Mar 25
Facebook và Google sẽ bị phạt 10 triệu AUD nếu vi phạm quyền riêng tư
Thứ hai 25/03/2019 16:15 Lượt xem: 219

Do lo ngại về tính bảo mật thông tin, Chính phủ Australia ra thông báo sẽ tăng mức phạt lên tới 10 triệu AUD với Google và Facebook nếu vi phạm pháp luật về quyền riêng tư.

Chính quyền Australia vừa ra quy định mới để đả bảo an toàn thông tin cá nhân. Theo đó, các công ty, doanh nghiệp truyền thông xã hội và các nền tảng trực tuyến vi phạm nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần các quy định của pháp luật về quyền riêng sẽ bị phạt 10 triệu AUD, cao gấp 5 lần so với mức phạt hiện nay là 2,1 triệu AUD.

Bên cạnh đó, các công ty và doanh nghiệp liên quan hoặc bị phạt gấp 3 lần giá trị của lợi ích thu được từ hành vi lạm dụng thông tin hoặc 10% doanh thu trong nước hằng năm. Mức phạt sẽ lấy theo con số cao hơn. Các công ty và doanh nghiệp trực tuyến cũng sẽ phải chấm dứt sử dụng hoặc tiết lộ thông tin cá nhân về các cá nhân khi có yêu cầu. 

Tổng chưởng lý Australia Christian Porter cho biết những thay đổi trên sẽ được thực hiện thông qua sửa đổi Đạo luật quyền riêng tư ngay trong năm nay.

Facebook và Google đang vướng nhiều án phạt vì "nội dung độc hại" và bảo mật thông tin.

Theo ông Porter, các công ty trực tuyến kinh doanh thông tin cá nhân đang nở rộ khiến các biện pháp bảo vệ và hình phạt đối với việc lạm dụng thông tin cá nhân theo Đạo luật về quyền riêng tư hiên nay không còn đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng. Vì vậy buộc Chính phủ nước này phải ra một đạo luật mới thực tế hơn.

Đầu tháng 3 này, Anh cũng vừa ra thông báo xem xét khả năng phạt 2,2 tỷ USD đối với Facebook, và 5,4 tỷ USD đối với Google, vì "chứa nội dung độc hại".

Trong khi đó, đầu tháng 1 năm nay, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã thảo luận về việc phạt tiền Facebook vì đã vi phạm thỏa thuận vào năm 2012 về việc bảo vệ dữ liệu người dùng và quyền riêng tư.

Đây là lần đầu tiên Facebook phải đối mặt với chính phủ Mỹ sau khi mạng xã hội này thừa nhận dữ liệu cá nhân của hơn 87 triệu người dùng đã bị cung cấp trái phép cho công ty Cambridge Analytica.

Theo Washington Post, mức phạt có thể lớn hơn so với số tiền 22,5 triệu USD mà FTC dành cho Google vào năm 2012 khi phát hiện hãng này theo dõi người dùng trên trình duyệt Safari của Apple.

Vào tháng 10 năm ngoái, các quan chức tại Anh đã phạt Facebook 500.000 bảng, đây chỉ là con số nhỏ so với con số mà những nhà quản lý tại Mỹ đang tranh luận.

Năm 2012, trong nghị định của FTC, Facebook xác nhận đã lừa dối người dùng bằng cách nói một số thông tin sẽ được giữ kín. Mạng xã hội này đã cung cấp thông tin như danh sách bạn bè, các bài đăng khi chưa có sự đồng ý từ người dùng. Đây là thỏa thuận khiến FTC tin rằng Facebook vi phạm quy định về quyền riêng tư.

Đình Văn (Tổng hợp)
Nguồn: nguoiduatin.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...