Dec 09
"Mỹ muốn lật đổ sự lãnh đạo chính trị ở Nga"
Thứ ba 09/12/2014 12:09 Lượt xem: 2,678

Bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt với Nga, Mỹ nhằm tới việc thay đổi sự lãnh đạo chính trị ở Nga, và Mỹ còn “vặn tay” đồng minh để họ tiếp tục “mặt trận chống Nga” - quan chức ngoại giao Nga phát biểu hôm 8.12.


“Đằng sau mục đích được công bố là buộc Nga phải thay đổi quan điểm về Ukraina, chúng ta nhìn thấy kế hoạch của Mỹ nhằm tạo ra những điều kiện kinh tế xã hội để thay đổi quyền lãnh đạo ở Nga” – Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói.

Theo ông, trước hết các nước phương Tây muốn “trừng phạt” Nga vì “nguyện vọng tự do của người dân Crưm và thành phố Sevastopol” – những người đã quyết định bỏ phiếu tách khỏi Ukraina và gia nhập Nga hồi tháng 3 vừa qua.

Sau đó các nước này cho rằng “Nga cần phải, theo ý kiến của Mỹ, thay đổi hoàn toàn đường lối với Kiev và đông Ukraina nói chung, và đánh giá lại chính sách đối ngoại của mình” – ông Ryabkov nhận xét.

“Song Mỹ không xấu hổ khi khăng khăng hợp tác với chúng tôi (nước Nga) về các vấn đề ảnh hưởng tới lợi ích của chính Mỹ”, ông nói, và lấy ví dụ về đàm phán hạt nhân Iran, trong đó cả Nga và Mỹ đều tham gia.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov.  

Ông Ryabkov nói thêm rằng, Kremlin không định bắt đầu đàm phán với Mỹ và phương tây để họ dỡ bỏ các lệnh cấm vận.

Ông chỉ trích nghị quyết của Mỹ lên án hành động của Nga với các nước láng giềng. Ông gọi nghị quyết này là một chính sách xâm lược. “Chúng tôi xem tài liệu này là bước tiếp theo và là sự chi tiết hóa những xu hướng áp đảo gần đây trong chính sách của Washington với Nga”.

Nghị quyết nói trên được thông qua hôm 4.12, trong đó chỉ trích Nga “tiếp tục xâm lược kinh tế và quân sự” chống Ukraina, Gruzia và Moldova, và “tiếp tục vi phạm chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ” các nước này.

Ông Ryabkov cho biết, Nga đang “rất nỗ lực để ổn định quan hệ với Mỹ”, song nghị quyết trên là hàn thử biểu cho thái độ rất khác của Mỹ với Nga.

“Chúng tôi không sẵn sàng nhượng bộ Mỹ về các vấn đề nguyên tắc, song chúng tôi sẵn sàng và sẽ tìm kiếm sự cân bằng lợi ích và mẫu số chung khi có thể”.

M.Y
Nguồn: Lao động

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

4 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...