Mar 16
Nga trình chiếu bộ phim tài liệu "Crimea: Đường về Tổ quốc"
Thứ hai 16/03/2015 9:46 Lượt xem: 5,424 Phản hồi: 1
Ngày 15/3, một năm sau sự kiện bán đảo Crimea gia nhập Liên bang Nga theo kết quả trưng cầu dân ý, kênh truyền hình Russia-1 của Nga đã trình chiếu bộ phim tài liệu "Crimea: Đường về Tổ quốc", trong đó các tác giả bộ phim đã phỏng vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin về lý do ông quyết định tiếp nhận Crimea.

Bộ phim tài liệu "Crimea: Đường về Tổ quốc"Tổng thống Putin cho biết trước khi xảy ra các sự kiện biểu tình và xung đột tại Maidan, dẫn đến việc thay đổi chế độ tại quốc gia láng giềng của Nga sau đó, ông chưa bao giờ nghĩ đến việc tách Crimea khỏi Ukraine, mà chỉ chỉ thị thực hiện một cuộc thăm dò kín, theo đó có tới 75% người dân bán đảo mong muốn gia nhập Liên bang Nga. 

Đồng thời, tình hình bùng phát chủ nghĩa dân tộc đáng ngại tại Ukraine đã thôi thúc Moskva tái sáp nhập Crimea. Theo ông Putin đánh giá, Crimea là lãnh thổ lịch sử của Nga (chỉ được trao cho Ukraine vào năm 1954), Moskva không thể bỏ mặc khi người Nga, hiện sinh sống và chiếm phần lớn dân số của bán đảo, bị đe dọa.

Tổng thống Putin cũng khẳng định ông đã chỉ thị phải tiến hành việc sáp nhập hoàn toàn dựa vào nguyện vọng của người dân bán đảo, thực hiện mọi quy trình theo pháp luật. Người đứng đầu nhà nước Nga cho biết ông cũng không sử dụng quyền đưa quân vào Crimea mà Thượng viện Nga trao cho ông trước đó. 

Ông nói rõ Moskva đã không đưa quân đội vào Crimea cũng như không vượt quá quân số cho phép tại căn cứ của mình ở bán đảo này. Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết sau đó lực lượng phản gián và lính thủy đánh bộ Nga đã được điều đến để hỗ trợ phong tỏa và giải giáp trong hòa bình và không đổ máu 20.000 binh sỹ Ukraine đóng quân tại Crimea.

Theo lời Tổng thống V.Putin, Moskva đã sẵn sàng trước những phản ứng đối với quyết định thu nhận Crimea của mình, thậm chí ở giai đoạn ban đầu Moskva từng sẵn sàng tuyên bố đưa vũ khí hạt nhân vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Trong khi bảo vệ Crimea, có giai đoạn Moskva đã điều hệ thống phòng thủ bờ biển "Bastion" tới và bố trí để có thể quan sát được từ vũ trụ. Đây là một hệ thống vũ khí chính xác cao, hiệu quả bậc nhất trên thế giới.

Về tương lai phát triển Crimea, Tổng thống V.Putin đặt ra các nhiệm vụ hàng đầu là xây dựng cầu vượt biển Kerch từ lãnh thổ đất liền của Nga tới Crimea, đồng thời đảm bảo các điều kiện phát triển năng lượng tại khu vực bán đảo, khôi phục lại các cơ sở nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Crimea. 

Người đứng đầu điện Kremlin cho rằng quá trình sáp nhập Crimea theo nguyện vọng của người dân sẽ hoàn tất khi giải quyết được vấn đề phát triển kinh tế-xã hội, cũng như khôi phục lại vị trí của Crimea như một bộ phận không thể tách rời trong nền văn hóa Nga.

Bộ phim tài liệu "Crimea: Đường về Tổ quốc" được nhà báo Nga Andrey Kondrashov thực hiện trong suốt 8 tháng từ năm 2014, ghi lại chi tiết hầu hết các sự kiện hồi mùa Xuân năm 2014, dẫn đến kết quả bán đảo Crimea tổ chức trưng cầu dân ý, trong đó có tới 97% người dân bán đảo ủng hộ gia nhập thành phần Liên bang Nga.


Người dân chào mừng Crimea sáp nhập với Nga. (Nguồn: AFP/ TTXVN)


Thu hút nhiều sự chú ý nhất trong bộ phim là cuộc phỏng vấn giữa Tổng thống V.Putin với tác giả bộ phim. 

Vào ngày 18/3/2014 tại Moskva, ông Putin đã ký Hiệp ước tiếp nhận và thành lập hai chủ thể liên bang mới của Liên bang Nga với Thị trưởng thành phố Sevastopol Aleksey Chalyi, cùng đại diện của Crimea là Thủ tướng Sergey Aksenov và Chủ tịch Nghị viện Vladimir Konstantinov./.

