Dec 23
Điện Kremlin: Chưa từng bàn việc Trung Quốc viện trợ cho Nga
Thứ ba 23/12/2014 11:01 Lượt xem: 3,691 Phản hồi: 1

Phát ngôn này theo Đa Chiều chẳng khác nào một bát nước lạnh hất vào những hăm hở nhiệt tình giải cứu của Trung Nam Hải.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đa Chiều ngày 21/12 đưa tin, trong lúc giá dầu giảm sâu, đồng rúp lao dốc và các chế tài trừng phạt kinh tế từ phương Tây không giảm đã khiến nhiều người đặt câu hỏi Trung Quốc có cứu Nga hay không. Bắc Kinh cũng liên tục đánh tiếng sẵn sàng mở hầu bào thì người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin lại nói, Nga chưa từng thảo luận với Trung Quốc về viện trợ kinh tế giúp đỡ Moscow.

Dmitry Peskov hôm 19/12 tuyên bố, Nga chưa từng đàm phán với Trung Quốc về việc nước này đề xuất viện trợ kinh tế cho Nga, và ông cũng không rõ việc Trung Quốc có đang chuẩn bị đưa ra kiến nghị này hay không. Phát ngôn này theo Đa Chiều chẳng khác nào một bát nước lạnh hất vào những hăm hở nhiệt tình giải cứu của Trung Nam Hải. Chỉ trước đó 1 hôm, Vương Nghị khi đang tháp tùng Lý Khắc Cường đi Thái Lan đã tuyên bố, nếu Nga cần, Trung Quốc sẽ giúp đỡ trong phạm vi có thể.

Hôm 17/12, Thời báo Hoàn Cầu ra bài xã luận tuyên bố, tìm kiếm sự trợ giúp của Trung Quốc là một trong những lựa chọn "thực tế nhất" của Nga. Còn Putin đã không có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ làm vui lòng Trung Nam Hải bằng cách chấp nhận sự giúp đỡ của họ. Tổng thống Nga đã cảnh báo rằng cơn suy thoái kinh tế Nga có thể kéo dài trong 2 năm mà không đả động gì đến việc nhờ vả người hàng xóm đang rủng rỉnh ngoại tệ, với dự trữ ước tính 373,7 tỉ USD cho đến cuối tháng trước.

Xung quanh câu chuyện này, Vương Hải Vận, một cựu tùy viên quân sự Trung Quốc tại Nga cho rằng khủng hoảng kinh tế Nga là một con dao hai lưỡi đối với Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh tham gia quá sâu, có nguy cơ họ bị kéo vào cuộc khủng hoảng. Trung Quốc có thể hỗ trợ bảo lãnh cho Nga, nhưng đồng thời cũng phải xem xét kỹ rủi ro cho mình.

William Hess, một nhà nghiên cứu từ trung tâm tư vấn Chính sách và đầu tư PRC Macro Advisors bình luận, dù thế nào đi nữa thì Putin thà tự chặt đứt tay mình cũng không bao giờ ngửa tay xin viện trợ tài chính từ các nước đã trừng phạt kinh tế Nga. Trong bối cảnh này, chỉ có Tập Cận Bình là có khả năng cứu Putin, Hess bình luận.
Nguồn: motthegioi.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

ligth the moon  13/01/2015
PUTIN khong can den BAC KINH la dung , vi truoc khi lam phai hieu nguoi muon giup minh la ai. Neu chi nhin cai truoc mat , ma nho nguoi hang xom tot bung nay la tu chuoc lay va cho dat nuoc , lich su quan he giua 2 nuoc , da chung minh cai anh ban TRUONG QUOC nay muon gi roi . Bay gio the gioi cung hieu
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...