Mar 21
Lãnh đạo EU bàn cách giảm ảnh hưởng của Trung Quốc
Thứ năm 21/03/2019 8:40 Lượt xem: 342

Các nhà lãnh đạo EU dự kiến thảo luận chiến lược đối phó với Trung Quốc vào ngày 21/3, bao gồm việc chấm dứt quyền tiếp cận thị trường không giới hạn của Trung Quốc ở châu Âu.

Bị mắc kẹt trong cuộc chạy đua thương mại và quân sự giữa Bắc Kinh và Washington, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) sẽ nhóm họp tại Brussels, Bỉ, trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 21/3 để thảo luận về cách thức đối phó với Trung Quốc.

"Chúng tôi hoàn toàn cởi mở, Trung Quốc thì không, và điều này đặt ra rất nhiều câu hỏi", phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jyrki Katainen nói với Reuters, cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không thể tiếp tục khẳng định họ là nước đang phát triển.

Cờ EU và Trung Quốc tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh ngày 25/6/2018.
Ảnh: Reuters.

Cuộc gặp diễn ra khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du Pháp và Italy. Các nhà lãnh đạo EU - thường bị chia rẽ vì vấn đề Trung Quốc - muốn thể hiện sự đoàn kết trước khi hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc diễn ra vào ngày 9/4.

Theo dự thảo tuyên bố sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh tháng 4, EU đang tìm cách đặt thời hạn để Trung Quốc đảm bảo thực hiện tốt các cam kết về thương mại và đầu tư vốn nhiều lần bị trì hoãn. Đây là điều mà các nhà ngoại giao châu Âu gọi là sự chuyển sang hướng "quyết liệt và cạnh tranh" hơn trong "tư duy" của EU.

"Trước đây, EU cực kỳ khó khăn trong việc xây dựng chiến lược rõ ràng về Trung Quốc và các tài liệu chính sách hiện có không cho thấy sự thống nhất về mặt chiến lược. Đây rõ ràng là nỗ lực để thực hiện điều này", Duncan Freeman, thuộc Trung tâm nghiên cứu EU - Trung Quốc tại Đại học Châu Âu, nhận xét.

Trong một tài liệu chuẩn bị cho cuộc gặp ngày 21/3, Ủy ban Châu Âu gọi Trung Quốc là "đối thủ hệ thống".

Hương Ly
Nguồn: zing.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...