Oct 10
"Bí mật khủng khiếp của Tổng thống Putin" là gì?
Thứ tư 10/10/2018 3:07 Lượt xem: 1,538 Phản hồi: 1

Một sự trùng hợp kỳ lạ: trong vòng vài ngày qua, Hoàng tử Arabia Saudi Mohammed bin Salman al-Saud và Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Hoa Kỳ Larry Kudlow đều dự báo rằng ngành dầu mỏ của Nga sẽ “yếu” hoặc “chết” trong thời gian tới.  

Hai tổng thống Nga và Mỹ

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với Bloomberg, Hoàng tử Arabia Saudi Mohammed bin Salman Al Saud đã dự đoán về việc Nga rút khỏi thị trường dầu mỏ trong 19 năm tới và quốc gia sẽ thay thế Nga trong cung cấp dầu cho toàn thế giới sẽ là Arabia Saudi.

Trong khi đó ông Larry Kudlow nói rằng đối với Mỹ "cách tốt nhất để đối đầu với Mátxcơva" là trở thành cường quốc năng lượng mạnh nhất và loại Nga ra khỏi thị trường năng lượng châu Âu.

Theo Hoàng tử Salman Al Saud, Nga rút khỏi thị trường dầu mỏ vì nước này cạn kiệt tài nguyên, còn ông Kudlow thì cho rằng Nga sẽ bị các đối thủ dầu mỏ khác sớm thay thế trong thị trường năng lượng toàn cầu, nhất là Mỹ, nhờ sự phát triển của dầu đá phiến.

Cả hai tuyên bố trên đã gây ra loạt phản ứng của giới truyền thông, chính trị và các chuyên gia Nga. Theo họ, cả hai kịch bản (Nga cạn kiệt nguồn dầu mỏ hay Nga bị nước khác hất cẳng khỏi thị trường năng lượng) đều đáp ứng nguyện vọng của một số người là muốn sự sụp đổ của "chính quyền Tổng thống Putin". Những người này thực sự tin rằng “bí mật khủng khiếp của Nga chính là dầu mỏ. Nếu dầu mỏ hết, hy vọng duy trì vị thế địa chính trị của Nga trên thế giới hiện nay cũng sẽ biến mất”.

"Đó là một giấc mơ hão huyền, bởi vì không có căn cứ nào dẫn đến việc Liên bang Nga rút khỏi thị trường dầu mỏ. Cùng với nguồn dự trữ to lớn và các khoản đầu tư liên tục, Nga sẽ tiếp tục phát triển sản xuất", Phó Chủ tịch Hạ viện Nga phụ trách năng lượng, Igor Ananskikh, nói.

Các tuyên bố trên của Arabia Saudi và Mỹ cũng đi ngược lại với các dự đoán khác về Nga. Chẳng hạn, vào tháng 9 vừa qua, trong báo cáo World Oil Outlook (WOO) tầm nhìn 2040, OPEC dự đoán sản lượng khai thác dầu của Nga sẽ đạt mức 10,3 triệu thùng mỗi ngày từ nay đến năm 2019, và đạt 10,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2035 và 10,1 triệu thùng/ngày vào năm 2040.

Nh.Thạch - Theo AFP
Nguồn: petrotimes.vn

Loading...

2 bạn đọc

Tên người gửi  10/10/2018
Các vị đừng hoang đường. Với một nước Nga thân yêu của chúng tôi
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...