Oct 20
Câu chuyện về chị Nadia
Thứ hai 20/10/2014 16:51 Lượt xem: 4,035 Phản hồi: 1

Cuộc đời giống như một bức tranh nhiều mảng màu – có mảng sáng, mảng tối, có tốt, có xấu. Nhiều năm sống và làm việc ở nước Nga, tôi cũng đã từng trải nghiệm cả mảng tối, mảng sáng của cuộc sống nơi này. Nhưng có một câu chuyện về một người phụ nữ Nga mà tôi vô tình gặp được đã để lại ấn tượng thật đẹp về đất nước và con người Nga, và một lần nữa câu chuyện này chứng minh chân lý:  “mảng sáng” của cuộc sống nơi đây luôn phát ra một thứ ánh sáng diệu kỳ xoá nhoà “mảng tối”. Và chắc hẳn trong cuộc đời mỗi người từng sống ở xứ sở bạch dương này đã từng có nhiều “mảng sáng” như thế. Nếu không thì tại sao đối với rất nhiều người Việt Nam, hai từ nước Nga luôn mang lại cảm xúc ấm áp, đáng yêu?  

 Bảo tàng Cung điện sa hoàng Aleksei Mikhailovich tại khu bảo tàng Kolomenskoe ở Matxcova.


Đó là câu chuyện về chị Nadia - nhân viên bảo tàng Cung điện sa hoàng Aleksei Mikhailovich tại khu bảo tàng Kolomenskoe ở Matxcova. Nếu gặp chị, bạn sẽ thấy chị chỉ là một người phụ nữ bình thường như bao người phụ nữ Nga khác với vẻ mặt nhân hậu, nụ cười thật hiền. Nhưng cái cách mà chị ứng xử trong trường hợp chẳng mấy hay ho xảy ra với tôi, đã khiến tôi vô cùng cảm động và thiết nghĩ sẽ chẳng có từ ngữ hoa mỹ, đẹp đẽ nào có thể miêu tả một cách chân thực trái tim biết sẻ chia và tấm lòng tử tế của người phụ nữ Nga bình dị ấy.


Chị Nadia - nhân viên bảo tàng Cung điện sa hoàng Aleksei Mikhailovich


Số là tôi tới thăm bảo tàng Cung điện sa hoàng Aleksei Mikhailovich đúng vào ngày được miễn phí với tất cả  các loại dịch vụ. Tuy nhiên, cho dù là miễn phí, nhưng bạn vẫn phải tới quầy để lấy vé. Khi tìm nơi bán vé, tôi hoàn toàn không hề biết gì về điều đó. Có lẽ người bán vé đã đọc được sự “thiếu thông tin” khi tôi hỏi mua vé và chắc chị ta đoán tôi là người nước ngoài, không biết gì, nên thay vì đưa không vé, chị ta đã cầm của tôi 150 rúp. 

Khi vào thăm cung điện, nghe thấy những người xung quanh nói chuyện với nhau về thăm quan miễn phí, tôi đã kể với hai chị soát vé về việc mình đã phải trả tiền để được vào thăm quan bảo tàng. Lúc đó, không biết từ đâu chị Nadia xuất hiện. Chị kéo tôi ra một góc và với thái độ cực kỳ thông cảm và dường như chị cảm thấy hình như chính chị cũng có lỗi trong việc này, chị nói: “Có sự nhầm lẫn chăng? Thật tiếc là tôi không có 150 rúp ở đây để trả lại cho chị. Hay là tôi đưa chị tới Ban quản lý di tích để làm rõ việc này?” Cảm động trước thái độ quan tâm và cảm thông của Nadia, tôi nói với chị rằng thực ra, tôi không tiếc số tiền bỏ ra mua vé, bởi đó không phải là khoản tiền lớn, chỉ có cảm giác không vui khi mình bị lừa dối. Nadia đáp lại tôi với thái độ chia sẻ: “Đúng vậy, trên đời có người này người khác, nhưng rõ ràng là trong chuyện này chẳng có gì hay ho”. Khi đó, tôi nói lời cảm ơn Nadia, từ biệt chị và bắt đầu đi thăm cung điện. Tôi nghĩ rằng mọi việc đã kết thúc ở đây. Tuy nhiên, sau nửa tiếng, tôi lại thấy Nadia xuất hiện và đưa cho tôi tấm thẻ cho phép chụp ảnh miễn phí (do chẳng có tâm trạng nên tôi đã không mua vé để được phép chụp ảnh). Hành động này của chị quá bất ngờ đối với tôi. Có lẽ, chị vẫn lấy làm tiếc cho tôi - một người khách nước ngoài bị lừa dối tại quầy vé và chị muốn bù đắp lại bằng việc xin một thẻ chụp ảnh miễn phí để tặng tôi. Chị vừa đưa cho tôi tấm thẻ vừa an ủi tôi thêm một lần nữa: Xin chị đừng buồn, hãy cầm tấm thẻ này và chụp thật nhiều ảnh vào nhé. Tôi rưng rưng cầm tấm thẻ và tự nhủ: Trên đời này còn có quá nhiều người tốt. 

