Apr 07
Thủ tướng Nga tham quan Dinh Thống Nhất, ngắm đường phố Sài Gòn
Thứ ba 07/04/2015 16:37 Lượt xem: 4,352

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chia sẻ sự vui mừng khi đón tiếp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến thăm thành phố.


Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân tiếp đón Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Trưa nay 7/4, Thủ tướng Medvedev cùng phái đoàn đã đến thăm TPHCM. Tại phòng vàng Dinh Thống Nhất (quận 1), Thủ tướng Medvedev đã hội kiến Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân. Người đứng đầu thành phố bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Ngài Thủ tướng cùng phái đoàn.

“Chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev vô cùng ý nghĩa đúng dịp 2 nước Việt Nam- Liên bang Nga sắp kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn như: kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng cuộc chiến tranh vệ quốc chống phát xít Đức; 40 năm ngày thống nhất đất nước của Việt Nam. Đặc biệt là kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước”, Chủ tịch Lê Hoàng Quân phát biểu.


Thủ tướng Medvedev cám ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân và lãnh đạo TPHCM dành cho đoàn. 

Thủ tướng Nga cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân và lãnh đạo thành phố với chuyến thăm của đoàn. Sau buổi hội kiến, đoàn Thủ tướng Medvedev đã tham quan Dinh Thống Nhất và dự buổi chiêu đãi của lãnh đạo thành phố.


Thủ tướng Nga tham quan Dinh Thống Nhất và ngắm nhìn đường phố trung tâm Sài Gòn.


Thủ tướng dự buổi chiêu đãi của lãnh đạo UBND TPHCM tại phòng Khánh Tiết.

Lúc 14h30 cùng ngày, Thủ tướng Medvedev đã chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Liên bang Nga được tổ chức tại khách sạn Nikko Sài Gòn. Buổi diễn đàn có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và đại diện gần 100 giới doanh nghiệp Nga, Việt.


Thủ tướng Nga chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Nga cùng sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải.


Quang cảnh buổi diễn đàn với sự tham dự của đại diện gần 100 giới doanh nghiệp Nga, Việt.

Tại đây, đại diện 2 ngân hàng mẹ của Ngân hàng liên doanh Việt Nga (VRB) là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB) đã thực hiện ký kết Biên bản ghi nhớ Hỗ trợ nâng cao vai trò, tiềm lực của Ngân hàng VRB, tăng cường phục vụ đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam- Liên bang Nga.


Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn (người ngồi thứ 2 từ trái sang) và Tân Đại sứ Nga tại Việt Nam (người ngồi bìa phải) chứng kiến lễ ký kết giữa 2 ngân hàng BIDV và VTB.


Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà và ông Andrei Kostin, Chủ tịch Ngân hàng VTB (thành viên tháp tùng cùng Thủ tướng Nga thăm Việt Nam) chúc mừng sau lễ ký kết.

Sau buổi diễn đàn, Thủ tướng Nga cùng phái đoàn đã đến tham quan Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi (Ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi). Cuối ngày, Thủ tướng Mevedev đến sân bay Tân Sơn Nhất kết thúc chuyến thăm Việt Nam và tiếp tục chuyến công du đến Thái Lan.

Điều bất ngờ của Thủ tướng Nga ở TP.HCM

Ông Kostin, chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng VTB - cổ đông chủ đạo phía Nga (49%) trong ngân hàng liên doanh VRB cùng chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà đã gây bất ngờ cho phòng họp diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga tại TP.HCM chiều 7/4.

Trước sự có mặt của Thủ tướng Nga Medvedev và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đại diện 50 doanh nghiệp hai nước, hai ông đứng dậy và tiến lại gần nhau để cùng ký kết bản ghi nhớ hợp tác song phương trong triển khai chương trình thanh toán thương mại trực tiếp bằng nội tệ của hai nước là VNĐ và rúp.

Trong lúc đại diện doanh nghiệp hai nước cầm bút ký và trao nhau bản ghi nhớ, Thủ tướng Nga Medvedev tỏ ra bất ngờ, ông kéo micro: "Tôi đồng ý, điều này thật tốt".


Ảnh: Trần Tuấn

Chỉ ít phút trước đó, Thủ tướng Medvedev, trong phát biểu mở đầu với đại diện doanh nghiệp hai nước về việc khai phá mạnh mẽ những cơ hội đầu tư, đã nói đến cơ chế tháo gỡ những hạn chế, mà một trong số đó liên quan đến tài chính, ngân hàng.

Ngày hôm qua, khi đàm phán về 17 dự án ưu tiên đầu tư kinh doanh giữa hai nước với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội, ông và người đồng cấp đã nhất trí giao cho VTB và BIDV thông qua định chế tài chính liên doanh Việt -Nga thiết kế một chương trình thanh toán thương mại trực tiếp bằng nội tệ, giúp hàng hóa xuất khẩu vào thị trường của nhau dễ dàng, không bị lệ thuộc cán cân thanh toán quốc tế.

