May 02
Giá dầu có thể lên tới 100 USD/thùng
Thứ năm 02/05/2019 15:16 Lượt xem: 1,367

Dầu sẽ tăng giá trong thời gian tới do các lệnh miễn trừ trừng phạt Iran, ô nhiễm dầu của Nga và khủng hoảng Venezuela gia tăng.

Trang tin tức giá dầu OilPrice nhận định, giá dầu sẽ còn tăng nữa trong tương lai.

Dầu đã tăng khoảng 40% trong năm nay nhờ thỏa thuận của OPEC và các nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới nhằm kiềm chế sản lượng.

Các nhà kinh tế học đã tăng dự báo giá dầu thô nhẹ của Mỹ lên mức trung bình 60,23 USD/thùng vào năm 2019 thay vì mức 58,92 USD/thùng như dự báo vào tháng 3.

Ước tính giá dầu sẽ tăng mạnh nhất kể từ đầu năm nay trong thời gian tới.

Đối với dầu thô Brent, các chuyên gia đã dự báo mức trung bình năm 2019 sẽ ở mức 68,57 USD/thùng thay vì ngưỡng  67,12 USD/thùng như dự báo trước đó.

31 nhà kinh tế học tham gia khảo sát hàng tháng của Reuters cũng đưa ra dự báo này. Giá dầu có khả năng duy trì ở ngưỡng cao từ bây giờ tới cuối năm do sản lượng dầu của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước bên ngoài tổ chức, cũng như các lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran.

Phần lớn các nhà phân tích được thăm dò dự kiến ​​cắt giảm OPEC sẽ được kéo dài đến cuối năm nay, mặc dù họ hy vọng tập đoàn này sẽ tăng sản lượng để bù cho sản lượng thấp hơn ở Iran và Venezuela.

Một sự cố nhỏ khiến giá dầu ở miền Trung châu Âu tăng cao hồi tuần qua là vụ ô nhiễm dầu của Nga.

Dầu thô Nga đi qua đường ống Druzhba từ thời Xô viết – chạy từ Nga đi qua Belarus tới miền trung châu Âu, đã bị đình chỉ đột ngột do phát hiện có ô nhiễm.

Đức, Ba Lan và Belarus đều có các lô hàng đi qua đường ống Druzhba bị đình chỉ và các nguồn tin thương mại cho biết Cộng hòa Séc cũng đã tạm dừng nhập khẩu, theo S&P Global Platts.

Công ty này ước tính rằng 700.000 thùng dầu mỗi ngày của Nga thường đi qua tuyến Druzhba đã bị đình chỉ. Ít nhất năm tàu chở dầu chứa dầu bị ô nhiễm cũng đã rời đi từ cảng Ust Luga ở Baltic.

Dẫu sự việc đã được phía Nga nhanh chóng lên phương án giải quyết, giá dầu cũng đã có phen biến động vào tuần trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước đã siết chặt trừng phạt Iran bằng cách tuyên bố chấm dứt sự miễn trừ vốn cho phép 8 nền kinh tế được tiếp tục mua dầu Iran trong 6 tháng kể từ tháng 11/2018 mà không phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Nhiều chuyên gia cho rằng còn quá sớm để nói về mức giá 100 USD/thùng dầu, nhưng mức giá này không phải là điều không thể nếu nguồn cung tiếp tục bị thắt lại.

Theo hãng tin Bloomberg, ảnh hưởng của giá dầu tăng cao đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ tùy thuộc nhiều vào việc mức giá cao duy trì trong bao lâu.

Khi giá dầu leo thang, các nước xuất khẩu dầu lửa sẽ hưởng lợi từ việc nguồn thu của các doanh nghiệp và nhà nước tăng, trong khi các nước nhập khẩu dầu sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi bởi giá bán lẻ xăng dầu bị đẩy lên, có khả năng thổi bùng lạm phát và kéo tụt nhu cầu của người tiêu dùng.

Hải Lâm
Nguồn: baodatviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...