Nhưng những điều bất ngờ còn chưa dừng lại ở đây. Khi tôi tới thăm gian phòng với nhiều loại trang phục cung đình thời sa hoàng, Nadia lại xuất hiện. Tại gian phòng này, bạn có thể thuê các loại trang phục cung đình để mặc và chụp ảnh giống như bạn đi thăm cung điện ở Huế vậy. Chẳng biết Nadia nói gì với người phụ nữ trông gian phòng này mà ngay khi tôi xuất hiện, chị đã lấy chiếc khăn voan màu trắng và chiếc mũ tròn, cao thành được thêu ren rất cầu kỳ – loại mũ giành cho các bà, các cô con nhà dòng dõi vua chúa thế kỷ 17-18, đội lên đầu tôi. Chị lấy chiếc máy ảnh từ tay tôi và nháy cho tôi mấy kiểu trong diện mạo “bà cô quyền quý” để làm kỷ niệm. Chụp xong, chị nói: " Đấy là Nadia muốn tôi để lại một kỷ niệm đẹp cho chị. Tiếc là đông khách quá tôi không thể chọn trang phục cho chị mặc được".

Khách tham quan bảo tàng


Câu chuyện chỉ đơn giản có vậy, nhưng ấn tượng về người phụ nữ Nga bình dị với cái tên Nadia cùng những cử chỉ quan tâm, chia sẻ của chị có lẽ sẽ mãi theo tôi trong cuộc đời này. Thật tuyệt vời khi trong thời buổi mà mọi sự “biến đổi nhanh như chong chóng” cùng với bao bận bịu mưu sinh chẳng mấy ai có thời gian dành cho nhau, thì tôi đã có cơ hội được gặp những con người tử tế, biết chia sẻ như chị Nadia. Với trường hợp của tôi, chị có thể chỉ cần nói vài lời an ủi cũng đủ khiến “người gặp nạn” như tôi cảm thấy hài lòng và vô cùng biết ơn. Nhưng chị đã làm được nhiều hơn thế. Tôi biết, trong suốt thời gian tôi thăm bảo tàng, ý nghĩ về việc một người thăm quan nước ngoài bị lừa dối đã không buông tha chị và chị đã tìm mọi cách chuộc lại lỗi lầm không phải do chị gây ra, bởi có lẽ chị muốn những người khách nước ngoài như tôi khi ra khỏi bảo tàng là phải mang theo một hình ảnh đẹp về lịch sử nước Nga, về đất nước và con người Nga. Chia tay tôi, chị còn nói  với theo: “Các nhân viên làm việc ở đây đều là những người rất tốt, xin hẹn gặp lại chị”. 

Vâng, tôi đồng ý với Nadia rằng trong đời sống còn có rất nhiều người tốt và chị là một trong những người như thế. Nước Nga và con người Nga vốn luôn rất đẹp và đáng yêu trong con mắt của tôi. Và sau ngày thăm bảo tàng cùng “sự cố” đã cho tôi cơ hội được làm quen với Nadia, thì tình yêu dành cho đất nước này lại được nhân lên thêm gấp bội. Tôi tin rằng, không chỉ riêng tôi, mà còn nhiều đồng hương của tôi – những người từng sống ở nước Nga, cũng đã từng được trải nghiệm những cảm xúc tương tự. Và chỉ có điều khác biệt là họ chưa viết ra để mọi người cùng đọc mà thôi./.

Hải Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

8 bạn đọc

Thật xúc động trước những tấm lòng nhân hậu và cao thượng,cảm ơn bạn đã kể lại câu chuyện này.người nga và tính cách nga là như vậy.
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin đọc nhiều nhất trong tuần
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...