Jul 19
Nga ủng hộ các đề xuất giúp khôi phục quan hệ với Ukraine
Thứ sáu 19/07/2019 12:08 Lượt xem: 597

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/7 tuyên bố Moskva ủng hộ tất cả các lực lượng chính trị ở Ukraine muốn khôi phục quan hệ chính thức với Nga và sẵn sàng phối hợp với các chính đảng của Ukraine trong vấn đề này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva ủng hộ tất cả các lực lượng chính trị ở Ukraine muốn khôi phục quan hệ chính thức với Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong cuộc gặp Chủ tịch hội đồng chính trị đảng “Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống” Ukraine, ông Viktor Medvedchuk. Trong cương lĩnh tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội Ukraine sắp tới, đảng “Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống” coi việc thiết lập đối thoại để khôi phục quan hệ với Nga là một nhiệm vụ trọng tâm. Đảng này cũng đã đề xuất một "kế hoạch hòa bình" nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine trên cơ sở các thỏa thuận hòa bình Minsk, trong đó yêu cầu chấm dứt các hoạt động quân sự ở khu vực Donbass.

Theo ông Putin, vấn đề khôi phục hoàn toàn quan hệ Nga-Ukraine đối với Moskva cũng là vô cùng quan trọng, vì vậy Nga ủng hộ các sáng kiến giúp khôi phục quan hệ hai nước. Trong khi đó, ông Viktor Medvedchuk cho biết kết quả một cuộc thăm dò ở Ukraine mới đây cho thấy khoảng 70% người dân nước này ủng hộ việc thiết lập đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Ukraine và Nga để tiến tới khôi phục quan hệ hai nước.

Cùng ngày, Tổng thống Putin cũng điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai nhà lãnh đạo khẳng định sẵn sàng đẩy mạnh nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine theo định dạng  Normandy, một nhóm liên lạc bao gồm các nước Ukraine, Nga, Đức và Pháp, được thành lập tháng 6/2014 để giải quyết cuộc xung đột ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Trước đó, ngày 8/7, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông sẵn sàng gặp ông  Putin ở Minsk để tiến hành các cuộc thương lượng, và các cuộc gặp này nên bao gồm cả Đức, Anh, Mỹ và Pháp. Đáp lại, ngày 11/7, Tổng thống Putin khẳng định Nga luôn sẵn sàng tiến hành "bất cứ dạng đối thoại nào về vấn đề Ukraine", đồng thời sẽ không từ chối đề nghị của tân Tổng thống Ukraine về việc cùng tiến hành hội đàm với các nhà lãnh đạo của Mỹ và châu Âu. Quan hệ giữa Moskva và Kiev xấu đi từ năm 2014. Các cuộc đụng độ tại Đông Ukraine đến nay đã làm hơn 10 nghìn người thiệt mạng và hơn 20 nghìn người bị thương.

Thanh Long (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...