Mỹ tổ chức đảo chính ở Ukraina, Nga sẵn sàng triển khai vũ khí nguyên tử ở Crưm

Trong bộ phim tài liệu phát sóng trên kênh truyền hình Nga Rossiya 1 đêm 15.3, Tổng thống Nga Putin khẳng định rằng người Mỹ đã tổ chức cuộc đảo chính vũ trang ở Ukraina và định giấu mình sau người Châu Âu, song Nga đã nhìn rõ mưu mẹo này.

Chủ mưu đảo chính

“Thủ đoạn lật đổ phe đối lập Ukraina hầu hết do người Châu Âu ủng hộ. Nhưng chúng tôi biết chắc rằng chủ mưu thực sự là những người bạn Mỹ của chúng tôi” – ông Putin nói trong phim tài liệu “Crưm – đường về nhà”.

“Họ đã giúp đào tạo những người theo chủ nghĩa dân tộc, họ trang bị vũ khí cho các nhóm ở tây Ukraina, Ba Lan và một mức độ nào đó ở Litva. Họ tạo điều kiện cho cuộc đảo chính vũ trang”

Phương Tây không chừa nỗ lực nào để ngăn Crưm thống nhất với nước Nga “bằng bất kỳ biện pháp gì, bằng bất kỳ thể thức gì và bất kỳ âm mưu nào” – ông nói.

“Luật pháp bị vứt bỏ và chà đạp. Và hậu quả tất nhiên rất tệ hại. Một phần đất nước đồng ý với điều đó, một phần khác thì không chấp nhận. Đất nước bị chia rẽ sâu sắc”.

Ông Putin cũng cáo buộc những kẻ mưu lợi từ cuộc đảo chính đã lên kế hoạch ám sát tổng thống Ukraina lúc đó Viktor Yanukovich và Nga đã chuẩn bị hành động để đảm bảo cho ông Yanukovich trốn thoát.

“Tôi đã mời những người đứng đầu lực lượng đặc biệt, Bộ Quốc phòng và ra lệnh cho họ bảo vệ mạng sống của tổng thống Ukraina, nếu không ông ta đã bị giết chết” – Tổng thống Putin nói và cho biết thêm rằng, tình báo Nga theo dõi đoàn xe của ông Yanukovich và phát hiện ra rằng suýt nữa đoàn xe bị đánh úp.

Bản thân Yanukovich không muốn rời đi và từ chối đề nghị sơ tán khỏi Donetsk – ông Putin cho biết. Chỉ vài ngày sau khi ở Crưm ông này mới nhận ra rằng “không có ai ở Kiev để ông có thể đàm phán cùng” và đề nghị được đưa sang Nga.

Đích thân ông Putin đã ra lệnh chuẩn bị cho chiến dịch đặc biệt ở Crưm vào buổi sáng hôm sau khi Yanukovich rời đi: “Chúng tôi không thể để người dân Crưm bị đẩy vào nồi hơi của những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc”.

“Tôi giao nhiệm vụ cho họ, nói cho họ biết phải làm gì và như thế nào, và nhấn mạnh rằng chúng tôi chỉ làm khi đảm bảo rằng người dân ở đó muốn chúng tôi làm vậy” – ông Putin nhấn mạnh, trưng cầu dân ý cho thấy ít nhất 75% người dân Crưm muốn sáp nhập Nga.

Ông nói rõ: “Mục đích của chúng tôi không phải lấy Crưm bằng cách sáp nhập. Mục đích cuối cùng là cho phép người dân thể hiện ý muốn được sống thế nào”.

Sẵn sàng trang bị vũ khí nguyên tử

Ông cho biết, một phần trong chiến dịch là triển khai tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion để thể hiện mong muốn của Nga bảo vệ Crưm khỏi cuộc tấn công quân sự.

“Chúng tôi triển khai theo cách có thể để người ta nhìn thấy chúng từ vũ trụ”.

Ông Putin nói rằng quân đội Nga đã được chuẩn bị cho bất kỳ sự phát triển nào của tình hình và có thể trang bị vũ khí hạt nhân nếu cần thiết. Cá nhân ông không chắc chắn rằng phương Tây sẽ không sử dụng quân sự chống lại nước Nga.

Để giải giáp quân đội Ukraina ở Crưm, Nga đã gửi lực lượng tình báo chủ chốt của quân đội GRU tới đây.

“Một lực lượng đặc biệt là cần thiết để ngăn chặn và phi quân sự hóa 20.000 người được trang bị tận răng. Không phải là số lượng, mà là chất lượng”. Ông cho biết thêm rằng ông đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng triển khai lực lượng đặc biệt GRU cùng với lính thủy đánh bộ và lính dù.

Tuy nhiên theo ông Putin, số lượng lính Nga không vượt quá 20.000 người như thỏa thuận về đặt Hạm đội Biển Đen của Nga cho phép.

Ông nói thêm rằng hành động cử lính Nga bổ sung để đảm bảo Crưm và cho phép trưng cầu dân ý tổ chức tự do đã ngăn chặn đổ máu trên bán đảo này.

Laodong.com.vn

Vietnamplus.vn; Russia-1
13 bạn đọc
Trung Hải phòng  07/04/2015
Путин и русская армия - молодец !
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...