Jun 07
Trung Quốc và Nga ký nhiều văn kiện hợp tác trị giá hơn 20 tỷ USD
Thứ sáu 07/06/2019 10:17 Lượt xem: 495

Trong cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước Trung Quốc và Nga, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác trị giá lên tới hơn 20 tỷ USD.

Chia sẻ với báo giới chiều 6/6, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, trong cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước Trung Quốc và Nga lần này, hai bên đã gặt hái nhiều kết quả to lớn trong lĩnh vực kinh tế thương mại, ký kết nhiều văn kiện hợp tác trị giá lên tới hơn 20 tỷ USD.

Người phát ngôn cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa các bộ ngành, cũng như doanh nghiệp hai nước. Theo đó, hai bên sẽ nỗ lực sớm đưa kim ngạch mậu dịch hai chiều lên mức 200 tỷ USD trong thời gian tới. Đáng chú ý, bên cạnh 5 thỏa thuận về việc Nga xuất khẩu lúa mạch và các mặt hàng nông sản khác sang Trung Quốc, hai nước còn ký kết văn kiện liên quan đến xuất nhập khẩu đậu nành, nhằm tạo nền tảng quan trọng cho sự hợp tác thương mại và chuỗi công nghiệp đầy đủ trong lĩnh vực này giữa hai bên.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong

Đây là sự hợp tác cần thiết đối với Trung Quốc, bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã tác động không nhỏ tới nhập khẩu đậu nành của nước này. Theo số liệu thống kê 4 tháng đầu năm nay, trong số hơn 24 triệu tấn đậu nành Trung Quốc nhập khẩu chỉ có 4,3 triệu tấn là từ Mỹ, giảm hơn cùng kỳ tới 70,6%.

Hai nước cũng thỏa thuận thiết lập quỹ sáng tạo khoa học công nghệ, trong khi doanh nghiệp hai bên ký kết hơn chục Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực 5G, năng lượng hạt nhân, khí đốt, chế tạo ô tô, xây dựng Khu công nghệ cao và thành lập doanh nghiệp thương mại điện tử... trị giá hơn 20 tỷ USD.

"Từ những lĩnh vực trong các văn kiện mà hai bên ký kết có thể thấy, hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước đã không chỉ bó hẹp trong các lĩnh vực truyền thống, như năng lượng, tài nguyên, mà hợp tác trong các lĩnh vực mới, như công nghệ cao, y dược, thương mại điện tử cũng đã có những bước tiến tích cực và không ngừng được đẩy nhanh, điều đó cho thấy hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Nga chứa đựng tiềm năng và cơ hội to lớn”, ông Cao Phong nói.

Người phát ngôn khẳng định, những kết quả to lớn mà hai nước đạt được trong cuộc gặp giữa nguyên thủ lần này đã chỉ rõ đường hướng và đem lại động lực mới mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên trong kỷ nguyên mới, khích lệ niềm tin hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Bích Thuận
Nguồn: vov.vn

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...