Oct 29
Nga triển khai hệ thống gây nhiễu điện tử trên toàn lãnh thổ
Thứ hai 29/10/2018 13:40 Lượt xem: 1,014

Ngày 28/10, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về kế hoạch triển khai 16 tổ hợp hệ thống gây nhiễu điện tử Samarkand tại 13 quân khu trên toàn nước Nga, từ vùng Primorye ở Viễn Đông cho đến vùng Kaliningrad ở cực Tây.

Thiết bị gây nhiễu điện tử Samarkand.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị quân đội phải tăng cường công tác duy tu - bảo trì để các tổ hợp này luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

"Các đơn vị cần tổ chức thực hiện một tập hợp các công việc nhằm kéo dài tuổi thọ và bảo trì, lắp đặt, sửa đổi… các phương tiện chiến tranh điện tử theo danh sách được Bộ Quốc phòng phê duyệt: Sàng lọc, lắp đặt và kết nối các thành phần của phức hợp Samarkand với hệ thống chuyển dữ liệu của Bộ".

Theo bảng phân loại được đưa ra trong thông báo cho phiên đấu giá kín, 16 tổ hợp gồm 3 dòng ("Samarkand SU-PRD-K2", "Samarkand PU-PRD-D" và "Samarkand-U") dự kiến ​​sẽ được triển khai tại 13 đơn vị quân đội ở Kaliningrad (điểm cực Tây), Murmansk và các khu vực khác của vùng Tây Bắc Nga, và ở Primorye thuộc vùng Viễn Đông.

Thời hạn kết thúc thực hiện hợp đồng cung cấp các tổ hợp Samarkand cho các đơn vị chậm nhất ngày 10/11/2019, chi phí lắp đặt ban đầu (tối đa) là 61 triệu rúp và sẽ được chia thành hai phần bằng nhau trong năm 2018 và 2019.

Được biết, các tổ hợp hệ thống gây nhiễu điện tử Samarkand đã phục vụ tại Hạm đội Biển Bắc từ năm 2017. Theo dữ liệu từ các nguồn mở, Samarkand được thiết kế để đánh giá tình trạng của trường điện từ, phát hiện, tìm kiếm và phân tích tính chất các bức xạ vô tuyến. Samarkand cũng có thể xác định vị trí của các nguồn bức xạ khi phối hợp với các phương tiện điều khiển kỹ thuật vô tuyến cố định và di động.

Chuyên gia quân sự, biên tập viên tạp chí Arsenal of Fatherland, Alexey Leonkov, đã cho biết như sau về nguyên tắc hoạt động của hệ thống chiến tranh điện tử Samarkand:

Tổ hợp hệ thống gây nhiễu điện tử Samarkand có khả năng hoạt động chống lại các hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến, cụ thể là gây nhiễu và phá hỏng chúng. Các đối tượng mà Samarkand nhắm tới để phá hoại và gây nhiễu là các hệ thống radar, định vị vô tuyến, các máy bay trinh sát và vệ tinh do thám. Samarkand sẽ can thiệp gây nhiễu loạn hoạt động của chúng khi chúng cố gắng tìm kiếm, xác định vị trí các mục tiêu nhất định. Tổ hợp Samarkand cũng có thể cản trở hoạt động điều hướng của hệ thống GPS, gây nhiễu loạn tọa độ.

Ngoài ra, Samarkand còn là một hệ thống gây áp lực rất mạnh lên đối phương. “Khi lọt vào tầm phạm vi hoạt động của hệ thống Samarkand, đối phương hoàn toàn không thể sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc, các thiết bị điện tử đều bị vô hiệu hóa, hệ thống hướng dẫn vô tuyến cũng tê liệt hoàn toàn. Đối phương coi như bị mù và điếc thật sự” - ông Alexey Leonkov phát biểu.

Bá Thủy (Theo RT)
Nguồn: petrotimes.vn

Loading...

6 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...