Apr 20
Khám phá “chốt chặn cuối cùng” trong mạng lưới phòng không của Nga
Thứ bảy 20/04/2019 10:26 Lượt xem: 956

Hệ thống mới này được đặt làm “chốt chặn cuối cùng” trong mạng lưới tên lửa phòng vệ của Nga. Nó sẽ đánh chặn và phá hủy tên lửa bay ở tầm thấp và máy bay địch đã “qua mặt” các hệ thống phòng không khác.

Vào giữa tháng 4, các vụ thử hệ thống tên lửa S-350 Vityaz chống máy bay tầm ngắn và tầm trung thế hệ mới được hoàn tất ở Nga. Hệ thống này đại diện cho “chốt chặn cuối cùng” trong mạng lưới tên lửa phòng vệ, được giao nhiệm vụ bắn hạ tên lửa và máy bay chiến đấu của kẻ thù bằng cách nào đó vượt qua các hệ thống phòng không khác.

Đặc tính nổi bất nhất của S-350 Vityaz là đánh chặn mục tiêu bay ở tầm thấp, chẳng hạn, tên lửa hành trình cũng như thiết bị bay điều khiển từ xa (UAV) bám sát địa hình khi nó phóng về phía mục tiêu.

Với phán đoán này, hệ thống đã được trang bị tên lửa chống đạn đạo mới có bán kính hoạt động nhỏ có bộ điều hướng bằng tia hồng ngoại?. Ngoài ra, một loại tên lửa có công cụ tiềm kiếm chủ động bằng radar của “người anh già gân” S-400 được điều chỉnh đặc biệt dành cho nó.

Bên trong S-350 có gì?

Hệ thống Vityaz mới bao gồm một máy phóng tự động có chứa sẵn 12 tên lửa phòng không và radar tầm soát không gian 360 độ (Lưu ý: đối thủ đáng gờm nhất, hệ thống Patriot của Mỹ chỉ quét được 180 độ).

Hệ thống tên lửa S-350 Vityaz của Nga. Ảnh: TASS 

Trên hết, S-350 không dưới 3 bệ phóng, cho phép nó tấn công đến 36 tên lửa cùng lúc.

“Vityaz sẽ đặc biệt hiệu quả cùng với S-400 thế hệ mới. Hãy tưởng tượng, Triumf sẽ ngăn chặn máy bay chiến đấu và máy bay ném bom, trong khi S-350 sẽ chống lại các vụ tấn công tên lửa hành trình với số lượng của kẻ thù,” ông Dmitry Sanonov, môt nhà phân tích quân sự kỳ cựu chuyên viết cho Báo Izvestia cho biết.

Chuyên gia này tin rằng mặc dù s-350 tập trung vào việc phá hủy mục tiêu bay ở tầm thấp, nó cũng có thể loại bỏ các mối đe dọa khác nếu được giao nhiệm vụ.

“Hệ thống không quan tâm đến mục tiêu nó bắn phá là gì. Đó có thể là tên lửa điều hướng/đạn đạo hoặc hành trình, máy bay ném bom, đầu đạn tự điều hướng chính xác, máy bay chiến đấu/trực thăng hoặc UAV do thám và tấn công. S-350 được chế tạo để loại trừ mọi mục tiêu,” ông Safonov tiếp tục cho biết.

Hơn thế nữa, tổ hợp tên lửa có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ từ -50 đến +50 độ C, và có thể vượt qua mọi biện pháp gây nhiễu sóng vô tuyến của kẻ thù.“Đáng chú ý hơn hết là các đặc tính nổi trội từ dự án KM-SAM, được thiết kế đặc biệt dành cho Hàn Quốc, cũng áp dụng cho hệ thống mới. Nhìn chung, S-350 có tiềm năng lớn trên thị trường vũ khí. Nó có thể bổ sung cho hợp đồng S-400 Triumf với Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Trung Quốc nhờ khả năng bắn hạ mọi loại tên lửa ở một khoảng cách nhất định,” ông Safonov cho biết thêm.

Thông số kỹ thuật của S-350 Vityaz

Số lượng mục tiêu bắn phá đồng thời tối đa

Khi động học bay ở tầm thấp: 16

Đạn đạo: 12

Số lượng tên lửa điều hướng có thể bị bắn hạ cùng lúc: 32

Vùng phủ radar

Khoảng cách từ 1,5-60 km

Độ cao từ 10m đến 30 km.

Phạm Trúc
Nguồn: baovephapluat.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...