Trước khi diễn ra ký bản ghi nhớ với BIDV gây bất ngờ, ông Kostin nói, lẽ ra họ còn chuẩn bị đến tận tháng 5 ký, nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Moscow dự kỷ niệm 70 năm chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Nhưng họ đã âm thầm cùng nhau bàn thảo bản ghi nhớ này 4 giờ đồng hồ trước khi diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga diễn ra ngay tại TP.HCM.

Ông Kostin cho hay, có không ít doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ băn khoăn về các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga có làm ảnh hưởng đến các ngành kinh tế. Dù khẳng định đòn trừng phạt với Nga có ảnh hưởng đến một số ngành nhạy cảm mà hai nước hợp tác như năng lượng, dầu khí, tài chính, kỹ thuật quân sự, nhưng ông khẳng định không có trở ngại nào không thể vượt qua.

Theo Chủ tịch VTB, kinh tế Nga không bị khủng hoảng sâu sắc đáng sợ như vậy, các công ty của Nga vẫn làm ăn kinh doanh tốt. Chính phủ Nga có những ủng hộ cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực gặp khó khăn.

"Tôi xin khẳng định không có lý do gì để lo lắng. Chúng ta có một lịch sử hợp tác lớn, có triển vọng tốt. Nếu doanh nghiệp hai bên thực sự quan tâm, chúng ta có thể nỗ lực giải quyết mọi vấn đề. Tôi không thấy có những trở ngại mà chúng ta không thể vượt qua. Vì vậy các doanh nghiệp hai nước nên tiếp tục hợp tác bình thường" - đại diện doanh nghiệp Nga phát biểu.

Nói là làm. Ông kết thúc phần phát biểu với việc đứng lên thông báo ký kết ngay bản ghi nhớ với BIDV thông qua định chế tài chính là ngân hàng VRB ngay tại diễn đàn. 

Không yếu tố khó khăn nào có thể cản trở


Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, người cùng Thủ tướng Nga Medvedev đối thoại với doanh nghiệp hai nước tại diễn đàn, hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á -– Âu (EEU) đang được VN và các bên liên quan đàm phán có thể trở thành một động lực để tăng cường phạm vi cũng như khối lượng kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Nga và VN.


Ảnh: Trần Tuấn
Phó Thủ tướng cho hay, nhóm hàng hóa VN có lợi ích căn bản theo hiệp định này có thể làm đa dạng hóa thị trường tiêu dùng của Nga như nông sản, thủy sản, dệt may, da giày, đồ gỗ.

Hiện Nga có 104 dự án đầu tư vào Việt Nam trị giá gần 2 tỷ USD. Các lĩnh vực hợp tác kinh doanh truyền thống gồm dầu khí, khai khoáng, năng lượng, giáo dục đào tạo, chế tạo máy, trao đổi khoa học công nghệ, du lịch, lao động lâu nay đều có giá trị tăng trưởng tốt song theo Phó Thủ tướng, ngoài cơ hội mà hiệp định nói trên đem lại thì còn nhiều cơ hội khác đang mở ra.

Đó là việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN khi khối này trở thành cộng đồng chung cuối năm nay, cũng như hàng loạt hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với các nước, khu vực có hiệu lực. Nên doanh nghiệp Nga bước chân vào thị trường Việt Nam không chỉ bước vào một thị trường có 90 triệu dân mà nhiều hơn thế.

"Không có yếu tố nào có thể gây khó khăn trong quan hệ hợp tác kinh tế, chính trị, thương mại, đầu tư giữa hai nước, giữa cộng doanh nghiệp hai nước" - Phó Thủ tướng cam kết.

Thủ tướng Medvedev cho rằng, với hiệp định thương mại tự do đang đàm phán, Nga dành cho Việt Nam ưu đãi khá lớn, tính tối đa mong muốn của Việt Nam trong tiếp cận, đưa hàng hóa sang thị trường của Nga như hải sản, sản phẩm công nghiệp nhẹ.

Ông cũng lưu ý các dự án lớn tiêu biểu trong thương mại, đầu tư của Nga vào Việt Nam hay được nhắc tới đều là những dự án đã triển khai, do đó cần làm sao mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới. Như việc người ta có thể nhắc tới một dự án liên doanh sản xuất ô tô của hai nước, liên doanh viễn thông, công nghệ y học.

Trong 17 dự án ưu tiên được chốt trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam hôm qua có 13 dự án của phía Nga, 4 dự án của phía Việt Nam.

"4 dự án công ty Việt Nam bao gồm dầu khí khoáng sản, chế tạo máy bay, năng lượng điện, giao thông, công nghiệp nhẹ, hóa học có ý nghĩa quan trọng, giúp chúng tôi tăng kim ngạch trao đổi hàng hóa với Việt Nam" - Thủ tướng Nga cho hay.

Xuân Linh 
Nguồn: tienphong.vn, vietnamnet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

8 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...