Aug 26
Việt Nam – Liên bang Nga: Phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện
Thứ hai 26/08/2019 5:23 Lượt xem: 690

Ðại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin V. Vnukov khẳng định: Liên bang Nga mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam; đồng thời, coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nền tảng vững chắc

Hiện nay, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có bước phát triển vượt bậc. Việt Nam là đối tác quan trọng của Liên bang Nga ở Đông Nam Á khi 1/3 kim ngạch thương mại Liên bang Nga - ASEAN là với Việt Nam.

Đặc biệt, theo thống kê của phía Việt Nam, sau khi Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực từ tháng 10/2016, kim ngạch thương mại Việt Nam - Liên bang Nga tăng trưởng nhanh với tốc độ hơn 30%/năm. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2018 tăng gần 30%, đạt hơn 4,5 tỷ USD, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tính riêng trong quý I/2019, kim ngạch xuất khẩu hai bên đạt 1,14 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Hợp tác dầu khí giữa hai nước đem lại hiệu quả cao

Các mặt hàng điện tử, dệt may, thủy sản, cà phê… của Việt Nam ngày càng được người tiêu dùng Nga quan tâm sử dụng. Đồng thời, người tiêu dùng Việt Nam đã trở nên ngày càng ưa chuộng máy móc, thiết bị, công nghệ, hàng tiêu dùng được nhập khẩu từ Liên bang Nga.

Mở rộng hợp tác

Bên cạnh hoạt động trao đổi thương mại, hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng được mở rộng với nhiều dự án quy mô được triển khai tại cả hai nước... Trong đó, năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống chiến lược và hiệu quả, đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách hai nước. Ngoài việc tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro đến năm 2030, các tập đoàn dầu khí lớn của Nga như Gazprom và Rosneft đang triển khai nhiều dự án tại thềm lục địa Việt Nam, bao gồm tại các khu vực xa bờ. Doanh nghiệp (DN) dầu khí hai nước cũng đang xem xét, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, như nhập khẩu khí hóa lỏng, sản xuất nhiên liệu động cơ…

Tuy nhiên, quy mô hợp tác thương mại và đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Đầu tư của DN Nga vào Việt Nam mới ở mức 1 tỷ USD, trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020.

Do vậy, các cơ quan hữu quan, DN của hai nước đang rất nỗ lực để đạt được mục tiêu đề ra; quyết liệt, tích cực tìm kiếm những phương thức hợp tác mới, có tính khả thi cao, có lợi cho cả hai bên.

Tín hiệu đáng mừng là Tập đoàn TH đang thực hiện thành công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa khổng lồ tại khu vực Matxcơva, Kaluga và một số khu vực khác của Liên bang Nga. Dự kiến, cuối năm 2019, Nhà máy sữa TH ở Kaluga sẽ chính thức cho ra sản phẩm đầu tiên.

Ngoài ra, các lĩnh vực công nghệ cao như năng lượng sạch, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông… cũng rất tiềm năng, với nhiều dự án được đề xuất, triển khai thời gian qua.

Đặc biệt, Chính phủ và DN hai nước đều bày tỏ hy vọng, các hoạt động diễn ra trong “Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam” sẽ góp phần gìn giữ truyền thống hữu nghị, vốn là nền tảng vững chắc của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Nguyễn Hường
Nguồn: congthuong.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...