May 24
Mỹ cân nhắc các mức thuế đối với hàng hóa các nước hạ giá đồng nội tệ
Thứ sáu 24/05/2019 9:46 Lượt xem: 268

Bộ Thương mại Mỹ ngày 23/5 cho biết bộ này đang đề xuất quy định mới áp các mức thuế chống trợ giá đối với các mặt hàng nhập từ các nước hạ thấp giá đồng nội tệ so với đồng USD.

Trụ sở Bộ Thương mại Mỹ. Ảnh: sputniknews.com

Đây được xem là một động thái mới có thể áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc.

Quy định mới cũng có thể khiến hàng hóa từ một số quốc gia khác có nguy cơ chịu các mức thuế cao hơn, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đức và Thụy Sĩ. Các quốc gia này cùng với Trung Quốc đều bị đưa vào "danh sách giám sát" trong báo cáo tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ chuyên theo dõi các hình thức can thiệp vào thị trường tiền tệ, các số liệu thặng dư tài khoản vãng lai cao trên toàn cầu cũng như các mức thặng dư thương mại song phương cao.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, quy định do bộ này đề xuất sẽ sửa đổi quy trình áp thuế chống bán phá giá, theo đó sẽ đưa vào các tiêu chí mới về hạ giá đồng tiền. Các quan chức Mỹ từ lâu cho rằng Trung Quốc đã hạ thấp giá đồng Nhân dân tệ so với đồng USD, bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc mà các chuyên gia tiền tệ cho rằng đã làm tổn hại trị giá đồng Nhân dân tệ.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh thay đổi này khiến các nhà xuất khẩu nước ngoài phải lưu ý rằng Bộ Thương mại Mỹ có thể đáp trả các khoản trợ cấp tiền tệ gây tổn hại các ngành công nghiệp của Mỹ, theo đó các nước khác sẽ không còn có thể sử dụng các chính sách tiền tệ để gây bất lợi đối với người lao động cũng như doanh nghiệp Mỹ.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, đây là một bước tiến thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đối với việc giải quyết các hoạt động tiền tệ không công bằng.

Phương Hoa
Nguồn: baotintuc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...