Nov 04
Nga không có kế hoạch ngừng quá cảnh khí đốt qua Ukraine
Thứ hai 04/11/2019 6:10 Lượt xem: 378

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vừa tuyên bố rằng Ukraine cần tiếp tục cho phép vận chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ của nước này.

Trong cuộc phỏng vấn chương trình truyền hình Moscow.Kremlin.Putin trên kênh Rossiya hôm 3/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định rằng Nga không có kế hoạch ngừng vận chuyển khí đốt tự nhiên qua Ukraine ngay cả khi đã có các tuyến đường thay thế, song phía Kiev cho thấy họ không sẵn sàng để đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. 

“Hiện nay, Nga có mọi cơ hội để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt cần thiết cho người tiêu dùng ở phương Tây qua các tuyến đường thay thế khác”, ông Peskov cho hay.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định Nga sẽ không tận dụng lợi thế này để bỏ qua Ukraine. 

Theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định rằng Ukraine không từ chối việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Tuy nhiên, Nga sẽ không thể tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine để cung cấp cho các khách hàng châu Âu nếu các đối tác Ukraine không muốn vậy.

Người phát ngôn Peskov cũng nhấn mạnh rằng Ukraine cần tiếp tục cho phép vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ của nước này.

“Các cuộc thảo luận về quá cảnh khí đốt qua Ukraine đã được tổ chức giữa đại diện của tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom, các đối tác Ukraine và đại diện của Ủy ban châu Âu. Câu hỏi đặt ra là “Chúng tôi có nên quá cảnh qua Ukraine không?”, Chúng tôi chắc chắn và rõ ràng là cần điều đó. Nếu không có việc quá cảnh như vậy, hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine đơn giản là sẽ sụp đổ”, ông Peskov cho biết thêm.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng lưu ý thêm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng đề nghị Ukraine từ bỏ một số yêu cầu khá vô lý để bắt đầu đàm phán về việc này.

Hợp đồng hiện tại kéo dài 10 năm về việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm 2019. Đến thời điểm này, Nga có kế hoạch mở 2 tuyến đường ống dẫn khí đốt tự nhiên, bao gồm Dòng chảy Phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Kiev lo ngại rằng sau khi các đường ống dẫn khí đốt trên đi vào hoạt động hết công suất, quá trình vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga qua lãnh thổ nước này sẽ bị ngừng hoàn toàn, có thể gây thiệt hại trị giá 3 tỷ USD mỗi năm cho ngân sách Ukraine. 

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất, công suất của 2 đường ống mới chưa đủ để thay thế công suất của hệ thống đường ống dẫn khí chạy chạy qua Ukraine./.

Nguyễn Phương (Theo TASS)
Nguồn: kinhtedothi.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...