Aug 18
Nước Nga khi đàn sếu bay qua
Thứ sáu 18/08/2017 10:50 Lượt xem: 4,265 Phản hồi: 1

Những hàng cây bạch dương chuyển sắc vàng, cái nắng bớt óng ả và những trái táo chín đỏ rụng đầy trong khu vườn, những chú sóc nâu sục sạo trong đống lá bắt đầu ải mục, tìm thức ăn cất trữ cho mùa đông lạnh giá đang đến gần.

Những hàng bạch dương chuyển màu rực rỡ. Ảnh: themoscownews.com.

Đến Nga vào mùa thu mới thấy đủ hương vị của đất trời. Nơi đâu cũng tràn ngập sắc vàng của cỏ cây hoa lá. Lá vàng đậu trên mái tóc người đi đường, trên bậu khung cửa sổ, trên những bậc tam cấp rêu phong, trên những chiếc ghế bằng gỗ sồi trong công viên. Lá theo mỗi bước chân người trên thảm cỏ, đùa giỡn với lũ trẻ trong vườn, lá vàng dệt những mảng màu tô thắm trên tán cây.

Dường như chỉ chờ đến mùa thu, lá cây mới khoe hết vẻ đẹp rực rỡ của nó. Đôi tình nhân thong thả dạo bước trong công viên. Trên chiếc ghế bằng gỗ sồi bên hồ, người thiếu nữ tư lự, cuốn sách khép hờ trên tay và đôi mắt thoáng buồn xa xăm.

Mùa của những buổi tiệc nhỏ trong vườn nhà. Ảnh: themoscownews.com.

Đàn chim di cư đã bắt đầu hướng về phương Nam ấm áp, tìm chốn nghỉ đông. Cuối chiều, khi hoàng hôn đã nhuộm đỏ hồ Baican, những cánh chim chiều vội vã bay về phía mặt trời. Tiếng vỗ cánh của đàn sếu, tiếng kêu liên hồi của muôn loài chim vàng vọng. Những cô nàng thiên nga kiêu kỳ ngẩng cao đầu, lướt nhẹ trên mặt hồ phẳng lặng. Những thân cây mục rỗng trong rừng sau cơn mưa đã bắt đầu nhú mầm những cây nấm, cây mộc nhĩ.

Lũ trẻ trong ngôi làng hôm nay có một buổi thu hoạch kha khá khi lang thang trong rừng. Đứa nào cũng khệ nệ mang về một giỏ đầy trái dâu chín mọng, những cây nấm hương trắng ngà và có cô bé còn mang về một lẵng quả thông. Những sản vật tự nhiên này sẽ được mang về phục vụ cho bữa tiệc chiều nay trong vườn táo.

Vẻ đẹp Nga. Ảnh: themoscownews.com.

Để ăn mừng một vụ táo bội thu, nông dân xung quanh vùng đã cùng tụ tập chuẩn bị tiệc. Trong vườn táo trĩu quả, bàn tiệc đã xếp, ấm samovar đã thơm mùi trà quế, những trái táo chín đỏ chất đầy trong giỏ, bánh táo thơm sắp được bưng ra. Mọi người quây quần bên nhau, câu chuyện rôm rả và tiếng cười không ngớt. Ở một góc dưới chân gốc táo, hai chú sóc nâu cũng đang có bữa tiệc của riêng mình, nhanh nhẹn gặm nhấm những trái táo đầu tiên của mùa vừa rơi xuống thảm cỏ êm.

Trời se se lạnh và đêm dần buông cùng màn sương mờ ảo. Nước Nga đẹp như một bức tranh nên thơ trữ tình từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Chẳng phải vô cớ mà mùa thu nước Nga đã đi vào thi ca và văn học, từng làm say đắm hàng triệu con người. Thiên nhiên mênh mang một sắc vàng đến nao lòng. Những ánh sáng vàng cuối ngày trong veo và dịu ngọt, như ánh mắt người phụ nữ Nga nồng nàn, đôn hậu, với khay bánh mì đen và muối mặn mời chào.

Yutaka
Nguồn: vnexpress.net

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

5 bạn đọc

Hay the , toi yeu nuoc Nga
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...