Jan 12
Ivanka Trump được cân nhắc làm ứng viên chức Chủ tịch WB?
Thứ bảy 12/01/2019 9:26 Lượt xem: 429

Theo Financial Times, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những cái tên được cân nhắc làm ứng viên chức Chủ tịch WB.

Financial Times hôm qua (11/1) đưa tin, ái nữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đồng thời đang giữ vai trò cố vấn Nhà Trắng là một trong những cái tên được cân nhắc lựa chọn làm ứng viên thay thế ông Jim Yong Kim, người vừa bất ngờ thông báo từ chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 7/1 vừa qua.

Ivanka Trump có thể là ứng viên cho chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới. Ảnh: AP.

Ngoài Ivanka Trump, những người Mỹ khác nằm trong danh sách ứng cử viên cho chức Chủ tịch WB bao gồm cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, Thứ trưởng Tài chính phụ trách vấn đề quốc tế David Malpass, người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Mark Green.

Theo Financial Times, không giống như các ứng cử viên được đề xuất khác, Ivanka không có nền tảng về thương mại quốc tế, nhưng cô là một nữ doanh nhân được nhiều người biết đến. Ivanka đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của gia đình ông Trump và cũng từng làm chủ thương hiệu thời trang riêng của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó để ngỏ khả năng Ivanka sẽ thay thế vị trí của bà Haley làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nhưng cuối cùng đã đề cử người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert đảm nhiệm cương vị này vì lo ngại những lời bàn tán về gia đình trị.

Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nói rằng Bộ đã nhận được "số lượng đề cử đáng kể" cho chức Chủ tịch WB và “đang bắt đầu quá trình đánh giá nội bộ để tìm ra một ứng viên Mỹ tham gia vào hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới".

Ngân hàng Thế giới (WB) có trụ sở ở Washington D.C, được thành lập sau Thế chiến II để tài trợ cho các dự án phát triển kinh tế ở các nền kinh tế mới nổi. Với vai trò là cổ đông lớn nhất WB, Mỹ luôn chọn ra Chủ tịch của tổ chức tài chính quốc tế này. Sự ra đi đột ngột của ông Jim Yong Kim – người được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử vào năm 2012 khiến rất nhiều người bất ngờ.

Khả năng một ứng viên Mỹ đảm nhiệm vị trí này hiện cũng không còn được đảm bảo do việc lựa chọn giờ đây phải trải qua quá trình bỏ phiếu. Theo WB, việc lựa chọn Chủ tịch sẽ được công khai, dựa trên cơ sở minh bạch và khả năng của các ứng viên. Dự kiến, WB sẽ chọn ra tân Chủ tịch vào khoảng tháng 4 năm nay./.

Hùng Cường
Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...