Sep 07
Tổng Bí thư dự lễ khởi công nhà máy chế biến sữa TH tại Nga
Thứ sáu 07/09/2018 17:37 Lượt xem: 1,359

Ngày 7/9/2018, tại Khu công nghiệp thuộc vùng kinh tế đặc biệt “Kaluga” huyện Borovsk, tỉnh Kaluga, tập đoàn TH tổ chức Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa TH công suất 1.500 tấn/ngày- thuộc tốp đầu nhà máy có công suất chế biến sữa lớn nhất nước Nga. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự lễ khởi công nhà máy, cùng tham dự có Phó Thủ tướng Nga Alecxei Gordeev.

Tham dự lễ khởi công còn có: Ông Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Ông Nguyễn Văn Bình- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Ông Anotoly Dmitriyevich Artamonov- Thống đốc tỉnh Kaluga cùng lãnh đạo cao cấp của 2 quốc gia, tỉnh Kaluga.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng bức tranh thêu lưu niệm cho bà Thái Hương, nhà sáng lập và tư vấn của Tập đoàn TH. Ảnh: Nhân Dân

Nhà máy này nằm trong chuỗi sản xuất khép kín các sản phẩm sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe thuộc Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD của tập đoàn TH tại Liên bang Nga.

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Kaluga, Dự án của tập đoàn TH hiện đang là Dự án đầu tư quan trọng nhất, tầm cỡ Liên bang Nga tại tỉnh này- bao gồm tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa và nhà máy chế biến sữa. Trong đó riêng nhà máy với công suất chế biến 1.500 tấn/ngày sẽ trở thành nhà máy có công suất lớn nhất nước Nga, sử dụng hoàn toàn nguồn nguyên liệu sữa tươi từ trang trại bò sữa TH tại Moscow và Kaluga.

Nhà máy có nhà thầu thiết kế Bilfinger Tebodin, lắp đặt công nghệ tự động hóa hoàn toàn của các hãng cung cấp công nghệ phụ trợ uy tín và hiện đại nhất thế giới.

Các sản phẩm của nhà máy bao gồm sữa và các chế phẩm từ sữa như: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, các loại sữa chua ăn-Smetana, Yoghurt; sữa chua uống; kefir; ryazenka; kem; bơ; phômai.

Nghiên cứu thị trường của tập đoàn TH cho thấy, thị trường sữa của Nga bao gồm các sản phẩm từ sữa tươi nguyên chất (sữa uống, sữa chua…); phô mai; bơ thực vật/sữa; sữa đặc; tvorog; kem và đồ tráng miệng. Trong cơ cấu sản xuất, các loại sản phẩm sữa uống, sữa chua chiếm 46% sữa nguyên liệu, bơ 21%, pho mai 14%, kem và đồ tráng miệng chiếm 5% lượng sữa nguyên liệu.

Sản phẩm của Nhà máy chế biến sữa TH tại Kaluga đáp ứng nhu cầu tiêu dùng truyền thống của người dân Nga, đồng thời có điểm sáng tạo đặc biệt khi phát triển các dòng đồ uống sản phẩm với công thức đặc biệt của TH, cũng như các nguyên vật liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, tươi, ngon, bổ dưỡng.

Theo số liệu thống kê từ 2013 đến năm 2017, lượng sữa nguyên liệu tại Nga tự sản xuất được khoảng 20 triệu tấn, chiếm 76% lượng sữa nguyên liệu sản xuất, lượng sữa thiếu nhập khẩu từ nước ngoài chiếm 24%, tương đương 7 triệu tấn/năm.

Sản lượng sữa tươi và các các sản phẩm của Tổ hợp Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao TH trên toàn nước Nga cũng như của Nhà máy chế biến sữa TH tại Kaluga – khi hoàn thành không chỉ góp phần bù đắp sự thiếu hụt sữa tại Nga mà còn hướng tới xuất khẩu đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và Châu Á – Thái Bình Dương.

Lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa TH công suất 1.500 tấn/ngày, tại Khu công nghiệp thuộc vùng kinh tế đặc biệt “Kaluga”, huyện Borovsk, tỉnh Kaluga. Ảnh: Nhân Dân.

