Dec 29
Đại tá Nga nói về quỹ đạo 'điên rồ' của Avangard
Thứ bảy 29/12/2018 6:00 Lượt xem: 1,074

Theo chuyên gia quân sự, Đại tá về hưu Viktor Baranets, những người Mỹ từng chế nhạo Avangard đang phải "nghiến răng" vì quỹ đạo "điên rồ" của dòng tên lửa này.

Nhận định của chuyên gia Nga được nói đến trong bài viết trên chuyên trang quân sự Komsomolskaya Pravda được Sputnik đăng tải. Cụ thể, sau khi Nga thử nghiệm thành công siêu tên lửa Avangard, những người Mỹ từng chế giễu đã phải thay cái nhìn về loại tên lửa này.

Nga phóng tên lửa Avangard.

"Tôi nhớ rõ phản ứng của báo giới Mỹ sau thông điệp của Tổng thống Nga gửi Quốc hội Liên bang khi ông Putin cho thấy toàn bộ những vũ khí mới độc đáo của Nga. Tôi nhớ rõ những câu khá quen tai như "Kremlin đang ba hoa", rồi "Putin lại kể chuyện cổ tích" và "người Nga đang lừa phỉnh thế giới"…

Bây giờ, cũng chính những người đã buông lời độc địa chế nhạo chúng ta lại đang phải nghiến răng ken két theo đúng  nghĩa đen mà thừa nhận rằng: quả thực Nga có những thứ vũ khí tối tân lợi hại như vậy.

Trong đánh giá của báo chí Mỹ có thể thấy rõ nỗi ghen tị và buồn lo tuyệt vọng. Thậm chí những chuyên gia quân sự lớn tiếng nhất của nước Mỹ cũng không ngờ Nga có thể đạt tốc độ đột phá như vậy.

Một số người nói rằng sự xuất hiện các loại vũ khí như thế sẽ làm thay đổi bản chất của chiến tranh hiện đại. Hãy cứ để cho người ta suy nghĩ cẩn thận, nên chăng rút khỏi Hiệp ước INF và START-3", chuyên gia Viktor Baranets nói.

Vị chuyên gia này giải thích thêm: "Không loại máy tính nào có thể tính toán được quỹ đạo "điên rồ" trong chuyến bay của Avangard. Người Mỹ đang đau đầu tự hỏi họ tụt hậu sau Nga bao nhiêu, chí ít thì Mỹ cũng chậm hơn Nga đến 5-6 năm trong việc chế tạo vũ khí tương tự.

Nhưng nếu người Mỹ không xoay sở đánh cắp được bí mật thiết bị "Avangard" của chúng ta thì sau đến 20 năm nữa họ cũng không chắc đạt thành công. Đây là thứ vũ khí duy nhất trên thế giới không bay theo quỹ đạo kinh điển.

Trinh sát vũ trụ chỉ có thể xác định điểm xuất phát, quỹ đạo bay và điểm đáp xuống của tên lửa thông thường. Còn logic của "Avangard" thì không thể tính toán bằng bất kỳ máy tính mạnh nhất, kể cả khi chiếc máy tính khủng đó có kích thước bằng toàn bộ Nhà Trắng".

Trong khi đó, nói về công nghệ của Avangard với phòng thủ Mỹ, ông Igor Korotchenko, thành viên Ủy ban xã hội thuộc Bộ Quốc phòng Nga nói, Avangard có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào của Mỹ trong 30-50 năm tới.

"Tổ hợp này bảo đảm cho chúng ta khả năng trả đũa chống những kẻ xâm lược, bất kể chúng có hệ thống phòng thủ tên lửa như thế nào trong tương lai, bởi vì nó bay theo quỹ đạo không thể đoán trước trong các tầng khí quyển dày đặc, và về nguyên tắc, nó không thể bị chặn bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tiềm năng", ông Korotchenko nói.

Ông Korotchenko lưu ý thêm rằng tại thời điểm này, toàn bộ nhóm tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga bảo đảm vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào, còn Avangard cho phép lập kế hoạch trong vòng 30-50 năm tới.

Trước đó, cơ quan báo chí của Điện Kremlin cho biết, chương trình thử nghiệm tên lửa Avangard đã được thực hiện thành công và cho phép tổ hợp này được đưa vào sử dụng đúng thời hạn. Và dù mới thử nghiệm thành công lần đầu nhưng sức mạnh của Avangard cũng đã được chính người Mỹ thừa nhận.


Hòa Bình
Nguồn: baodatviet.vn

Loading...

5 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...