Aug 10
Triều Tiên nói Mỹ 'dội gáo nước lạnh' vào tiến trình phi hạt nhân hóa
Thứ sáu 10/08/2018 5:53 Lượt xem: 513

Triều Tiên cáo buộc Mỹ không thành thật, nói việc Washington kêu gọi thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng sẽ ngăn cản tiến triển trong quá trình phi hạt nhân hóa.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ "xúc phạm đối tác đàm phán và dội nước lạnh vào những nỗ lực chân thành của chúng tôi trong việc xây dựng lòng tin, thứ có thể xem là điều kiện tiên quyết để triển khai" thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Tuyên bố cũng nói rằng việc kỳ vọng "bất kỳ kết quả nào" về đàm phán trong bối cảnh này "thực sự là hành vi ngu ngốc, giống như việc đợi một quả trứng luộc nở ra con", theo AFP.

Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì sức ép với Bình Nhưỡng thông qua các lệnh trừng phạt vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Singapore hôm 12/6. Ảnh: ST.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên, vốn trước đó đã lên án sự thiếu kiên nhẫn "đáng sợ" của Washington đối với tiến trình phi hạt nhân hóa, cáo buộc Mỹ hành động theo một "kịch bản hành động lỗi thời".

"Chừng nào Mỹ còn không có cả phép lịch sự tối thiểu với đối tác đàm phán của họ... người ta không thể kỳ vọng bất cứ tiến triển nào trong việc thực hiện tuyên bố chung Triều - Mỹ, bao gồm việc phi hạt nhân hóa", Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo những tác động đến an ninh khu vực.

Trong cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim hồi tháng 6 tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, tuyên bố chung được cho là có nội dung mơ hồ, không đề cập đến đòi hỏi lâu nay của Mỹ về việc Bình Nhưỡng phải giải giáp vũ khí một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Ông Trump từng ca ngợi kết quả hội nghị nhưng cho đến nay, cả hai bên đều lần lượt phàn nàn về những tiến triển chậm chạp, gần như là dậm chân tại chỗ, của quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Bình Nhưỡng đã công bố một số biện pháp thực hiện thỏa thuận Mỹ - Triều, bao gồm tạm dừng các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc cho thấy Triều Tiên vẫn tiếp tục triển khai chương trình vũ khí, đồng thời tìm cách né tránh cấm vận.

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử. Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đông Phong
Nguồn: news.zing.vn

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...