Mar 11
Hội đàm cấp cao Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Nga
Thứ hai 11/03/2013 17:35 Lượt xem: 1,777

Như tin đã đưa, chiều 10/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Moscow thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Bà Valentina Ivanovna Matviyenko.

         
Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Bà Valentina Ivanovna Matviyenko chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng


Hôm nay (11/3), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng diễn ra trọng thể tại Trụ sở Thượng viện Nga.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Thượng viện Nga tiến hành hội đàm.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng được gặp lại Bà Chủ tịch khi đến thăm nước Nga tươi đẹp, giàu lòng mến khách; cảm ơn Bà Chủ tịch và Hội đồng Liên bang Nga đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội tỏ lòng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu, to lớn của Liên bang Nga dành cho Việt Nam trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; khẳng định Liên bang Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việc hai bên nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện năm 2012 hết sức có ý nghĩa, thể hiện những bước tiến mới quan trọng trong quan hệ hai nước, sự coi trọng lẫn nhau, đáp ứng nhu cầu phát triển quan hệ song phương trong tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ mục đích chuyến thăm của Đoàn lần này là nhằm thúc đẩy, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Quốc hội Việt Nam với Liên bang Nga nói chung, với Nghị viện Liên bang Nga nói riêng. Tin tưởng rằng, chuyến thăm của Đoàn sẽ góp phần thiết thực tăng cường quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp, đồng thời mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương cũng như trong hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Việt Nam ủng hộ Nga tăng cường ảnh hưởng, mở rộng quan hệ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Đông Nam Á.  Bày tỏ hài lòng về những bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian gần đây.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao; gần đây nhất chuyến thăm của Bà tới Việt Nam đạt kết quả rất tốt đẹp. Đề nghị hai bên tiếp tục cơ chế trao đổi đoàn các cấp, đa dạng hóa quan hệ song phương qua các kênh hợp tác theo đường Đảng, Quốc hội, Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và giao lưu nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: quan hệ giữa hai Quốc hội thời gian qua phát triển tốt đẹp và không ngừng được củng cố. Hai bên đã thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện. Đây là biểu hiện sinh động về sự hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước, khẳng định mong muốn và quyết tâm của hai bên không ngừng củng cố quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội thông báo với Bà Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga một số nội dung cơ bản trong hoạt động của Quốc hội Việt Nam theo hướng tiếp tục đổi mới, nâng cao, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Trong đó, một công việc trong tâm trong năm nay là lấy ý kiến nhân dân để tiến hành sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cho phù hợp với tiến trình đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế.

Quốc hội Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và cam kết làm hết sức mình để vun đắp cho mối quan hệ hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam và Nga. Đề nghị Quốc hội hai nước tích cực giám sát và thúc đẩy việc thực hiện Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên năm 2013 đã được hai bên thống nhất; giám sát việc thực hiện các hiệp định đã ký giữa Chính phủ hai nước để đạt kết quả thiết thực cho cả hai bên.

Trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác giữa Hội đồng Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam, nhất trí tăng cường hợp tác toàn diện giữa Cơ quan lập pháp hai nước theo kế hoạch năm 2013 đã ký giữa hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị; đề nghị Ủy ban Đối ngoại và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai bên tổ chức thực hiện đạt kết quả và xây dựng kế hoạch cụ thể cho các năm tiếp theo để triển khai thực hiện hiệu quả Thỏa thuận hợp tác này.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong Hội đồng Liên bang Nga hỗ trợ Quốc hội Việt Nam trong việc nâng cao năng lực làm việc, kỹ năng hoạt động cho đại biểu và cán bộ Quốc hội Việt Nam. Đề nghị hai bên tiếp tục phát huy cơ chế tham vấn và phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn nghị viện châu Á – Thái Bình Dương (APPF),... Đề nghị Hội đồng Liên bang Nga ủng hộ Việt Nam đăng cai Đại hội đồng IPU năm 2015.
                         Hội đàm cấp cao Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Nga

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko bày tỏ ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2012. Chúc mừng Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại đặc biệt là trong bối cảnh mối quan hệ hai nước Việt – Nga đã được nâng lên tầm cao mới hợp tác đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực. Lãnh đạo Cấp cao hai nước cũng thường xuyên thăm lẫn nhau để thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt.


Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko nhấn mạnh, đây là điều kiện và thời cơ tốt đẹp để tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội. Nâng cao vai trò của Quốc hội trong việc thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác giữa hai bên; đồng thời tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát thực hiện các dự án hợp tác, cải cách hành chính.

Chủ tịch Thượng viện Matviyenko cũng đề nghị Quốc hội hai nước cũng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn nghị viện quốc tế nhằm hướng tới mục tiêu duy trì ổn định, hòa bình trên thế giới.

Chủ tịch Thượng viện Nga đề nghị cơ quan lập pháp hai nước tích cực hơn nữa trong việc phối hợp giám sát việc thực hiện các chương trình, dự án hợp tác trên cơ sở quan hệ hợp tác đối tác chiến lược đã ký kết. Quốc hội hai nước cũng cần ủng hộ mạnh mẽ tiến trình ký kết các hiệp định thương mại song phương tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu, hợp tác kinh tế giữa nhân dân hai nước. Việt Nam và Liên bang Nga cũng cần đẩy mạnh hợp tác về giáo dục và đào tạo, du lịch, góp phần không ngừng vun đắp cho mối quan hệ giữa nhân dân hai nước. Bà cũng thông báo cho biết, Nga sẽ tiếp tục cấp học bổng mới cho lưu học sinh Việt  Nam trong những năm tới.

Sau Hội đàm, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga và CTQH Nguyễn Sinh Hùng đã gặp gỡ báo chí 2 nước.

Bà Matviyenko khẳng định: “Chúng tôi đã tiến hành đàm phán với nội dung rất là phong phú. Sự hợp tác liên nghị viện đã góp phần rất quan trọng trong cuộc họp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga. Quốc hội Liên bang Nga cũng như Quốc hội Việt Nam đã thay mặt nhóm công tác hữu nghị đại biểu về phát triển quan hệ nghị viện giữa 2 nước”.

Về phần mình Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Chúng tôi nhất trí về các chiến lược toàn diện và mối quan hệ truyền thống giữa nước Liên Bang Nga và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên bang Nga trên lĩnh vực kinh tế và cả lĩnh vực Chính trị. Quốc phòng, An ninh, khoa học, giáo dục, văn hóa- xã hội. Thúc đẩy và bảo đảm sự hợp tác cả cấp Trung ương cả cấp địa phương, các tỉnh cũng như các doanh nghiệp của nước Cộng hòa Liên bang Nga. Tôi mong muốn thúc đẩy hợp tác hai chiều giữa Việt Nam và Liên bang Nga từ mức từ 3 tỉ USD hiện nay lên khoảng 7 tỉ USD vào năm 2015 và trên 10 tỉ USD vào năm 2020”.    

Trước đó, đầu giờ sáng nay, CTQH Nguyễn Sinh Hùng và các thành viên trong Đoàn Quốc hội ta đã đến đặt hoa tại Đài liệt sĩ vô danh, bên cạnh Điện Kremli và thăm Khu bảo tồn di tích lịch sử văn hóa Điện Kremli, ở trung tâm thủ đô Moscow.

Tối nay, theo giờ Hà Nội, CTQH Nguyễn Sinh Hùng sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin và hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dimitri Medvedev./.

Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...