Nov 14
Nga cân nhắc giảm tỷ lệ đồng USD trong quỹ thịnh vượng quốc gia
Thứ năm 14/11/2019 4:01 Lượt xem: 317

Thứ trưởng Tài chính Nga Vladimir Kolychev ho biết Nga sẽ giảm tỷ lệ đồng USD trong Quỹ Thịnh vượng Quốc gia và cân nhắc đầu tư bằng các loại ngoại tệ khác, như đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: RT)

Thứ trưởng Tài chính Nga Vladimir Kolychev ngày 13/11 cho biết Nga sẽ giảm tỷ lệ đồng USD trong Quỹ Thịnh vượng Quốc gia (NWF) và cân nhắc đầu tư bằng các loại ngoại tệ khác, như đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.

Theo ông Kolychev, Nga đang lên kế hoạch đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ vào năm 2020. Ông cho biết động thái này một phần nhằm bảo vệ kho dự trữ ngoại tệ của Nga khỏi các nguy cơ từ bên ngoài. Tuy nhiên, ông không nêu rõ tỷ lệ USD sẽ bị cắt giảm.

Phát biểu với báo giới bên lề một hội thảo tại Moskva, Thứ trưởng Kolychev cho biết: "Các nguy cơ địa chính trị là một trong những tác nhân chính quyết định cấu trúc của NWF. Tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng tỷ lệ đồng USD sẽ ít hơn. Các loại ngoại tệ khác đang được cân nhắc...trong đó có đồng NDT."

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nga, tính đến cuối tháng 10, số tiền USD trong quỹ NWF là 124,5 tỷ USD, tương đương khoảng 36%.

Nga đã thúc đẩy một tiến trình gọi là "phi đôla hóa" nhằm giảm sự phụ thuộc vào "đồng tiền xanh" của Mỹ, khi quan hệ giữa Moskva với phương Tây xuống cấp liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Cấu trúc các quỹ dự trữ quốc tế của Nga đã thay đổi và những thay đổi sắp tới đối với NWF sẽ khiến cấu trúc của quỹ này gần hơn với quỹ dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương. Ông Kolychev cho biết: "Chúng tôi chỉ đồng bộ hơn với ngân hàng trung ương".

Tính đến ngày 31/3, đồng euro chiếm 30,3% dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương Nga, USD chiếm 23,6%, NDT 14,2%, bảng Anh 6,6%, và các loại ngoại tệ khác như đồng Yen Nhật, đôla Canada và đôla Australia chiếm 7,1%./.
Nguồn: vietnamplus.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...