Nov 04
10 quốc gia giàu có và hạnh phúc nhất thế giới
Thứ sáu 04/11/2016 7:22 Lượt xem: 1,747

Đứng đầu Chỉ số Thịnh vượng của Legatum Institute (Anh) năm nay là New Zealand, Na Uy, Phần Lan và Thụy Sĩ.


Viện nghiên cứu Legatum Institute (London, Anh) vừa công bố báo cáo Chỉ số Thịnh vượng toàn cầu (Prosperity Index) thường niên lần thứ 10. Tổ chức này khảo sát 149 quốc gia trên thế giới, so sánh dựa trên 104 tiêu chí để xếp hạng. Họ không chỉ nhìn vào các số liệu truyền thống như GDP bình quân, số người có việc làm, mà còn bổ sung số server internet an toàn trong cả nước hay mọi người có cảm thấy thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày hiện tại là đủ hay không.

Sau đó, các tiêu chí này sẽ được xếp vào 9 nhóm lớn, gồm Chất lượng Kinh tế, Môi trường Kinh doanh, Quản trị, Giáo dục, Y tế, An ninh – An toàn, Tự do Cá nhân, Quan hệ Xã hội và Môi trường Tự nhiên.

Dưới đây là danh sách 10 nước giàu có, hạnh phúc, mạnh khỏe và tiên tiến nhất thế giới, theo khảo sát này.


1. New Zealand: New Zealand xếp đầu trong cả Quan hệ Xã hội và Chất lượng Kinh tế, đồng thời đứng thứ nhì về Môi trường Kinh doanh và Quản trị.


2. Na Uy: Na Uy đã 7 năm liên tiếp được xếp hạng là quốc gia thịnh vượng nhất thế giới, theo Legatum Institute. Tuy nhiên, năm nay, họ rơi xuống vị trí thứ nhì. Nước này đứng thứ 3 về tiêu chí Quản trị.3. Phần Lan: Phần Lan là một trong những quốc gia thịnh vượng ở Bắc Âu. Họ cũng có chính sách quản trị tốt nhất thế giới, theo Legatum Institute4. Thụy Sĩ: Thụy Sĩ thường xuyên đứng top đầu danh sách này, nhờ Giáo dục tuyệt vời (xếp thứ 1) và Y tế được đánh giá cao (thứ 3).


5. Canada: Họ có chỉ số thịnh vượng cao hơn nhiều nước láng giềng – Mỹ, theo Legatum Institute. Canada đứng thứ 3 về Quan hệ Xã hội và Môi trường Kinh doanh, đồng thời đứng thứ 2 về Tự do Cá nhân.


6. Australia: Quốc gia này nổi tiếng với thời tiết thuận lợi và lối sống thoải mái. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi họ đứng thứ 2 trong nhóm Quan hệ Xã hội.7. Hà Lan: Hà Lan xếp thứ 2 về Giáo dục và Chất lượng Kinh tế, đồng thời nằm trong top 5 hai nhóm tiêu chí khác.8. Thụy Điển: Quốc gia vùng Scandinavi này xếp thứ 3 về Chất lượng Kinh tế, thứ 5 về Quản trị, nhưng đã tụt hạng về tổng thể so với năm ngoái (thứ 5).9. Đan Mạch: Quốc gia này từ lâu đã nổi tiếng với chuẩn mực sống cao. Họ được đánh giá cao nhất với An ninh - An toàn, xếp thứ 5.10. Anh: Dù người dân nước này đã bỏ phiếu chọn rời Liên minh châu Âu (EU), Anh vẫn nhảy vọt trong chỉ số Thịnh vượng năm nay, từ 15 lên 10. Tiêu chí được đánh giá cao nhất của nước này là Môi trường Kinh doanh, xếp thứ 5.

Nguồn: Vnexpress.net

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...