Aug 12
Trại hè hữu nghị trên đất Nga
Thứ ba 12/08/2014 11:08 Lượt xem: 2,339

Trung tâm Hoạt động và Giao lưu thanh thiếu niên Việt Nam (T.Ư Đoàn) vừa tổ chức Đoàn đại biểu thiếu nhi Việt Nam gồm 16 thành viên tham dự các chương trình trại hè “Olympic Đại dương” và “Cầu vồng tài năng trẻ” theo lời mời của Trung tâm Đại dương Nga. Trại hè diễn ra với nhiều hoạt động bổ ích, để lại ấn tượng sâu sắc với thiếu nhi Nga - Việt.

Thiếu nhi 3 nước Nga, Việt Nam, Lào tại trại hè. Ảnh: Ngọc Anh

Chương trình trại hè được tổ chức tại Trung tâm thiếu nhi toàn Nga “Đại dương” cách TP Vladivostok 35km. Trung tâm Đại dương có số lượng cán bộ hành chính, phụ trách thiếu nhi chuyên nghiệp và công nhân viên khoảng 1.000 người (trung bình 1 người lớn phục vụ 1 trẻ em), riêng nhân viên tạp vụ và kỹ thuật 600 người. 

Những năm gần đây, Tổng thống Putin, Thủ tướng Medvedev và nhiều lãnh đạo cấp cao của Nga lần lượt thăm Trung tâm Đại dương. Hằng năm, Trung tâm đón tiếp, chăm sóc hơn 10 nghìn thiếu nhi tài năng trẻ của Liên bang Nga. Từ năm 2010 đến nay, Trung tâm đã đón tiếp hơn 500 thiếu nhi từ 9 nước châu Á, châu Mỹ và khu vực Thái Bình Dương.

Cùng tham dự với đoàn Việt Nam thời gian này là Đoàn thiếu nhi CHDC Nhân dân Lào. Trước đây Việt Nam đã từng cử đoàn thiếu nhi tham dự Lễ khai trương. Năm 2010, Việt Nam có 4 thiếu nhi tham dự hoạt động tại Trung tâm này.

Ông Cái Quang Bình, Giám đốc Trung tâm Hoạt động và Giao lưu Thanh thiếu niên Việt Nam cho biết, Đoàn thiếu nhi Việt Nam được các bạn Nga trong trang phục dân tộc quây quần ra đón với tình cảm thân mật. Họ hô to tiếng Nga “Xin chào các bạn” và mời nếm bánh mì với muối theo phong tục Nga đón khách quý.   

Trong thế giới trẻ em này, các phòng ở không có ổ cắm điện không có máy thu hình, thu thanh. Muốn liên hệ nhắn tin về nhà qua internet có chỗ riêng phát miễn phí wifi theo giờ giấc quy định và thời lượng được phép ở đó mỗi ngày không quá 30 phút. Buổi tối, các anh chị phụ trách có trách nhiệm có mặt tại chỗ, trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh. 

Vương Thị Ngọc Anh, sinh viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội, phó đoàn phụ trách đại biểu cho biết, song song với rèn luyện thể chất, thiếu nhi Liên bang Nga tham gia các giờ trao đổi, thảo luận chuyên đề về các vấn đề liên quan đến thế hệ trẻ như hướng nghiệp, phòng tránh các tệ nạn xã hội và đặc biệt chú trọng chủ đề đoàn kết đa dân tộc. Các đoàn thiếu nhi nước ngoài mỗi ngày có tiết học tiếng Nga, được tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán nước Nga và giao lưu với bạn bè quốc tế…

Mang văn hóa Việt đến với thiếu nhi Nga

Được biểu diễn ở Trung tâm văn hóa Đại dương có hội trường khoảng 500 chỗ để chiếu phim và biểu diễn văn nghệ là một kỷ niệm khó quên của những ai từng đến nơi đây. 

Đoàn thiếu nhi Việt được mời biểu diễn và đã chuẩn bị chương trình khá công phu với 5 tiết mục thời lượng 30 phút. Mỗi tiết mục của ta được giới thiệu nhanh trước bằng tiếng Nga để khán giả Nga có thể hiểu được nội dung, ý nghĩa. 

 “Ấn tượng nhất đối với thiếu nhi 3 nước là bức tranh vẽ một vòng tròn những đứa trẻ cầm tay nhau, ở giữa là quốc kì 3 nước Nga, Việt Nam, Lào; xung quanh là những ngôi sao đủ màu sắc tượng trưng cho ước mơ, hy vọng một hành tinh hòa bình và tràn đầy màu xanh. Bức tranh gửi đến thanh thiếu niên trên toàn thế giới mong muốn một tình Đoàn kết - Hữu nghị - Hòa Bình”.
Phó đoàn phụ trách đại biểu 
Vương Thị  Ngọc Anh
“Ấn tượng nhất đối với thiếu nhi 3 nước là bức tranh vẽ một vòng tròn những đứa trẻ cầm tay nhau, ở giữa là quốc kì 3 nước Nga, Việt Nam, Lào; xung quanh là những ngôi sao đủ màu sắc tượng trưng cho ước mơ, hy vọng một hành tinh hòa bình và tràn đầy màu xanh. Bức tranh gửi đến thanh thiếu niên trên toàn thế giới mong muốn một tình Đoàn kết - Hữu nghị - Hòa Bình”.
Phó đoàn phụ trách đại biểu 

Xen kẽ có hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam phát trên các màn hình lớn. Đoàn Việt Nam kết thúc bằng bài hát “Tiếng cười” thân quen của thiếu nhi Nga. Điệp khúc cuối bài được cô giáo dạy hát bằng tiếng Nga được cả hội trường vỗ tay hưởng ứng kéo dài. Lãnh đạo Trung tâm Đại dương đánh giá rất cao phần trình diễn này.
Ngọc Anh xúc động kể: “Buổi tối ngày cuối trên đất Nga là thời gian dành cho những tâm sự chân thành, xúc động. Chúng tôi cùng mở lòng, nói ra hết cảm xúc, suy nghĩ cũng như những điều còn tiếc nuối, mơ ước và chia sẻ những lời chúc tốt đẹp nhất tới các bạn trẻ Nga và từng thành viên có may mắn được tham gia trại hè đặc biệt này”.

Phương Hiếu
Nguồn: tienphong.vn

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...