Sep 06
Tổng thống Putin và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thảo luận gì ở Sochi?
Thứ năm 06/09/2018 8:23 Lượt xem: 1,152

Theo trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thảo luận về hợp tác thương mại và đầu tư tại các cuộc hội đàm sắp tới ở Sochi ngày 6/9.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Nga Putin.

Phát biểu trước báo giới, ông Ushakov nói: "Ưu tiên trong các cuộc đàm phán của Tổng thống Nga Putin và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 6/9 tại Sochi sẽ là các vấn đề hợp tác thương mại và đầu tư".

Theo trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov, mối quan hệ giữa hai quốc gia Nga – Việt đang phát triển khá thành công và được dựa trên truyền thống hữu nghị lâu đời và sự ủng hộ lẫn nhau. “Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/9 sẽ có cuộc gặp ở Sochi với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, người có chuyến thăm chính thức Liên Bang Nga từ ngày 5-8/9”.

Đặc biệt, theo số liệu của Hải quan Liên bang Nga, năm 2017 kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam đã tăng khoảng 30% và đạt 5,2 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm nay tăng gần 19%, khối lượng thương mại đạt 2,4 tỷ USD.

Cơ quan báo chí Điện Kremlin cho rằng "trong quá trình đàm phán, hai bên dự kiến sẽ xem xét các vấn đề quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt, cũng như các vấn đề thời sự trong khu vực".

Trợ lý tổng thống Nga nhắc lại rằng Tổng thống Putin đã gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hai lần - tại Hà Nội vào tháng 11 năm 2013 và vào mùa Thu năm 2014 tại Sochi. Vào năm 2019, Nga và Việt Nam sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về nguyên tắc quan hệ hữu nghị. Trong khuôn khổ kỷ niệm này, hai bên lên kế hoạch để thực hiện Năm nước Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga.

"Kết thúc cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên dự kiến sẽ thông qua một tuyên bố chung và ký kết một loạt các thỏa thuận song phương…”, ông Ushakov cho biết.

Trí Đức (Lược dịch)
Nguồn: infonet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...