Aug 04
Trại Thiếu nhi Quốc tế Artek - Niềm ước mơ, niềm hạnh phúc của thiếu nhi thế giới
Thứ sáu 04/08/2017 14:08 Lượt xem: 5,856 Phản hồi: 1

Có một “Trại Thiếu nhi Quốc tế” khổng lồ bên bờ Biển Đen, thuộc nước Cộng hòa Crưm mang tên Artek đã từng được khá nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam của những thập niên cuối thế kỷ 20 biết đến. Trại hè từng là nơi giao lưu, chia sẻ, học tập và vui chơi của những trẻ em có thành tích đặc biệt xuất sắc trong nhiều lĩnh vực cả học tập văn hóa, thể thao đến các ngành nghệ thuật… Và ngày nay, Trại Thiếu nhi Quốc tế Artek vẫn nổi danh với những “khóa trại” của mình. Phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga vừa có chuyến tham quan Trại hè Thiếu nhi Quốc tế Artek và có phóng sự sau:

Biển hiệu tại ngã ba đường dẫn vào trại Artek.

Ngày bé, nghe nhiều về “Trại hè thiếu nhi Artek”, tôi vẫn thầm mơ có một dịp được tham gia… Thế nhưng, để trở thành một thành viên của đoàn thiếu nhi tham gia trại hè Artek không dễ, phải là những người xuất sắc trên nhiều lĩnh vực… “Trại hè thiếu nhi Artek” bởi thế với tôi vẫn chỉ là một giấc mơ. Giấc mơ ấy đã phần nào trở thành hiện thực khi cùng một đoàn nhà báo quốc tế thuộc 12 quốc gia, chúng tôi vừa có dịp tới tham quan.

“Trại hè Thiếu nhi Arteck”, nằm bên bờ Biển Đen, thuộc nước Cộng hòa Crưm. Gọi là “trại hè” bởi quen miệng chứ thực ra, đây đã là “Trại Thiếu nhi Quốc tế Arteck” với tần suất hoạt động là quanh năm. Cứ khóa trại này kết thúc, nghỉ 2 ngày, khóa trại khác lại bắt đầu và mỗi khóa đều kéo dài 3 tuần.

Khung cảnh đẹp của Trại Artek bên bờ Biển Đen.

Chúng tôi đến Artek vào đúng ngày mà một khóa trại trong tháng 7 đang chuẩn bị kết thúc. Nhìn các em học sinh ở mọi lứa tuổi, mọi sắc tộc trên thế giới hội tụ về đây… giờ đã trở thành những người bạn thân thiết… chúng tôi hiểu, các em đã có những ngày sống bên nhau thật ý nghĩa. Từ những người bạn khác màu da, khác tiếng nói, khác nhiều nét văn hóa và tập quán, thói quen… giờ đây, các bạn đã có thể trao đổi với nhau những câu chuyện dù “chẳng đầu, chẳng cuối”, dù không hiểu hết nội dung… Các bạn đã hiểu từng nét tính cách của nhau; biết cùng nhau vượt qua những khó khăn, những bỡ ngỡ ban đầu, rồi cả nỗi nhớ nhà… trong những ngày hoạt động ở đây…

Một buổi thoại giữa Giám đốc trái với các trại viên.

Đó là kết quả của 21 ngày cùng ăn ở, vui chơi… và đặc biệt là cùng được tham gia các buổi học tập ở nhiều hình thức đào tạo, cũng như luyện rèn mà cả một tập thể lãnh đạo, chuyên gia mọi mặt của Trại đã xây dựng nên, để phần lớn các kiến thức, kỹ năng thấm vào các em tự lúc nào theo cách “học mà chơi”. Cũng chính bởi thế, suốt 92 năm qua, dù trải qua những biến cố của lịch sử, trại thiếu nhi Artek trực thuộc các chủ thể khác nhau… vẫn duy trì là một địa chỉ đào tạo các lứa học sinh theo hình thức hội trại hiệu quả nhất.

