Mar 05
Thủ tướng Nga khẳng định EU là đối tác kinh tế, thương mại quan trọng
Thứ ba 05/03/2019 14:53 Lượt xem: 427

Ngày 5-3, trả lời phỏng vấn tờ Luxemburger Wort trước thềm chuyến thăm Luxembourg, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định Liên minh châu Âu (EU) vẫn là một đối tác quan trọng của Nga, và không có trở ngại khách quan nào đối với việc phát triển quan hệ song phương bất chấp những nỗ lực nhằm cản trở của Mỹ.


Ông Medvedev nói: "Tôi có thể tự tin nói rằng EU đã và vẫn là một đối tác kinh tế, thương mại của chúng tôi. Mặc dù có những khó khăn và những nỗ lực bền bỉ của Mỹ nhằm làm chậm sự phát triển trong mối quan hệ của chúng ta, tôi tin rằng không có trở ngại khách quan nào đối với quan hệ hợp tác xây dựng giữa Nga và EU". Ông nói thêm rằng Nga và EU có rất nhiều mối liên hệ địa chính trị, kinh tế, văn hóa và lịch sử mà chỉ có một con đường duy nhất cho những mối liên hệ này, đó là con đường hợp tác.

Trả lời câu hỏi về những bình luận nói rằng Luxembourg không nhiệt tình lắm với đối với các lệnh trừng phạt chống Nga, Thủ tướng Nga khẳng định việc này có thể giải thích bằng thực tế rằng Đại Công tước vẫn trung thành với truyền thống cũ về chính sách đối ngoại. Ông nói: "Nói thật, tôi cũng không thấy sự nhiệt tình đối với các lệnh trừng phạt chống Nga ở nhiều quốc gia EU khác".

Ông cho rằng những lệnh trừng phạt chống Nga đã thất bại trong việc làm suy yếu nền kinh tế Nga, đồng thời cũng gây trở ngại cho sự phát triển mối quan hệ giữa Nga với các đối tác châu Âu. Và như thế tất cả mọi người đều chịu tổn thất từ việc này.

Thủ tướng Nga nói thêm: "Chúng tôi buộc phải đưa ra các lệnh trừng phạt đối ứng. Tuy nhiên, chúng tôi đã nói ngay từ đầu, chúng tôi không khởi xướng cuộc chiến trừng phạt và chúng tôi sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của mình ngay lập tức, ngay khi phía bên kia thực hiện những bước đi đầu tiên".

Cũng tại cuộc phỏng vấn, ông Medvedev cho rằng việc phá hủy các cơ sở hạ tầng dành cho vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu là điều cần thiết. Ông nói: "Tất cả mọi người đều cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi tất cả các vũ khí hạt nhân của Mỹ trở về lãnh thổ Mỹ. Và những cơ sở hạ tầng ở châu Âu được dùng để tàng trữ, bảo trì và triển khai những vũ khí đó, sẽ bị dỡ bỏ".

Ông cũng bày tỏ lo ngại về việc các quốc gia NATO thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quân sự về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân và cho rằng "việc này chỉ gây thêm căng thẳng không cần thiết, phần lớn đối với chính bản thân các nước NATO". Ông cũng lưu ý rằng, chính Mỹ chứ không phải Nga là nước đã rút khỏi Hiệp ước các lực lượng tên lửa hạt nhân tầm trung (INF).

Ông Medvedev tuyên bố, Nga không đe dọa bất cứ ai và sẽ không tấn công hoặc chiến đấu với bất cứ ai. Ông nói thêm: "Theo ý kiến của chúng tôi, bất kỳ nỗ lực đe dọa hạt nhân nào sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng quốc tế". Ông cũng khẳng định Nga muốn hòa bình và ổn định ở châu Âu và hiện vẫn duy trì đối thoại, hợp tác với các quốc gia NATO.

 Thảo Nguyên
Nguồn: nhandan.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...