Jul 01
Nga tin tưởng cải thiện quan hệ với Mỹ sau G20
Thứ hai 01/07/2019 3:29 Lượt xem: 512

Đây là lần đầu tiên Nga mở lòng cải thiện quan hệ và Mỹ đã đáp lời.

Sputnik ngày 30/6 dẫn lời Phát ngôn viên của Kremlin, ông Dmitry Peskov bày tỏ vui mừng trước khả năng cải thiện quan hệ Nga- Mỹ.

Dmitry Peskov - Phát ngôn viên của Kremlin

Ông Peskov cho biết, cuộc họp bên lề Thượng đỉnh G20 với Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ghi nhận lần đầu tiên phía Mỹ hồi đáp các nỗ lực của Nga nhằm hàn gắn quan hệ song phương.

"Tổng thống Mỹ đã bày tỏ rõ ràng sẵn sàng tái khởi động cho các cuộc đối thoại. Còn Tổng thống Putin? Tổng thống đã nói từ lâu về mong muốn bình thường hóa và phát triển mối quan hệ. Nhưng ông Putin cũng nhận xét, đáng tiếc là chưa thể nói đến sự hồi đáp tương xứng từ phía Mỹ.

Đây là lần đầu tiên chúng ta nghe thấy sự đáp ứng này từ Tổng thống Mỹ. Ta sẽ xem điều gì diễn ra tiếp theo" - ông Peskov trả lời phỏng vấn chương trình "Moscow. Kremlin. Putin" trên kênh Nước Nga 1.

Theo quan chức Điện Kremlin, trong cuộc gặp kéo dài một tiếng rưỡi hôm 28/6, ông chủ Nhà Trắng đã thể hiện sự sẵn sàng để bắt đầu một cuộc đối thoại với Nga về sự ổn định chiến lược và giải trừ quân bị. Ông Donald Trump đã bày tỏ khá rõ ràng ý định tăng cường đối thoại về vấn đề ổn định chiến lược và giải trừ vũ khí.

Ngoài ra, hai ông cũng thảo luận về việc các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt vào cuối năm 2018.

Mặc dù vậy, theo ông Peskov, Tổng thống Donald Trump dường như không hài lòng với quy mô kim ngạch thương mại Mỹ - Nga và Tổng thống Mỹ đã chỉ đạo trực tiếp Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại cuộc gặp, phối hợp với người đồng cấp Nga - Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov khắc phục các rào cản thương mại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump họp báo trước cuộc gặp bên lề G20.

Sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ, cả hai tổng thống đều gọi đây là buổi làm việc tích cực. Trong khi Tổng thống Trump gọi các cuộc đàm phán là "cuộc thảo luận tuyệt vời".

Ông Putin và ông Trump đã thảo luận về tình hình ở Venezuela, Syria, Ukraine, sự ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí.

Tổng thống Nga cũng mời người đồng cấp Mỹ đến Moscow để tham dự lễ kỷ niệm năm tới kỷ niệm 75 năm chiến thắng của đồng minh trong Thế chiến II.

Tại cuộc hội đàm, các bên đã nhất trí bắt đầu một cuộc đối thoại về hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START. Số phận của hiệp ước sắp hết hạn vào tháng 2/2021 hiện vẫn chưa rõ ràng do quyết định đình chỉ nghĩa vụ của phía Mỹ theo Hiệp ước Lực lượng hạt nhân trung cấp 1987 (INF).

Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...