Một thiếu niên người Mexico, vừa tham gia biểu diễn một tiết mục văn nghệ độc đáo với các bạn của mình trong chương trình “Ngày hội văn hóa” đã chia sẻ niềm thích thú của mình: “Chúng em vừa biểu diễn một tiết mục múa của dân tộc Mexico, đây là điệu nhảy mà hễ ai là người Mexico thì đều biết và chúng em rất vui vì được giới thiệu cho bạn bè mình ở khắp nơi được biết”.

Tiết mục văn nghệ độc đáo của các bạn trẻ Mexico.

Một cô bé người Estonia kể về tiết mục biểu diễn của mình: “Em hát bài “Nụ cười” và em muốn chuyển tới tất cả các bạn nụ cười của mình, để trái đất này mãi luôn ngập tràn niềm vui”.

Một em nhỏ, mới chỉ 8 tuổi, bẽn lẽn trả lời phỏng vấn của chúng tôi khi vừa nhận một suất ăn trưa trong nhà ăn, sau khi đã xếp hàng trật tự chờ đến lượt… Em cho biết, em rất thích những ngày sống ở đây dù em cũng nhớ nhà lắm.

Các trại viên trật tự xếp hàng lấy món ăn trong giờ ăn trưa.

Nằm trên một diện tích rộng gần 220 hec-ta, ven theo bờ biển Đen, trên bán đảo Crưm, sát chân núi “Gấu”, một ngọn núi có hình một chú gấu khổng lổ đang thò đầu xuống biển uống nước, cả khu trại Artek được quy hoạch quy củ, nhiều cây xanh, nhiều khu công viên, khu vui chơi và những quần thể thể thao – học tập và sinh hoạt mọi mặt… rất đầy đủ tiện nghi, rất khang trang, sạch đẹp… Nhưng tất cả những vẻ bề ngoài ấy chưa phải là những gì khiến mọi trẻ em đến đây say mê… Điều khiến các em đến đây rồi không muốn về, đó là các em như được cuốn vào mọi hoạt động mà không ai muốn chia tay ra về mỗi khi một khóa trại kết thúc.

Toàn cảnh trại hè Artek bên ngọn núi Gấu.

Trao đổi với phóng viên báo chí về những điều mà Trại Thiếu nhi Quốc tế Artek chú trọng khi xây dựng chương trình sinh hoạt cho các em trong suốt 21 ngày của một khóa trại, ông Alekxey Kasprjak, Giám đốc Trại Thiếu nhi cho biết: “Nếu nói một cách ngắn gọn thì chúng tôi đang xây dựng một môi trường mà ở đó trẻ em cảm nhận được những gì mà ở cuộc sống này có, để các em thấy làm thế nào cho cuộc sống của mình tốt hơn, cuộc sống của gia đình mình tốt hơn và cuộc sống đất nước mình tốt hơn. Và tôi tin là điều đó có được khi các em đến đây”.

Giám đốc trại Artek gặp gỡ báo chí.

Chính sự phong phú, hấp dẫn, sự khơi gợi, khuyến khích, động viên rất lớn mà tất cả các em, khi đến với trại hè đều trở nên rất hoạt bát, tự tin, tự lực và luôn tích cực tham gia mọi hoạt động, tham gia với tinh thần đồng đội rất cao. 

Cả khu trại Artek có 10 trại, hiện 9 trại đã đi vào hoạt động sau một thời gian trùng tu, tôn tạo. Những cái tên trại đọc bằng tiếng Nga khá khó nhớ… vậy nhưng, sống 3 tuần ở trại, các bạn nhỏ đều đã nhớ rất rõ và trong ký ức các em, cái tên ấy đã trở thành một phần trong hành trang “cuộc đời”. Đến năm 2016, Trại Thiếu nhi Quốc tế Artek trở thành thành viên của Hiệp hội Quốc tế các Trại Thiếu nhi và hiện nay, đây được công nhận là Trại thiếu nhi quốc tế lớn nhất thế giới.

Hàng tượng đài tưởng nhớ các thế hệ xây dựng Trại Thiếu nhi Artek.

