Dec 08
Cuộc triển lãm gợi nhớ về "Thời Xô viết"
Thứ bảy 08/12/2012 11:11 Lượt xem: 5,944
“Thời Xô Viết” – cụm từ này đã quen thuộc với không ít người thuộc nhiều thế hệ khác nhau ở Việt Nam. Họ có thể là du học sinh, là nghiên cứu sinh, thực tập sinh hay doanh nhân từng có những năm tháng sống, học tập và làm việc trên đất nước Liên Xô. Chắc hẳn với họ, con búp bê lật đật, chiếc máy ảnh Zenit, chiếc đài Rigonda, chiếc máy khâu chạy bằng điện... không đơn thuần chỉ là đồ chơi hay vật dụng, mà còn là những kỷ vật nhắc nhở họ nhớ về một thời trẻ trung, vui tươi, đầy hoài bão...

Một bức tranh khá đầy đủ về “thời Xô Viết” ấy đã được phần nào tái hiện lại tại cuộc triển lãm mang tên “Design Xô Viết thời kỳ 1950-1980” do Viện bảo tàng Thiết kế Matxcova tổ chức tại khu triển lãm Manej (Matxcova). Rất nhiều hiện vật thuộc các nhóm thiết bị gia dụng, nội thất, đồ chơi, đồ điện tử, máy ảnh, thời trang, thể thao... được trưng bày tại đây. Mỗi hiện vật mang theo mình một câu chuyện gắn với thời kỳ Xô Viết – một thời kỳ mà theo ý kiến của nhiều chuyên gia, là “có một không hai” trên thế giới. 

Các loại búp bê lật đật.

Có thể nói búp bê lật đật được trưng bày tại triển lãm là thứ đồ chơi khá phổ biến không chỉ ở Nga, mà còn ở Việt Nam. Nếu bạn nhìn thấy một con lật đật bày trong tủ kính của gia đình nào đó, thì chắc chắn chủ nhà là người đã từng tới nước Nga. Búp bê lật đật do Viện Khoa học đồ chơi sáng chế năm 1950. Mặc dù đã sống hơn nửa thế kỷ, nhưng cho đến nay lật đật vẫn là loại đồ chơi được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng con búp bê có hình dáng tròn trĩnh giống như người tuyết, có nụ cười tươi như con búp bê gỗ mắn đẻ matrioska và có đặc điểm dù có bị lắc mạnh bao nhiêu cũng không bao giờ đổ ngã này lại mang trong mình những đặc điểm tính cách của con người Liên Xô-người Nga – kiên định, không gục ngã trước bất cứ hoàn cảnh nào. Chị Alena Sokolhikova – phụ trách phần nội dung triển lãm, đã chia sẻ: “Lật đật không bao giờ nằm, nó luôn đứng thẳng và hễ bị lắc, nó phát ra những âm thanh trong trẻo. Lật đật là biểu tượng của niềm lạc quan của con người trong cuộc sống”.

 
 Máy ảnh Zenit-E

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ loại máy ảnh Zenit-E . Loại máy ảnh này được sản xuất năm 1965 và chắn chắn nó đã gắn bó với không ít thế hệ các nhiếp ảnh gia Việt Nam, giúp họ ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của chiều dài lịch sử đấu tranh bảo vệ độc lập, tự do và xây dựng cuộc sống hòa bình trên đất nước chúng ta. Zenit-E được sản xuất tại nhà máy cơ khí Krasnogorsk mang tên S.A.Zverev. Thời kỳ đó, Zenit-E chủ yếu được sản xuất để xuất khẩu. Tổng số máy ảnh được xuất xưởng là 8 triệu chiếc – một con số kỷ lục thế giới vào thời điểm đó.

 
Máy khâu nhãn hiệu Tula

Thời kỳ bao cấp, phong trào may gia công đã rất phổ biến ở nhiều thành phố  của Việt Nam. Và những chiếc máy khâu mini chạy bằng điện hoặc quay tay sản xuất tại Liên Xô cũng đã góp phần đáng kể giúp nhiều gia đình có thu nhập thêm nhờ may gia công. Chiếc máy khâu nhãn hiệu “Tula” được trưng bày tại triển lãm là một trong những loại máy khâu điện đầu tiên của Liên Xô, được sản xuất tại Nhà máy chế tạo máy Tula  từ năm 1955 tới năm 1980.

  
 Đài nhãn hiệu Riga

Có thể liệt kê rất nhiều hiện vật mang “phong cách Xô Viết” tại triển lãm: Chiếc đài Rigonda vừa để nghe các buổi phát thanh, vừa để nghe nhạc từ những chiếc đĩa hát; những chiếc bàn là kim loại cầm rất nặng tay; những chiếc đồng hồ đeo tay hiệu “Poljot”, “Raketa” mà hiện nay vẫn có mặt trong nhiều bộ sưu tập của những người yêu đồng hồ Việt Nam... Tất cả những vật dụng này đều gắn với những câu chuyện lịch sử của một thời đáng nhớ.

Theo chị  Aleksandra Sankova - Giám đốc Bảo tàng Thiết kế Matxcova, sở dĩ bảo tàng của chị tổ chức cuộc triển lãm này là bởi “tất cả những đồ vật này không chỉ gợi lại cho những người đã từng sống dưới thời Xô Viết những kỷ niệm về cuộc đời mình, mà còn chứng tỏ một điều rằng thời Xô Viết cũng có phong cách thẩm mỹ riêng”.  “Chúng tôi muốn giới thiệu về lịch sử và cả những phong cách sống trong lịch sử, để giới trẻ hiểu rằng, ở thời kỳ Xô viết đã có những phong cách và những thiết kế như vậy”, - chị Aleksandra Sankova khẳng định. 

Không gì có thể nói về quá khứ một cách trung thực và sinh động bằng chính các hiện vật. Và với những hiện vật trưng bày mang phong cách Xô Viết, cuộc triển lãm “Design Xô Viết thời kỳ 1950-1980” tạo cơ hội cho khách thăm quan nhớ về một thời không thể lãng quên./.

 
Chị Alena giới thiệu về con búp bê lật đật.

Chị Alena giới thiệu về các mẫu vải, tạp chí thời trang thời Xô Viết

 
Đài Rigonda

Bàn là và ấm đun nước được dùng phổ biến thời Xô Viết

 
Ôto "Moskvich"

Bài và ảnh Hải Hà
Loading...
6 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...