Nov 23
Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Hữu nghị Nga – Việt
Thứ bảy 23/11/2013 0:24 Lượt xem: 4,070 Phản hồi: 1

Chiều ngày 22/11, tại Mátxcơva (Liên bang Nga) đã diễn ra lễ kỷ niệm trọng thể 55 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Nga – Việt 31/7/1958-31/7/2013). Đông đảo các vị khách là đại diện các Bộ, Ban, ngành lớn của nước Nga, các tổ chức xã hội, nghề nghiệp của Nga, của Việt Nam tại LB Nga, cùng các cựu chiến binh từng công tác ở Việt Nam và khoảng 500 đại biểu là hội viên Nga nhiều thế hệ đã đến dự. Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt – Nga do Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh – Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga dẫn đầu; Đại sứ nước ta Phạm Xuân Sơn cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tham dự buổi lễ. 

Buổi lễ được khai mạc bằng bài diễn văn của Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga Việt Vla-đi-mir Bu-ya-nôv, nhìn lại chặng đường 55 năm thành lập và hoạt động của Hội trong những giai đoạn đầy khó khăn, thử thách của cuộc đấu tranh và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam. Những thành tựu, những hoạt động của Hội Hữu nghị Xô-Việt và sau này là Nga-Việt đã đóng góp quan trọng để sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam đi đến thắng lợi và đạt những thành tựu to lớn. Nhấn mạnh tình cảm mà nhân dân Nga vẫn luôn dành cho nhân dân Việt Nam thông qua Hội Hữu nghị của mình, ông Bu-ya-nôv nói: “Trong đội ngũ của Hội Hữu nghị Nga – Việt ngày nay có gần 5 nghìn thành viên. Ngoài các thành phố lớn như Mat-xcơ-va, Ê-ka-tê-ren-bua và Vla-đi-vô-stôc, ở 20 thành phố của Nga đã có các chi hội, phân nhánh của Hội Hữu nghị Nga – Việt, có mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam. Kỷ niệm 55 thành lập Hội của chúng ta, tôi có thể vui mừng nói rằng đội ngũ của chúng ta những năm gần đây đang lớn mạnh và các chi hội đang vượt qua những khó khăn của giai đoạn thành lập, củng cố đội ngũ của mình và những kinh nghiệm tích lũy được từ những người đi trước đã được chuyền lại cho thế hệ trẻ”.

Các đại biểu tham dự buổi lễ đã được nghe nội dung bức thư của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang và của Tổng thống LB Nga Vlađimir gửi chúc mừng Hội Hữu nghị Nga – Việt. Trong thư của Chủ tịch Trương Tấn Sang có đoạn: “Nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ và biết ơn những hoạt động phong phú, thiết thực và bền bỉ của Hội Hữu nghị Xô-Việt/Nga-Việt nhằm động viên các tầng lớp nhân dân Liên Xô/Nga ủng hộ, giúp đỡ chí tình nhân dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm vì độc lập và tự do của Tổ quốc, trong công cuộc khôi phục sau chiến tranh và trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước thời bình. Ngày nay, Việt Nam và Liên bang Nga đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Tình hữu nghị Việt-Nga ngày càng tăng cường; sự hợp tác, phối hợp hành động giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực ngày càng hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phồn vinh ở mỗi nước cũng như vào sự nghiệp phát triển hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Trong các thành tựu vừa nêu có phần đóng góp không nhỏ của hai Hội hữu nghị Việt-Nga và Nga-Việt”.

Thư chúc mừng của Tổng thống Nga V. Putin gửi Hội Hữu nghị Nga – Việt cũng nhấn mạnh: “mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước do những con người rất tài năng của hai dân tộc đặt nền móng đã trở thành tài sản vô giá, không gì có thể phá vỡ. Và nước Nga luôn quan tâm sâu sắc đến truyền thống văn hóa lâu đời và rất giàu có của nhân dân Việt Nam. Những năm gần đây, nhiều nỗ lực và kết quả quan trọng đã đạt được trong quan hệ hai nước.”

Cả hai vị nguyên thủ đều mong muốn và chúc Hội Hữu nghị Nga – Việt và Hội Hữu nghị Việt - Nga tăng cường hoạt động, có nhiều đóng góp hơn nữa cho tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. 

