Oct 05
Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận thăm Nga (3-4/9/2014)
Chủ nhật 05/10/2014 7:19 Lượt xem: 2,262

Thưa quý vị và các bạn, Quan hệ hợp tác giáo dục – đào tạo giữa Việt Nam và Liên Xô trước kia, LB Nga ngày nay đã ghi dấu ấn khá đậm đà trong mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước vốn có truyền thống lâu dài. Điều này lại càng được khẳng định thêm qua chuyến thăm và làm việc tại LB Nga trong các ngày mùng 3 và mùng 4/10 của đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo của VN do Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dẫn đầu.

Ban Giám hiệu và nhiều sinh viên của trường MADI đón tiếp Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Cuộc làm việc với Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Nga Đmitri Livanov đã khẳng định sự quan tâm của hai đơn vị đối tác thông qua những kế hoạch, dự án đã và đang được triển khai có hiệu quả và nhiều triển vọng trong tương lai. Hai bên cùng nhau xem xét những bước tiến đã đạt được và cùng nhất trí về việc tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác trong việc Nga giúp đào tạo các sinh viên Việt Nam với con số ngày càng tăng; Tập trung và tăng cường đào tạo cán bộ cho ngành năng lượng hạt nhân; Thúc đẩy tiến trình thành lập trường Đại học Việt – Nga và tăng cường phát triển việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam.

Khẳng định sự quan tâm của mình, Bộ trưởng Livanov cho rằng:

“Nhìn tổng thể, tôi có thể nói rằng, chúng ta đang tiến hành những bước đi hiệu quả để giải quyết các vấn đề trong quá trình thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác thực chất giữa hai nước trong vấn đề đào tạo. Chúng ta cũng đã cùng với các đồng nghiệp Việt Nam đạt được một thỏa thuận nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác và hy vọng là trong một thời gian ngắn thôi thì thỏa thuận này sẽ có hiệu lực”.

Hội đàm giữa Bộ trưởng GD-ĐT VN Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học LB Nga Livanov

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đồng tình với ý kiến của ông Bộ trưởng và khẳng định: 

“Tôi thống nhất với nhận định của Bộ trưởng rằng, ngay sau chuyến thăm cấp cao của LB Nga tới Việt Nam, tiếp theo đó là cuộc gặp của hai Phó Thủ tướng tại Vladivostoc thì quy mô và hiệu quả hợp tác giáo dục đào tạo giữa hai nước đã có những chuyển biến rất tốt. Các quan hệ đã có được củng cố và tăng cường, trong khi các mô hình mới giữa các cơ quan của hai bộ cũng như giữa các cơ sở giáo dục, đại học được thiết lập và hoạt động rất có hiệu quả”.

Hiện nay số chỉ tiêu Nga cung cấp cho sinh viên Việt Nam sang du học tại LB Nga hàng năm là 600 suất học bổng, hai bên nhất trí sẽ tăng lên thành 1000 suất vào năm 2018.

Cũng như vậy, tại cuộc làm việc với Cơ quan Liên bang về hợp tác với các quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập và kiều bào sống xa Tổ quốc và về hợp tác nhân đạo quốc tế (gọi tắt là Rô-so-t’ru-ni-tre-stva) hai bên đã trao đổi cụ thể về những vấn đề đang cần thúc đẩy trong quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước. Bà Larisa Efremova, phó giám đốc Cơ quan Hợp tác đã giới thiệu với đoàn đại biểu Việt Nam về Cơ quan, khẳng định sự ủng hộ to lớn của Cơ quan đối với các hoạt động liên quan đến các mối quan hệ hợp tác với Việt Nam và nhấn mạnh:

“Tôi rất vui mừng là sự hiểu biết giữa chúng ta qua các cuộc trao đổi tiếp xúc sẽ là động lực mới cho sự hợp tác thời gian tới. Bộ Giáo dục và Khoa học Nga sẽ tổ chức thêm những cuộc gặp gỡ với các Hiệu trưởng trường Đại học và Trung học của Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, nhiều lãnh đạo của Việt Nam từng học ở Nga sẽ là nhân tố quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chúng ta lên một mức độ mới tốt đẹp hơn”.

Làm việc với Cơ quan LB Nga về Hợp tác

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng các đại biểu trong đoàn đã tới thăm trường Đại học Giao thông Đường Bộ Moskva (gọi tắt là MADI) và vinh dự được Giáo sư – Viện sỹ, Hiệu trưởng Viatreslav Prikhotko trang trọng trao tặng danh hiệu “Tiến sỹ Danh dự của Trường MADI”. Đây là quyết định của Hội Đồng Khoa học MADI nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai ngành đào tạo Đại học nói chung, giữa trường Đại học Giao thông Đường bộ Moskva với các trường Đại học kỹ thuật Việt Nam nói riêng. Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ sự xúc động và hứa sẽ tiếp tục làm hết sức mình để nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai ngành giáo dục và đào tạo Việt Nam - LB Nga. Đông đảo sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường MADI cùng nhiều người bạn sinh viên Nga và sinh viên nước ngoài đang theo học tại đây cũng đã tới tham dự buổi gặp mặt nhiều ý nghĩa này.

Hiệu trưởng Prokhotko trao tặng danh hiệu "Tiến sỹ Danh dự trường MADI" cho Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Cũng nhân dịp này, các thành viên của đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ tham dự Triển lãm Quốc tế về giáo dục và đào tạo tại Moskva và sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với các đối tác Nga trong lĩnh vực này.

Một số hình ảnh khác trong chuyến thăm của bộ trưởng Phạm Vũ Luận:

Bộ trưởng Livanov tặng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận món quà lưu niệm của Bảo tàng Tranh Nga

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng Bộ trưởng Livanov quà tặng ghi dấu chuyến thăm VN của Bộ trưởng Nga

Bà phó Giám đốc Cơ quan LB về Hợp tác Efremova trao tặng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cuốn sách về di tích Điện Kremli

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và các đại biểu đi thăm cơ sở của trường Đại học Giao thông Đường bộ Moskva

Đoàn đại biểu Bộ GD-ĐT VN chụp ảnh lưu niệm với các ban lãnh đạo trường MADI

Chụp ảnh lưu niệm với đoàn SV VN đang theo học tại trường MADI

SV VN đang theo học tại trường MADI chụp ảnh trước tòa nhà chính của Trường

Điệp Anh
Nguồn: VOV Moscow

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...