Oct 28
Run rẩy với 'Gặp lại mùa thu vàng' của nhà thơ Đỗ Quý Doãn
Thứ bảy 28/10/2017 15:48 Lượt xem: 2,718

"Âm hưởng bài thơ trôi chầm chậm như dân ca Nga vậy, da diết, êm đềm" - Đó là cảm nhận của ông Đặng Ngọc Tuân khi đọc bài thơ "Gặp lại mùa thu vàng" của nhà thơ Đỗ Quý Doãn.

Nhân dịp trở lại nước Nga, nhà thơ Đỗ Quý Doãn đã sáng tác bài thơ Gặp lại mùa thu vàng. Bài thơ mang âm hưởng trôi chầm chậm như dân ca Nga đã làm xúc động nhiều độc giả, trong đó có ông Đặng Ngọc Tuân - một người con của đất Quảng Bình. Ông đã xúc động chia sẻ cảm xúc khi đọc sáng tác mới nhất của tác giả bài thơ nổi tiếng Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh.

Ông Đặng Ngọc Tuân chia sẻ: "Tôi đã bắt gặp lại âm hưởng của bài thơ Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh năm xưa của Đỗ Quý Doãn qua bài thơ Gặp lại mùa thu vàng mà anh vừa sáng tác.

Trước đây, tôi chưa nhận ra cái ý thơ tuyệt mỹ, sâu sắc bị che lấp bởi hình ảnh câu hò xứ Nghệ và âm hưởng tài hoa của nhạc sỹ Trần Hoàn qua những nốt nhạc chấp chới nên cũng hùa với bạn bè mà đùa rằng, Đỗ Quý Doãn có cái tai thính nhất quả đất khi ở tận Mạc Tư Khoa mà vẫn nghe được tiếng hò ở xứ Nghệ. Thực ra, Đỗ Quý Doãn đã mượn câu hò để nói một ý lớn "với bè bạn năm châu" “Rằng qua cơn lận đận mới thấu tận lòng nhau” của “mối tình” Nga - Việt.

Lần này, sau mấy chục năm trở lại nước Nga, Đỗ Quý Doãn lại chiêm nghiệm về một triết lý sống. Triết lý về một dân tộc Việt thủy chung vẫn giữ gìn, nâng niu “sắc thu vàng” nước Nga “trong tim” mình dẫu cho đôi lúc có những “đám mây” báo hiệu “mùa đông, buốt giá, lạnh lùng” để mà "chờ đợi".

Âm hưởng bài thơ trôi chầm chậm như dân ca Nga vậy, da diết, êm đềm.

Gặp lại mùa thu vàng đã làm Đỗ Quý Doãn run rẩy trong nuối tiếc. Còn tôi thì tiếc nhạc sỹ Trần Hoàn đã đi xa".

Nhà thơ Đỗ Quý Doãn chụp ảnh tại Nga. 

Bài thơ "Gặp lại mùa thu vàng" của nhà thơ Đỗ Quý Doãn.

Anh trở lại nước Nga

Đi giữa mùa thu vàng quyến rũ

Tiếng chuông chiều lã lơi, bước chân ai lặng lẽ

Tìm về năm tháng xa xưa...


Con đường nhỏ bao lần đi qua

Mùa này lá vàng phủ kín

Vẫn những lứa đôi hò hẹn

Nhặt lá phong vàng tặng nhau.

 
Giờ này em đang ở đâu?

Anh biết tìm nơi nao khi mùa thu vàng sắp hết?

Những đám mây kéo về báo hiệu những ngày băng tuyết

Mùa đông, giá buốt, lạnh lùng.


Thôi đành ép trong sổ tay những lá phong vàng

Để giữ lại chút thu cho những ngày chờ đợi

Năm tháng cứ qua đi

Chỉ mùa thu Nga vẫn còn ở mãi

Bởi anh đang giữ lại

Sắc thu vàng trong tim.

MỘC LAN
Nguồn: vtc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin đọc nhiều nhất trong tuần
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...