Apr 13
Giáo hoàng Francis bất ngờ hôn chân lãnh đạo Nam Sudan
Thứ bảy 13/04/2019 4:09 Lượt xem: 367

Giáo hoàng Francis đã phá vỡ thông lệ khi quỳ xuống hôn chân các nhà lãnh đạo Nam Sudan, nhằm bày tỏ sự cảm kích với họ vì đã nỗ lực tái thiết hòa bình ở nước này.

Theo CNN, trong đoạn video được Vatican đưa ra, một phụ tá đã giúp đỡ vị giáo hoàng 82 tuổi để ngài quỳ xuống hôn chân Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir Mayardit. Sau đó, Giáo hoàng Francis làm điều tương tự với các phó thủ tướng là ông Riek Machar và bà Rebecca Nyandeng de Mabior.

Ông Kiir và ông Machar từng đối đầu gay gắt, tổng thống cáo buộc ông Machar đạo diễn một cuộc đảo chính vào năm 2013. Sau nhiều năm nội chiến, đến năm 2018 họ ký một hiệp định hòa bình ở Ethiopia, và bây giờ hai người từng là địch thủ bắt tay nhau để thành lập một chính phủ liên minh.

Các nhà lãnh đạo Nam Sudan bất ngờ trước cử chỉ của Giáo hoàng Francis. Ảnh: Vatican Media.

"Gửi tới ba người, những người đã ký một hiệp định hòa bình. Với tư cách là một người anh em, ta yêu cầu các bạn hãy giữ gìn nền hòa bình đó", giáo hoàng nói.

Một số người lo ngại cuộc đảo chính ở nước láng giềng của Nam Sudan là Sudan hôm 11/4 có thể làm ảnh hưởng tới thỏa thuận hòa bình mong manh vốn chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở Nam Sudan.

Tòa thánh Vatican hôm 11/4 nhóm họp các nhà lãnh đạo Nam Sudan tại nơi cư trú của Giáo hoàng Francis để cầu nguyện và thuyết giảng nhằm hàn gắn sự chia rẽ ở quốc gia này. Đây là ý tưởng của Tổng giám mục Canterbury Justin Welby.

"Sẽ có sự cạnh tranh, bất đồng giữa các bạn nhưng hãy giữ chúng trong bản thân mình, bên trong văn phòng. Còn trước mặt mọi người, hãy nắm tay nhau đoàn kết", Giáo hoàng Francis phát biểu bằng tiếng Ý, sau đó được trợ lý dịch sang tiếng Anh.

Ông nói người dân Nam Sudan đã kiệt sức vì chiến tranh và các nhà lãnh đạo có nhiệm vụ xây dựng quốc gia non trẻ của họ bằng công đạo.

Vatican News, trang tin chính thức của tòa thánh, gọi cử chỉ của Giáo hoàng Francis là "bất ngờ và cảm động".

Theo một thống kê của Pew Research Center vào năm 2010, 60,5% trong dân số 12 triệu người South Sudan theo Cơ đốc giáo.

Sơn Trần
Nguồn: news.zing.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...