Sep 19
​Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh thăm làm việc tại vùng Krasnodar
Thứ tư 19/09/2018 2:56 Lượt xem: 894

Từ ngày 15-18/9/2018, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác của Đại sứ quán (ĐSQ) đã thăm và làm việc tại vùng Krasnodar, LB Nga. 

Trong thời gian này, Đoàn đại biểu tỉnh Nam Định do ông Đoàn Hồng Phong, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nam Định dẫn đầu cũng đang ở thăm Krasnodar để tìm hiểu cơ hội hợp tác về kinh tế thương mại với địa phương bạn.

Ngày 18/9, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác của tỉnh Nam Định đã có cuộc gặp và làm việc với Thống đốc vùng Krasnodar V.I. Kondratiev.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với vùng Krasnodar, thống nhất cùng nỗ lực tìm những biện pháp thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của hai bên, đặc biệt trong lĩnh vực dệt may, chế biến gỗ, nông sản.

Đại sứ Nga Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác của Đại sứ quán (ĐSQ) đã thăm và làm việc tại vùng Krasnodar, LB Nga. (Nguồn: ĐSQ)

Thống đốc Kondratiev giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của vùng Krasnodar; đề xuất xem xét lập Đại diện Thương mại Việt Nam tại vùng Krasnodar để các doanh nghiệp hai nước có thể trao đổi thương mại trực tiếp không qua bên thứ ba và chính quyền vùng Krasnodar sẵn sàng tạo điều kiện cung cấp đất xây dựng trung tâm thương mại này.

Trong lĩnh vực chế biến gỗ, hai bên thống nhất cùng hợp tác sản xuất các sản phẩm đồ gỗ có tính cạnh tranh cao để khai thác tiềm năng to lớn về gỗ của Nga và tay nghề khéo léo của người Việt Nam.

Về hợp tác giáo dục và văn hóa, Đại sứ Ngô Đức Mạnh mong muốn trong Năm chéo 2018, vùng Krasnodar cử các đoàn nghệ thuật sang Việt Nam biểu diễn; thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học và nhận thêm sinh viên Việt Nam sang đào tạo các trường đại học của vùng Kuban.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh chân thành cảm ơn chính quyền vùng Krasnodar đã quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn tại địa phương Bạn.

Toàn cảnh cuộc làm việc của Đoàn công tác ĐSQ với Thống đốc vùng Krasnodar V.I. Kondratiev. (Nguồn: ĐSQ)

Tại cuộc gặp, Bí thư Tỉnh Ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của Tỉnh, đặc biệt là kế hoạch phát triển Khu công nghiệp Rạng Đông và ngành dệt may.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định mong muốn mời Lãnh đạo vùng Krasnodar thăm tỉnh Nam Định trong thời gian tới để trao đổi sâu rộng hơn về những khả năng hợp tác giữa hai địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và Đoàn công tác của tỉnh Nam Định đã thăm nhà máy nén khí Tegas, đây là nhà máy sản xuất khí nén duy nhất ở LB Nga. Phía bạn cho biết hiện nhà máy chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu về khí nén của thị trường Nga và bày tỏ mong muốn hợp tác với ta trong lĩnh vực cung cấp khí nén cần thiết cho hoạt động khai thác mỏ, dầu khí, thể thao...

Trong thời gian ở thăm Krasnodar, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và Đoàn công tác đã có cuộc gặp với đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại vùng Krasnodar. Tại cuộc gặp, Đại sứ vui mừng nhận thấy cộng đồng người Việt Nam tại Krasnodar là một cộng đồng tiêu biểu tại LB Nga; đại đa số bà con có giấy tờ hợp pháp, luôn đoàn kết và kinh doanh tốt; Hội người Việt Nam hoạt động có tổ chức, tuân thủ tốt luật pháp sở tại; có Ban lãnh đạo cộng đồng mạnh và tâm huyết.  

Đại sứ đánh giá cao sự đóng góp của ông Trần Quốc Triệu, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga và Tập đoàn Upsway của người Việt tại đây.

Vùng Krasnodar là một trong những địa phương dẫn đầu của Nga về tốc độ phát triển, đứng thứ 6 về thu hút đầu tư, đứng thứ 3 về số dân, là một trong những địa phương thu hút khách du lịch nhiều nhất (15 triệu lượt khách trong năm 2017), có số doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lớn (khoảng 300 nghìn), là một trong bốn địa phương dẫn đầu về nông nghiệp, có nhiều tiềm năng to lớn về công nghiệp nhẹ (dệt may), chế biến gỗ.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh dẫn đầu đoàn làm việc với cộng đồng người Việt tại  vùng Krasnodar. (Nguồn: ĐSQ)

Tuy nhiên, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và vùng Krasnodar còn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên, năm 2017, chỉ đạt gần 180 triệu USD. Trong đó, Krasnodar xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là lúa mỳ.  

Hiện nay, tại vùng Krasnodar có tới hơn 150 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên về chế biến gỗ, trong khi đó các doanh nghiệp Việt Nam chỉ xuất khẩu được các sản phẩm gỗ của mình vào thị trường Krasnodar và các địa phương khác của Nga qua hệ thống của hàng IKEA.

Cộng đồng người Việt Nam tại vùng Krasnodar có khoảng 1000 người. Cuộc sống của đa số bà con ta gắn với hoạt động kinh doanh ở các chợ. Trong những năm gần đây, một số doanh nhân người Việt, đặc biệt là ông Trần Quốc Triệu đã mạnh dạn tìm những cách làm ăn mới hiệu quả, phù hợp với sự phát triển kinh tế của nước Nga hiện nay.

Tập đoàn Upsway do ông Triệu làm chủ đã thành lập một chuỗi khoảng 180 cửa hàng bán lẻ trải khắp vùng Krasnodar và một số tỉnh lân cận, đang thu được nhiều thành công.

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga)
Nguồn: baoquocte.vn

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...