Để được tham gia Trại Thiếu nhi miễn phí, các học sinh Nga mọi lứa tuổi phải là những học sinh xuất sắc; học sinh nước ngoài phải đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế mà Nga tổ chức, trong đó có môn thi tiếng Nga (do Viện Tiếng Nga mang tên Pushkin tài trợ)… Các em học sinh khác cũng có thể tham gia theo cơ chế thị trường và cha mẹ các em là người quyết định để con em mình được tham dự Trại Artek. Năm 2014, trại đón tiếp 6 nghìn em, năm 2015 tăng lên thành 19 nghìn và đến năm 2016 lên thành 30 nghìn. Còn năm 2017 này, dự tính con số “trại viên” sẽ tăng lên thành 40 nghìn. Đã có khá nhiều thiếu niên, nhi đồng Việt Nam được tham dự các khóa trại ở Artek bằng nhiều phương thức khác nhau, nhưng đến đây, các em đều mang về cho mình không ít điều bổ ích.

Những gương mặt trái viên Artek.

Trẻ em đến đây, thông qua nhiều hoạt động rất phong phú và hấp dẫn, các em được bổ sung kiến thức, được nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Nhiều điều các em được biết thêm khi tham gia Trại Thiếu nhi. Tình bạn, tình đoàn kết, hữu nghị đã nảy nở trong mỗi cá nhân, mỗi đội và mỗi trại nhỏ ở đây. Một cuộc thi kéo co, bơi biển, chèo thuyền… hay nhiều cuộc thi khác, nếu hỏi các em “ai vừa thắng cuộc”, các em lập tức đồng thanh “tình bạn”…

Một cuộc thi vui thể thao của các trại viên.

Trong cái nắng, cái gió biển ngày hè… chốc chốc lại thấy vang lên từ góc này, góc kia của cả khu trại rộng lớn tiếng hát, tiếng nô đùa, tiếng đồng thanh hô vang một câu chào, câu thơ vần điệu kiểu “đồng dao trẻ thơ” bằng tiếng Nga… mới thấy, các em đang được sống trong những giấc mơ có thực của cuộc đời mình.

Dàn kèn đồng của đội nhạc diễn chào mừng khách.

Buổi biểu diễn nghệ thuật trong đêm cuối cùng trước ngày chia tay đã ghi nhận sự tích cực của mỗi đội bằng những tấm bằng mà ông Giám đốc Trại Thiếu nhi trao tặng… Các em thiếu nhi thì hát múa đó, cười đó… nhưng trong lòng đang không muốn những thời khắc này dừng lại. Chúng tôi đã được chứng kiến những giọt nước mắt, những cái ôm thắm thiết của những vòng tay bè bạn….

Những giọt nước mắt lưu luyến trước giờ chia tay.

Và với tôi, “Trại Thiếu nhi Quốc tế Artek” vẫn sẽ cứ là một GIẤC MƠ LỚN.

Một số các hoạt động và quang cảnh ở "Trại Thiếu nhi Quốc tế Artek":

Những bữa ăn bảo đảm sức khỏe cho các trại viên ở Artek.

Những chú lợn ỉn VN trong trang trại chăn nuôi ở Artek.

Buổi giới thiệu về đất nước mình với các bạn trong cùng trải.

Một buổi học làm thủ công.

Và thêm cả luyện kỹ năng cứu hộ...

...luyện thể thao.

Một buổi thực tập về kỹ thuật điện tại trại Arteck.

Đêm hội trại bế mạc.

Điệp Anh
Nguồn: VOV Moscow

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

6 bạn đọc

Lê Anh Duyên  03/08/2018
MÙa hè năm 1980 tôi và 6 người bạn đã đến đây.Một mùa hè không bao giờ phai mờ trong ký ức của tôi .Dù thời gian đã trôi qua 38 năm.Dũ đi đâu tôi vẫn nhớ về nơi ấy.....Mùa hè bên bờ biển Đen có núi Gấu, có cảng Ô-đét-xa...có hơn 10 nghìn bạn bè trên khắp thế giới đã hội tụ về đây.Khi chia xa,những giọt nước mắt đã chảy .Kỷ niệm theo chúng tôi suốt cả cuộc đời......
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...