Mar 26
Nga dự kiến làm hợp đồng khí trung chuyển qua Ukraine
Thứ ba 26/03/2019 5:20 Lượt xem: 591

Bộ Năng lượng Nga có thể gia hạn hợp đồng vận chuyển khí qua Ukraine tới EU sau năm 2019.

Thông tấn TASS của Nga hôm 25/3 dẫn lời Thứ trưởng Bộ năng lượng Nga Anatoly Yanovsky cho biết, Bộ Năng lượng Nga hy vọng rằng, bằng cách này hay cách khác, Nga và Ukraine sẽ có thể đồng ý gia hạn hợp đồng vận chuyển khí qua Ukraine tới Liên minh châu Âu sau năm 2019, khi hợp đồng cũ hết hạn.

Nga và Ukraine có thể sẽ có thỏa thuận trung chuyển khí đốt mới vào tháng 5 hoặc tháng 10.

"Chúng tôi hy vọng rằng, ở một mức độ nào đó, chúng tôi sẽ có thể đạt được thỏa thuận với Ukraine về việc vận chuyển khí đốt sau năm 2019" - ông Anatoly Yanovsky nói.

Việc xúc tiến hợp đồng mới có thể diễn ra vào tháng 5, nếu chưa thể đi tới thỏa thuận, cuộc họp tiếp theo có thể diễn ra vào tháng 10.

Đáng chú ý là hợp đồng này dù chỉ do Gazprom và Naftogaz ký kết song nó ảnh hưởng đến cả EU và dự án đường ống khí đốt đang được xây dựng, Nord Stream-2.

Do đó, cuộc họp để đi tới hợp đồng quá cảnh mới sẽ bao gồm 3 bên Nga, Ukraine và EU. 

"Nếu thỏa thuận không xảy ra vào tháng 5, nó có thể sẽ xảy ra vào tháng 10" - Thứ trưởng Năng lượng Nga nói.

Hiện nay Nga vẫn đang sử dụng đường ống dẫn khí đốt qua lãnh thổ Ukraine để cung cấp cho châu Âu. Một khi Nord Stream-2 được đi vào hoạt động, Nga có thể dừng hẳn việc trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine.

Tất nhiên, khi đó, Ukraine sẽ mất đi một khoản thu cực kỳ hậu hĩnh mà họ có được từ việc trung chuyển khí đốt. Bằng việc gây nên những yếu tố chính trị của dự án Nord Stream-2, Ukraine đã khiến các thành viên EU không tham gia dự án khí đốt này buộc phải lo ngại.

Moscow hiện nay khó có thể từ chối việc cung cấp khí đốt cho châu Âu bằng đường ống quá cảnh Ukraine bởi đây đã trở thành một trong những điều kiện tiên quyết mà các thành viên EU tham gia dự án này đặt ra cho Nga.

Các đối tác Nga của dự án Nord Stream-2 cũng chịu sức ép từ các thành viên EU khác và cả sự đe dọa của Mỹ để có thể tiếp tục thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Moscow hoàn toàn có lựa chọn trong việc tiếp tục ký hợp đồng khí đốt quá cảnh mới với Ukraine. Bộ trưởng Năng lượng Nga đã từng tuyên bố, Moscow sẽ ký hợp đồng mới với Ukraine một khi họ thấy hợp đồng đó có tính kinh tế.

Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...