Jan 22
Giới thiệu sách “Quan hệ Nga – Việt: Hiện tại và lịch sử - Cái nhìn từ hai phía”
Thứ tư 22/01/2014 21:36 Lượt xem: 2,715

Hôm qua (22/1), tại Moskva (LB Nga), Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga tổ chức giới thiệu cuốn sách “Quan hệ Nga – Việt: Hiện tại và Lịch sử - Cái nhìn từ hai phía”. 


Cuốn sách về quan hệ Nga - Việt

Cuốn sách là công trình tập thể của nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam của Nga và một số nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu, hoạt động xã hội của Việt Nam. Tập hợp 23 bài viết về mọi mặt của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Nga – Việt Nam trong hai giai đoạn: từ những năm tháng xa xưa, khi cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam diễn ra đến năm 1991 và từ sự kiện Liên Xô tan rã năm 1991 đến năm 2013. Cuốn sách đã đi sâu tổng hợp và phân tích mọi khía cạnh của quan hệ Nga – Việt trên các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, giáo dục, khoa học v.v... Qua những bài viết chuyên sâu này, những vấn đề đặt ra cũng như triển vọng của quan hệ song phương được đánh giá rất khách quan và cũng rất lạc quan.

Viện sỹ Ti-ta-ren-kô, Viện trưởng Viện Viễn Đông là người đã viết lời mở đầu cho cuốn sách và đã phát biểu tại buổi giới thiệu sách. Ông phân tích một số tình hình chung của quan hệ Nga – Việt và nêu ý kiến đánh giá: “Tôi rất vui mừng là sự hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Viện Viễn Đông với các nhà nghiên cứu Việt Nam rất hữu ích, góp phần làm giàu thêm sức sáng tạo chung. Chúng tôi đã phối hợp tốt với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Đây là công trình hợp tác nghiên cứu, nơi các nhà khoa học Nga và Việt Nam bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề khác nhau trong quan hệ Nga – Việt”.


Giới thiệu về cuốn sách quan hệ Nga - Việt

Để cuốn sách được xuất bản, sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cũng như các nhà nghiên cứu của Việt Nam là rất quan trọng và đã được đánh giá cao. Tham dự buổi giới thiệu sách, các đại biểu của Đại sứ quán Việt Nam cũng đánh giá cao cuốn sách này. Ông Nguyễn Hùng, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga nhấn mạnh:

“Đây là những công trình nghiên cứu về mỗi giai đoạn lịch sử của mối quan hệ Nga – Việt đồng thời hình thành nên lộ trình khoa học của mối quan hệ giữa hai nước chúng ta. Tôi tin tưởng rằng, công trình của các bạn sẽ góp phần quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam.

Những nhà Việt Nam học nổi tiếng của Nga như Tiến sỹ Ma-rư-zin, Va-rô-nhin, Kô-bê-lev, Lôc-shin, Sô-kô-lôv ... đã đóng góp những bài viết của mình là những công trình nghiên cứu công phu từ các tư liệu lịch sử cũng như những chuyến thăm Việt Nam, những cuộc làm việc với các đồng nghiệp Việt Nam trong nhiều năm qua. Các nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao của Việt Nam như Đại sứ Phạm Xuân Sơn, Võ Đại Lược, Đào Trọng Thi, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Thanh Hương v.v... cũng đã tham gia với những bài viết phân tích sinh động các hoạt động hữu nghị, hợp tác Nga – Việt thời gian qua./.

(Điệp Anh, Đoan Hải - VOV Moscow, 22/1/2014)
Nguồn: vov.vn

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...