Feb 11
Trump cân nhắc ra lệnh cấm nhập cư mới
Thứ bảy 11/02/2017 8:34 Lượt xem: 1,007

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang cân nhắc việc ban hành lệnh hành pháp mới về nhập cư, trong khi Nhà Trắng không loại trừ khả năng khiếu nại về sắc lệnh cũ lên Tòa Tối cao.

Hashtag tuần qua: Trump có thể là Valentine của nước Mỹ? Trong khi ông Obama dường như bỏ lại mọi thứ để tận hưởng kỳ nghỉ thì ông Trump cố xoay sở để có thể trở thành "người tình" mới của nước Mỹ vào những ngày kề cận Valentine.

Tổng thống Trump hôm 9/2 nói trên chuyên cơ Air Force One rằng ông đang xem xét ra một "sắc lệnh mới" về nhập cư. Lệnh hành pháp này có thể được ban hành sớm nhất vào 13 hoặc 14/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết chính quyền có thể tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý về lệnh cấm ban đầu và kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ.

"Các phương án về tòa án đang được xem xét, bao gồm cả việc kháng cáo kết quả xét xử về lệnh cấm tạm thời ở Tòa phúc thẩm khu vực 9 lên Tòa án Tối cao", Reuters dẫn lời ông Reince Priebus, chánh văn phòng Nhà Trắng.

Ông Priebus cũng nói thêm rằng chính quyền đang tiếp tục xây dựng các sắc lệnh hành pháp khác nhằm "tăng cường bảo vệ người dân Mỹ khỏi khủng bố", và trông đợi những lệnh này sẽ được ban hành sớm.

Ngày 9/2, Toà phúc thẩm liên bang khu vực tư pháp số 9 ra phán quyết trong vụ kiện sắc lệnh hành pháp về nhập cư của Tổng thống Trump. Tòa giữ nguyên kết quả mà toà án liên bang ở Seattle đã đưa ra hồi tuần trước, không khôi phục sắc lệnh cấm nhập cư theo đề nghị của chính quyền Trump.

Ông James Robart hôm 3/2 trở thành thẩm phán đầu tiên ra phán quyết chặn thực thi sắc lệnh của Trump trên toàn quốc sau khi hai bang Washington, Minnesota đệ đơn kiện lên tòa quận Tây bang Washington nói lệnh cấm này phi pháp và vi hiến. 

Chính quyền Trump ngay sau đó gửi đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm khu vực 9. Tòa đã ra phán quyết quan trọng hôm 9/2 sau khi nghe phiên tranh luận giữa các bên ngày 7/2.

Ngụy An (Theo Reuters)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...