Sep 12
Bước đi táo bạo của Nga phá thế đồng USD
Thứ năm 12/09/2019 11:34 Lượt xem: 2,926

Nga muốn tham gia phát hành trái phiếu bằng đồng NDT để cùng Trung Quốc phá thế độc tôn đồng USD của Mỹ.

Phá thế độc tôn đồng USD của Mỹ là một trong những ý tưởng dài hơi của Nga và Trung Quốc. Kể từ năm 2016, hai đối tác thương mại này đã lên kế hoạch phát hành trái phiếu đồng nội tệ của Trung Quốc là đồng nhân dân tệ để hiện thực hóa đại ý tưởng này. Tuy nhiên, kế hoạch trên đã nhiều lần bị trì hoãn.

Nga - Trung Quốc bắt tay lật đổ thế thống trị của đồng USD?

Mới đây, RT cho biết, việc phát hành trái phiếu đồng nhân dân tệ sẽ sớm được Nga tham gia triển khai, có thể vào khoảng thời gian cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Đây được cho là các nỗ lực của Nga với mục tiêu giảm phụ thuộc vào đồng tiền Mỹ, từ đó hạn chế tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt kinh tế được Washington đặt ra.

RT bình luận, ở thời điểm hiện tại, Nga vẫn có nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng mua trái phiếu chính phủ Nga nhưng Moscow vẫn muốn mở rộng danh sách các chủ nợ nước ngoài.

Do giới đầu tư Trung Quốc không mua các loại trái phiếu bằng đồng Rúp của Nga, nên việc phát hành trái phiếu bằng đồng NDT có thể tạo cơ hội mới để các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào nợ công của Nga.

Theo các chuyên gia, đợt phát hành trái phiếu NDT mới sẽ không thể thay đổi bất cứ điều gì trong ngắn hạn đối với kinh tế Nga, mà thay vào đó sẽ tạo ảnh hưởng dài hạn. Nó giúp "đặt nền móng" cho các khoản đầu tư trong tương lai giữa hai quốc gia.

Ông Anton Bakhtin, chiến lược gia đầu tư thuộc hãng Premier BCS trả lời phỏng vấn RT cho rằng, việc phát hành trái phiếu bằng đồng NDT là một trong những biện pháp để chống lại xu hướng độc tôn của đồng USD.

"Đó là một bước đi hướng tới phi dollar hóa" - ông Bakhtin cho rằng, điều này tạo nên "một cây cầu nối giữa Nga và các nhà đầu tư Trung Quốc".

Vị chuyên gia nhận định, bối cảnh chính trị toàn cầu đã thay đổi đối với cả Nga và Trung Quốc, cuộc chiến thương mại và các lệnh trừng phạt kinh tế, khiến cho hai nước này càng có động lực hướng tới quan hệ đối tác gần gũi hơn.

Washington lâu nay sử dụng sự phụ thuộc vào đồng USD của các nền kinh tế khác như thứ vũ khí chiến lược. Việc phát hành trái phiếu bằng đồng NDT sẽ là một biện pháp để chống lại xu hướng đó.

Tờ South China Morning Post ví von trái phiếu NDT của Nga là “trái phiếu Crimea”, bởi ý tưởng phát hành trái phiếu Nga bằng đồng tiền Trung Quốc trở nên “có sức hấp dẫn” nhất sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 và phương Tây bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Trong khuôn khổ chiến lược “xoay trục về hướng Đông” được khởi động từ sau khi Crimea trở lại Nga, Moscow cần phải tìm cách chuyển hướng dòng tiền đầu tư để các công ty Nga vốn chỉ vay tiền và phát hành nghĩa vụ nợ (trái phiếu) trên các thị trường Mỹ và châu Âu, có thể được tiếp cận với nguồn vốn của Trung Quốc.

Cách này đồng thời giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc sử dụng hệ thống tài chính của các nước phương Tây, giúp Nga không bị gián đoạn giao dịch do bị áp đặt trừng phạt.

Hải Lâm
Nguồn: baodatviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

5 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...