Dec 11
Thủ tướng Medvedev: “Nga có lẽ đã mất hàng chục tỷ USD”
Thứ năm 11/12/2014 16:08 Lượt xem: 3,181

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm qua (10/12) nói rằng, đồng Rúp mất giá mạnh đang gây thiệt hại cho nước này, và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến Nga mất hàng chục tỷ USD.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Trong một đánh giá khá bi quan về nền kinh tế Nga, ông Medvedev nói, nước này cần giảm bớt sự phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng, bởi sự phụ thuộc này khiến Nga dễ chịu tổn thương trước những cú giảm của giá dầu thế giới.

Tuy vậy, theo hãng tin Reuters cho biết, ông Medvedev cho rằng nước Nga vẫn còn có lựa chọn để xoay chuyển tình thế khó khăn hiện nay. 

Chẳng hạn, các công ty và ngân hàng của Nga đang tìm các nguồn vốn từ châu Á và tăng cường sản xuất trong nước để giảm mức độ phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu. 

Theo ông Medvedev, đồng Rúp mất giá “có ảnh hưởng nhất định đến ngân sách, nhưng cũng tạo lợi thế cho nền kinh tế”. Những đánh giá này được ông Medvedev đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình Nga.

Từ tháng 6 tới nay, đồng Rúp Nga đã mất giá 40%, đẩy lạm phát tăng mạnh và kéo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đi xuống.

Nói về lệnh trừng phạt của phương Tây, ông Medvedev nói: “Nền kinh tế Nga có lẽ đã mất hàng chục tỷ USD”.

Nhưng với quan điểm tương tự như Tổng thống Vladimir Putin, ông Medvedev cho rằng lệnh trừng phạt không chỉ khiến Nga thiệt hại mà cũng khiến phương Tây mất mát. Ông nhận định, khó khăn đang đợi nước Nga trong thời gian tới, nhưng tất cả người Nga đang cùng chung chí hướng. 

Người đứng đầu Chính phủ Nga nói, lịch sử đã chứng minh rằng, lệnh trừng phạt không thể khiến nước này chật vật trong thời gian dài.

Theo Thủ tướng Nga, ông giữ tiền Rúp và được trả lương bằng đồng Rúp. Tuyên bố này của ông Medvedev được đưa ra như một chủ đề nhạy cảm trong bối cảnh đồng nội tệ mất giá khiến nhiều người Nga đổ đi mua ngoại tệ.

Khi được hỏi liệu các quan chức Nga có được hưởng cuộc sống xa xỉ mà người dân thường không có được, ông Medvedev cho hay hoàn toàn không có sự đãi ngộ đặc biệt nào.

Nhà ăn của Chính phủ cũng không khác gì các nhà ăn khác”, theo ông Medvedev.

Trong một diễn biến khác, nhà cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev hôm qua kêu gọi Mỹ và Nga tổ chức gặp thượng đỉnh để “phá băng” quan hệ giữa Moscow với phương Tây do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ông Gorbachev, người khởi xướng chính sách cải tổ có vai trò trong việc kết thúc chiến tranh lạnh, cảnh báo về những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra nếu căng thẳng trong quan hệ Nga-phương Tây không giảm xuống.

Diệp Vũ
Nguồn: VnEconomy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

4 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...