Jan 04
Tỷ giá USD/rúp tăng, Nga thoát đồng USD cách nào?
Thứ sáu 04/01/2019 10:09 Lượt xem: 5,215

Giá đồng USD lại tăng so với đồng rúp, Nga khó tự tin thoát đồng bạc xanh. 

Tỷ giá đô-la Mỹ so với đồng rúp của Nga đã tăng 2,35% để đạt 71,45 rúp trên sàn giao dịch Moscow.

Đồng rúp lại sụt giá so với với đồng USD, Nga có tự tin thoát đồng bạc xanh.

Lần cuối cùng đồng USD có giá trị vượt mốc 71 rúp là vào ngày 16/3/2016.

Từ tháng 8/2018, sau khi Mỹ tung đòn trừng phạt mới nhằm vào xuất khẩu một số mặt hàng điện tử nhạy cảm và thiết bị an ninh của Nga thì đồng rúp bắt đầu lao dốc. Tính đến đầu tháng 8/2018, đồng USD đã tăng giá 14,6% so với đồng rúp.

Công ty BCS Brokerage trong một báo cáo đã nhận xét: "Có một sự hoảng loạn của giới đầu tư trong nước trên thị trường ngoại hối Nga. Có những lúc số người muốn bán đồng rúp tăng cao đến nỗi thị trường không có đủ thanh khoản".

Nga đã tuyên bố sẽ tìm cách thoát khỏi đồng bạc xanh do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt Mỹ là quá lớn. Moscow đã tìm cách thúc đẩy việc sử dụng các đồng tiền quốc gia khác trong các giao dịch kinh tế hoặc hợp đồng mua bán vũ khí quân sự nhằm tránh sự phụ thuộc vào đồng USD. Trong năm 2018, Nga cũng bán đi số lượng rất lớn trái phiếu Kho bạc Mỹ nhằm thu ngoại tệ về nước trước rủi ro từ các lệnh trừng phạt Mỹ có thể gia tăng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo lớn vào cuối năm 2018 đã khẳng định xu hướng sử dụng đồng USD đang giảm và vai trò của đồng rúp ngày càng gia tăng.

"Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tình trạng đô-la hóa đang có xu hướng giảm, các giao dịch bằng đồng USD cũng vì thế mà giảm sút. Còn về vai trò của đồng rúp, nó đang được sử dụng như một tiền tệ dự trữ trong giao dịch, chủ yếu được sử dụng ở các nền kinh tế Á Âu và các vùng lãnh thổ thời hậu Xô viết. Vai trò của nó sẽ ngày mạnh mẽ hơn. Rúp là đồng tiền đáng tin cậy và không kèm theo các giá trị bổ sung” - ông Putin trả lời khi được hỏi về vai trò của đồng rúp.

Xu hướng đôla hóa giảm của nền kinh tế không ảnh hưởng tới người dân Nga, Tổng thống Putin nói. “Để biến đồng nội tệ trở nên mạnh hơn, chúng ta cần đảm bảo tỷ giá ổn định, tỷ lệ lạm phát thấp, cũng như phải phát triển các cơ sở hạ tầng tài chính”.

Tổng thống Putin cũng cho biết hiện không có và sẽ không có lệnh cấm nào đối với việc sử dụng đồng USD ở Nga.

Ông Putin nhắc tới đồng tiền Mỹ như một sự rủi ro và đồng nội tệ của Nga là an ninh nhất.

"Chúng tôi sẽ đi dần theo hướng này. Nợ nước ngoài của Mỹ đã lên đến 20 nghìn tỷ USD. Những điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Có ai biết được không?" - ông Putin nhấn mạnh.

Tuy nhiên, dường như thực tế là Nga đang cố gắng sử dụng ít nhất có thể đồng đô-la chứ không không phải mong muốn thực tế là lựa chọn đồng rúp.

Trong tuyên bố cuối tháng 12 của Bộ trưởng Ngoại thương Nga Denis Manturov, đồng đô-la chỉ được sử dụng trong trường hợp "bất khả kháng".

"Chúng tôi sẽ sử dụng đồng ruble Nga cùng đồng nội tệ của đối tác, còn đồng USD chỉ được sử dụng trong trường hợp bất khả kháng" - ông Manturov khẳng định.

Sơn Dương
Nguồn: baodatviet.vn

Loading...

7 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...