Aug 21
EC lo xảy ra "chiến tranh thương mại Nga-Ukraine"
Thứ tư 21/08/2013 17:25 Lượt xem: 1,400


 Ảnh minh họa. (Nguồn: news.kievukraine.info)
 
Căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Ukraine có chiều hướng gia tăng liên quan đến việc Ukraine chuẩn bị ký Hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu (EU). 

Phát biểu trên tờ Finacial Times ngày 21/8, người phát ngôn của EC John Clancy và thư ký báo chí của Cao ủy châu Âu về thương mại Karel De Gucht nói rằng EU nghi ngờ về động cơ của Nga hạn chế nhập khẩu từ Ukraine. 

EU cho rằng bất kỳ đe dọa nào mà Nga áp dụng với Ukraine để gây sức ép cản trở Ukraine ký Hiệp định liên kết với EU đều là "không thể chấp nhận". EU hy vọng những vấn đề hiện nay trong lĩnh vực thương mại giữa Nga và Ukraine phải được giải quyết nhanh chóng và trên tinh thần tôn trọng nghĩa vụ của cả hai nước trước Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Những tuyên bố trên của EU được đưa ra trong bối cảnh từ ngày 14/8, Hải quan Liên bang Nga đã siết chặt thủ tục hải quan đối với hàng nhập khẩu Ukraine tại biên giới với Nga, áp dụng biện pháp kiểm tra đối với 100% hàng hóa đến từ Ukraine và trên thực tế đã tạo ra tình trạng ách tắc xe hàng tại các trạm hải quan, gia tăng chi phí của các nhà xuất khẩu và làm gây hư hỏng hàng hóa. 

Nga giải thích việc kiểm tra sâu hàng hóa chỉ là biện pháp phản ứng, nhưng cho biết thêm trong trường hợp Ukraine ký Hiệp định liên kết với EU, Nga có thể siết chặt thủ tục hải quan để ngăn chặn hàng hóa EU nhập khẩu miễn thuế vào Nga qua biên giới Ukraine.

Ngày 20/8, Bộ Thu nhập và Thuế Ukraine tuyên bố đã đạt được sự nhất trí với Hải quan Nga không áp dụng biện pháp kiểm tra tăng cường đối với hàng hóa Ukraine, giải phóng ách tắc tại biên giới hai nước. Trước đó, Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov ngày 16/8 nhận định "chiến tranh thương mại" giữa Ukraine và Nga sẽ không xảy ra./.

TTXVN
Nguồn: vietnamplus.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...