Oct 18
Apple 'đá đểu' Facebook và Google khi bổ sung tính năng bảo vệ dữ liệu cho người dùng?
Thứ năm 18/10/2018 4:33 Lượt xem: 275

Sau những scandal làm rò rỉ dữ liệu gần đây của Facebook và Google, Apple vừa thêm tính năng mới trên trang chủ của mình để nâng mức độ bảo vệ dữ liệu cho người dùng. Đây là một lời 'thách thức' của Nhà Táo đến 2 'gã khổng lồ công nghệ' Facebook, Google.

Trong thời gian vừa qua những "gã khổng lồ" công nghệ như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.

Apple là một trong những công ty chuyên bán các phần cứng sang trọng như Macbook và iPhone chứ không phải về quảng cáo, chính vì thế phần lớn hãng đã tránh được hầu hết những vụ bê bối về dữ liệu. Trong một phỏng vấn khi nói về scandal của Facebook với công ty dữ liệu Cambridge Analytica, thậm chí CEO Tim Cook còn "đá đểu": "Sẽ không bao giờ để rơi vào tình huống như thế".

Đặc biệt thứ 4 vừa qua, Apple vừa cập nhật thêm tính năng bảo mật thông tin người dùng trên trang chủ của mình, như một lời "thách thức" đến Google và Facebook về độ an toàn trên nền tảng của mình.


Cụ thể, một phần của trang web sẽ tập trung vào các tính năng bảo mật cũng như cách Apple giới hạn dữ liệu mà mình thu thập từ người dùng. Một phần khác người dùng cũng được phép giới hạn dữ liệu mà công ty được phép thu thập hay không, bao gồm một cổng mới để tải dữ liệu cá nhân xuống hoặc dùng để xóa tài khoản Apple của bạn.

"Chúng tôi tin rằng sự riêng tư là một quyền con người", trang web lặp lại lời CEO Tim Cook đã từng nói trước đây. Tuần tới CEO của Apple sẽ phát biểu tại một hội nghị về quyền riêng tư diễn ra ở Châu Âu, nơi mà có thể ông sẽ tiếp tục sử dụng slogan này hoặc một câu nói tương tự như thế.

Đầu năm nay, công ty cũng đã giới thiệu một biểu tượng mới là 2 người đang bắt tay nhau, xuất hiện trong bất cứ phần mềm nào mà Apple "xin phép" thu thập dữ liệu.


Sau khi người dùng chạm vào biểu tượng, Apple sẽ cung cấp danh sách chi tiết về dữ liệu đáng kinh ngạc mà công ty thu thập từ một ứng dụng nào đó. Và thậm chí nếu người dùng muốn biết thêm thông tin chi tiết hơn nữa, Apple sẵn sàng chuyển hướng cho người dùng đến trang web riêng tư vừa được cập nhật hôm thứ 4.

Không những thế tính năng riêng tư mới còn được giám sát bởi radar giúp người dùng có thể nhìn dữ liệu của mình đang được tách khỏi nền tảng Facebook hay Google.

Ví dụ trong iOS 12 mới nhất vừa được cập nhật, tại trình duyệt Safari của iPhone sẽ tạo khẩu duy nhất cho tài khoản mới và lưu lại trên thiết bị của Apple được xác thực bằng dấu vân tay. Thao tác này làm giảm bớt quá trình đăng nhập một lần nữa trên Facebook hoặc Google và được coi như là một phương thức đăng nhập khá an toàn sau khi Apple xem lại những vi phạm gần đây của "2 gã khổng lồ công nghệ".

Bạn đã có thể truy cập vào trang bảo mật mà Apple vừa cập nhật tại đây.

Quỳnh Như (Theo Business Insider)
Nguồn: ICTNews.vn

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...