Nhiều bài phát biểu chào mừng, nhiều tình cảm quý báu của các vị đại biểu từ các cơ quan hữu quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Giáo dục, từ thành phố Mat-xcơ-va cũng bày tỏ sự trân trọng hoạt động hữu ích của Hội Hữu nghị Nga – Việt. Chủ tịch Thượng viện Nga Matvienco, Phó Thủ tướng Nga Suvalov đều gửi thư chúc mừng Hội.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Phạm Xuân Sơn cũng có bài phát biểu quan trọng khẳng định những đóng góp to lớn của Hội Hữu nghị Nga – Việt và bày tỏ niềm trân trọng, sự biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với những tình cảm và sự giúp đỡ to lớn ấy của những người bạn Nga. Đại sứ Phạm Xuân Sơn cũng thay mặt Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Trung tướng Pô-zơ-đê-ev, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt Huân chương Hữu nghị.

Thay mặt Hội Hữu nghị Việt – Nga, Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thứ nhất trao tặng Kỷ niệm chương của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho một số thành viên tích cực của Hội Hữu nghị Nga – Việt và có bài phát biểu mang những thông tin vui tới các đại biểu. Đó là việc Việt Nam đang tiến hành xây dựng tượng nhà du hành vũ trụ Liên Xô, Chủ tịch đầu tiên của Hội Hữu nghị Xô – Việt Ghec-man Ti-tôv; việc sẽ có những hoạt động quan tâm tới các cựu chiến binh, chuyên gia Liên Xô, chuyên gia Nga từng công tác Tại VN...; đặc biệt là thông tin về việc ký kết giữa Giám đốc Học viện Kinh tế và Pháp luật Mat-xcơ-va và Giám đốc Đại học Công nghệ Hà Nội thỏa thuận thành lập Trường Đại học Nhân Văn Nga - Việt. Nói về sự kiện này, Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh khẳng định: “Đây là một việc rất quan trọng. Bởi dưới mái trường Đại học Nhân văn Nga – Việt, các bạn trẻ Nga và Việt Nam ngoài những kiến thức thông thường sẽ học ngôn ngữ, văn học, văn hóa Nga và Việt Nam. Họ sẽ hiểu nhau hơn, hiểu hơn những vấn đề, những nhu cầu, tiềm năng và năng lực của những đối tác của mình. Điều đó có lợi cho công việc chung của chúng ta. Nhiệm vụ của chúng ta là giáo dục thế hệ trẻ tinh thần hữu nghị, tôn trọng những giá trị của quá khứ, lòng tin và sẵn sàng nỗ lực củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước”.

Rất nhiều bằng khen của Hội Hữu nghị Nga – Việt cũng đã nhân dịp này được trao tặng cho các thành viên của Hội, tặng những nhà hoạt động văn hóa, nghệ thuật đã tích cực góp phần thúc đẩy quan hệ Nga – Việt.

Một số bài ca, điệu múa nổi tiếng của Nga, của Việt Nam đã được các nghệ sỹ Nga, các diễn viên không chuyên Nga và Việt Nam biểu diễn chào mừng tại Lễ kỷ niệm 55 thành lập Hội hữu nghị Nga – Việt khiến không khí trở nên sống động và nhận được sự tán thưởng to lớn của các đại biểu./.

Một số hình ảnh của buổi lễ kỉ niệm:


Các đại biểu nhiệt liệt chúc mừng Hội Hữu nghị Nga - Việt tròn 55 tuổi 


Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm nhìn lại chặng đường 55 nhằm hoạt động của Hội 


Đại sứ Phạm Xuân Sơn phát biểu chúc mừng kỷ niệm 55 năm thành lập Hội


Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Hữu nghị Nga - Việt tại Matxcơva


Lễ kỷ niệm có sự tham dự của đông đảo các vị khách quý  


Nghệ sỹ Nga biểu diễn chào mừng kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Hữu nghị Nga - Việt  


Những tấm Huân - Huy chương được trao tặng cho các thành viên xuất sắc của Hội Hữu nghị Nga - Việt   


Tiết mục hát múa chào mừng tại Lễ kỷ niệm của các phu nhân ĐSQ Việt Nam  


Tiết mục văn nghệ chào mừng của nữ sinh Nga với điệu múa Việt Nam

(Điệp Anh, Đoan Hải - VOV Moscow, 22/11/2013)
Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

6 bạn đọc

Tên người gửi  25/11/2013
Mối tình hữu nghị Việt-Nga Vừa là đồng chí,vừa là anh em !
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...