Apr 15
Vụ Edward Snowden tố NSA nghe lén sẽ được giải báo chí Pulitzer ?
Thứ ba 15/04/2014 5:43 Lượt xem: 1,402

Giải báo chí Pulitzer của Mỹ lần 98 sẽ công bố hôm nay 14.4 với nhiều đồn đoán có giải trao cho các nhà báo đã lấy nguồn tin từ Edward Snowden vào giữa năm 2013 để vạch trần Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén toàn cầu.

 
Thông tin do Edward Snowden cung cấp về việc NSA nghe lén toàn cầu có được trao giải báo chí Pulitzer 2014 ? - Ảnh: wordpress.com

Hai tờ báo đầu tiên đăng các thông tin này vào tháng 6.2013 là Guardian (Anh) và Washington Post (Mỹ).

Guardian và Washington Post đăng các tài liệu do Snowden cung cấp cho thấy NSA đã nghe lén có tổ chức các email, điện thoại của nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới, cả nước thù địch lẫn đồng minh thân cận. Cả email và điện thoại của người dân Mỹ cũng bị nghe lén, với danh nghĩa là để phòng chống khủng bố.

Trong số các nguyên thủ bị NSA nghe lén có Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Snowden còn cung cấp thông tin cho thấy nhiều công ty viễn thông, phần mềm, internet và mạng xã hội tiếp tay cho NSA nghe lén, như Verizon, AT&T, Apple, Microsoft và cả Facebook.

Nhà báo Barton Gellman của Washington Post và Glenn Greenwald, Laura Poitras và Ewan MacAskill của Guardian đã nhận được giải George Polk Award tuần qua về thể loại điều tra an ninh quốc gia cho loạt bài NSA nghe lén.

Snowden bị Mỹ cáo buộc tội gián điệp, rò rỉ tài liệu mật và đối diện án tù 30 năm, hiện phải tị nạn chính trị tạm thời 1 năm tại Nga.

Giải báo chí Pulitzer do Đại học Columbia trao tại New York, bao gồm 14 lĩnh vực báo chí và cả âm nhạc, thơ, sách...

Nguồn: tinnong.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...