Phát biểu tại lễ khởi công, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hai nước đang chứng kiến sự phát triển sâu rộng và mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga. Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư, một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác song phương, đang được giới doanh nhân hai nước làm cho sôi động và phong phú bằng những dự án thuộc các lĩnh vực, phù hợp với nhu cầu, tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước.

Tổng Bí thư đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn TH, doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Việt Nam đầu tư vào phát triển nông nghiệp của Liên bang Nga với số vốn lớn và mục tiêu rất nhân văn, đó là tạo ra những sản phẩm sạch, có chất lượng cao để phục vụ cộng đồng.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Chính phủ Liên bang Nga nói chung và chính quyền tỉnh Kaluga nói riêng đã tạo điều kiện thuận lợi cho Dự án của tập đoàn TH được triển khai, và mong rằng, trong thời gian tới, Tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để Dự án được thực hiện thành công.
Tổng Bí thư nhấn mạnh, Dự án của Tập đoàn TH không chỉ góp phần tăng trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, mà còn thể hiện sự sẻ chia, đồng hành cùng nước Nga phục hồi và phát triển nền sản xuất nông nghiệp đã từng đứng hàng đầu thế giới. Như vậy, ngoài ý nghĩa kinh tế, Dự án còn mang một ý nghĩa chính trị quan trọng, làm phong phú thêm hợp tác Việt - Nga ngoài các lĩnh vực truyền thống khác như kỹ thuật quân sự, giáo dục - đào tạo.

Dự án còn thể hiện khả năng hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường quốc tế, mạnh dạn áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dự án của TH có thể là khởi đầu của một xu hướng mới về đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam, nay có điểm mới, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo cấp cao hai nước trồng cây phong đỏ lưu niệm, biểu tượng cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn TH và tình hữu nghị Việt - Nga. Ảnh: Nhân Dân.

Phát biểu tại lễ khởi công, bà Thái Hương- người sáng lập và là nhà tư vấn của Tập đoàn TH cho biết, TH được biết đến là một Tập đoàn sản xuất thực phẩm và đồ uống hoàn toàn từ thiên nhiên với tôn chỉ mạnh mẽ: tôn trọng tự nhiên, nâng niu đất mẹ, kết hợp với khoa học công nghệ cao và công nghệ 4.0 tạo ra những giá trị không giới hạn theo chiều hướng tốt hơn cho sức khỏe và trên nền tảng phát triển bền vững mà nền sản xuất văn minh của thế giới đang hướng tới.

“Ở đây, mọi người tham gia vào dự án phải luôn luôn xác định được sứ mệnh mà mình đang theo đuổi là vì sức khỏe cộng đồng và phụng sự đất nước là vô điều kiện, tạo nên một sức mạnh vô bờ bến và không gì là không thể nếu như điều mong muốn của chúng ta là chính đáng”- bà Thái Hương khẳng định.

Bà Thái Hương cũng bày tỏ xúc động bởi sự hiện diện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng đoàn lãnh đạo cấp cao nước ta tại lễ khởi công nhà máy chế biến sữa TH, qua đó tiếp thêm sức mạnh cho tiếng“chuông” vang xa hơn nơi “xứ người”.

Nói về lý do đầu tư dự án sữa của TH tại Nga, bà Thái Hương cho biết: “Có 3 người đàn ông ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời doanh nhân của tôi, thì 2 người thuộc về Liên Xô và nước Nga vĩ đại. Người thứ nhất không có thực trong đời sống, đó là nhân vật Pavel Corsaghin –nhân vật chính trong tác phẩm "Thép đã tôi thế đấy" và người thứ hai chính là Ngài Vladimir Putin – Tổng thống Liên bang Nga. Tình yêu ấy đang sinh sôi thành hệ sinh thái hữu cơ mát lành, đóng góp to lớn trong vấn đề tái cấu trúc của nông nghiệp Liên bang Nga, cho người tiêu dùng Nga được hưởng lợi nhiều nhất - đó là sản phẩm tốt, hoàn toàn từ thiên nhiên, theo chiều hướng tốt hơn cho sức khỏe từ ngay đồng đất của mình”.   

Phương Huyền
Nguồn: danviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

6 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...