Feb 09
Những dấu ấn thúc đẩy hợp tác khoa học, giao lưu văn hóa Nga – Việt 2018
Thứ bảy 09/02/2019 9:01 Lượt xem: 630

Có thể nói, năm 2018 là năm có nhiều dấu ấn thúc đẩy hợp tác khoa học, giao lưu văn hóa của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam, không hoàn toàn ở số lượng hay quy mô, mà năm nay đánh dấu những dấu ấn giao lưu và hợp tác đủ đậm, đủ sâu và đủ sức lan tỏa đến bạn bè Việt Nam.

- Năm 2018 là năm đánh dấu 15 năm thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Nhân sự kiện kỷ niệm này, trung tâm đã tổ chức nhiều hoạt động để lại nhiều dấu ấn có ý nghĩa. Xin Giám đốc cho biết những kết quả nổi bật năm 2018 trong lĩnh vực văn hóa, khoa học tại Việt Nam?

Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam N. Shafinskaya

+ Giám đốc N. Shafinskaya:
Năm 2018 là một năm hoạt động hiệu quả của Trung tâm với nhiều sự kiện văn hóa nổi bật. Vào tháng 4/2018, chúng tôi tổ chức chuyến thăm và buổi biểu diễn nghệ thuật cho 1 đoàn nghệ thuật ở Huế và thành phố Hồ Chí Minh. Buổi nghệ thuật nhận được sự cổ vũ của nhiều khán giả, cụ thể là thành viên chi hội hữu nghị Việt Nam, sinh viên các trường đại học trên thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt trường Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXHNV), lãnh sự quán Nga tại Việt Nam. Buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật là nền của một hoạt động vô cùng ý nghĩa khác của Binh đoàn bất tử.  Đó là hoạt động truyền thống ở Nga, trong vài năm gần đây đã được lan rộng ra nước ngoài.  Với ý nghĩa ban đầu là kỷ niệm chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại Nga 1941 -1945, bây giờ ý nghĩa hoạt động này được mở rộng hơn thành hoạt động giữ gìn hòa bình thế giới với sự tham dự của các cựu chiến binh, những người từng tham gia chiến tranh không chỉ trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại mà còn các cuộc chiến tranh khác. Hoạt động này nhằm phổ biến cho các bạn trẻ Việt Nam và Nga về những mất mát, hy sinh mà nhân dân Nga và Việt Nam đã trải qua, để thế thế trẻ có thể tiếp tục gìn giữ hòa bình và biết đến nhưng sự thật về hành trang lịch sử của đất nước.

Tháng 10/2018, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức 1 chuỗi các hoạt động nghệ thuật như triển lãm tranh, chiếu phim, hòa nhạc. Trong đó, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã mời họa sĩ Nga đến Việt Nam cùng nhiều bức tranh phong cảnh Nga, chuẩn bị phụ đề cho 4 bộ phim, mời đoàn nghệ thuật Nga "Gzel" biểu diễn tại Nhà hát lớn TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Các hoạt động trên hướng đến đối tượng khán giả là người Việt Nam và người Nga đang sinh sống ở Việt Nam.

Chương trình biểu diễn của đoàn nghệ thuật Nga "Gzhel"

Bên cạnh lĩnh vực văn hóa, Trung tâm cũng hợp tác chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, Hiệp hội các nhà khoa học kỹ thuật, cùng nhiều đơn vị khác tổ chức nhiều hội thảo khoa học, dự án khoa học có sự tham gia của các nhà khoa học hai nước, tuyển ứng viên đi du học Nga diện Hiệp định. Các trường đại học Nga có tiềm năng khoa học lớn, có hệ thống phòng thí nghiệm, vật chất phục vụ khoa học… trong năm 2018, 60 trường Đại học Nga tham gia hợp tác với Việt Nam trên  tất cả các lĩnh vực.

Trong năm qua, Trung tâm coi việc phổ biến văn hóa Nga là một trong những hoạt động trọng tâm. Chúng tôi đặc biệt cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tạo điều kiện cho văn hóa Nga trở nên phổ biến hơn với công chúng Việt.

Triển lãm tranh "Phong cảnh nước Nga".

- Để phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2019 Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội  có những định hướng gì thưa Giám đốc?

+ Giám đốc N. Shafinskaya: Năm 2019 là năm đan chéo Nga tại Việt Nam, Việt Nam tại Nga, Trung tâm dự định triển khai nhiều hoạt động trên mọi lĩnh vực như giáo dục, nghệ thuật, khoa học, phổ biến tiếng Nga …. Trong đó 130 là con số các hoạt động bên Nga lên kế hoạch tổ chức. Với khoảng thời gian một năm, có thể không thể tổ chức tất cả các hoạt động theo kế hoạch của chúng tôi. Vì thế, nhiều hoạt động sẽ được chuyển sang đầu năm 2020, đó là một dấu mốc quan trọng đánh dấu kỷ niệm năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nga. Đặc biệt, tháng 1/2020 kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – LB Nga; tháng 5/2020 là kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Các hoạt động trong năm 2019 sẽ được triển khai đa dạng để hướng đến mốc năm 2020, năm đánh dấu nhiều sự kiện đáng nhớ. 

Hiền Lê (thực hiện)
Nguồn: toquoc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...