràng hơn.

Trước đó, cũng tại cuộc họp tại Baku, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al Falih, cho rằng cần duy trì cắt giảm sản lượng dầu thô cho đến tháng 6/2019, cũng như tiếp tục theo dõi nguồn cung-cầu và làm những gì phải làm trong nửa cuối năm nay.

TTXVN
Nguồn: vietnamplus.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...