Aug 12
Không phát hiện ô nhiễm phóng xạ sau vụ nổ động cơ tên lửa tại Nga
Thứ hai 12/08/2019 9:16 Lượt xem: 208

Theo hãng tin Nga TASS, ngày 11/8, Phó Giám đốc nghiên cứu Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga - Viện Nghiên cứu thực nghiệm vật lý toàn Nga (RFYaTs-VNIIEF) Alexander Chernyshov cho biết các chuyên gia không ghi nhận ô nhiễm phóng xạ tồn dư sau vụ nổ động cơ phản lực tên lửa nhiên liệu lỏng xảy ra ngày 8/8 tại bãi thử quân sự gần thành phố Severodvinsk, tỉnh Arkhangelsk.

Toàn cảnh căn cứ quân sự của Nga ở thị trấn Nyonoska thuộc vùng Arkhangelsk. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình, ông Chernyshov nêu rõ ngay sau vụ nổ, các chuyên gia RFYaTs-VNIIEF, cơ sở trực thuộc Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, đã đo được mức độ phóng xạ tăng gấp 2 lần trong thời gian ngắn, không quá 1 giờ đồng hồ. Sau đó, các chuyên gia của RFYaTs-VNIIEF và chuyên gia bên ngoài đều không ghi nhận ô nhiễm phóng xạ tồn dư tại đây.

Ngày 11/8, tại thành phố Sarov tỉnh Nizhny Novgorod của Nga, nơi đặt trụ sở RFYaTs-VNIIEF, đã tổ chức lễ tưởng niệm 5 nhân viên RFYaTs-VNIIEF bị thiệt mạng trong vụ nổ trên.

Theo Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, vụ tai nạn xảy ra trong quá trình thử nghiệm một động cơ phản lực nhiên liệu lỏng ngoài khơi ở vùng cực Bắc Arkhangelsk. Ngoài 5 nhân viên thiệt mạng còn có 3 người bị thương. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra. 

RFYaTs-VNIIEF là cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu của Nga với các nhiệm vụ phức hợp về quốc phòng, khoa học và kinh tế quốc dân, trong đó trọng tâm là bảo đảm và duy trì độ tin cậy và an toàn của hệ thống lá chắn hạt nhân Nga. Cơ sở này được thành lập từ năm 1946.  

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...