Jan 29
Tổng thống Venezuela tuyên bố sẵn sàng đàm phán với phe đối lập
Thứ ba 29/01/2019 15:05 Lượt xem: 429

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa tuyên bố ông sẵn sàng đàm phán với các đối thủ chính trị.


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại Caracas ngày 10/1/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp với các nhà ngoại giao Venezuela vừa trở về từ Mỹ, Tổng thống Maduro nhấn mạnh: "Tôi sẵn sàng bắt đầu đàm phán, tiến hành đối thoại với toàn bộ phe đối lập Venezuela với mục tiêu duy nhất - vì hòa bình, hiểu biết và công nhận lẫn nhau".

Trước đó, ngày 28/1, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cũng cho biết Chính phủ Venezuela luôn sẵn sàng nếu phe đối lập muốn ngồi vào bàn đàm phán. Ông Arreas cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời để hai bên có thể đối thoại, theo đó đặt nền móng cho con đường chính trị trong tương lai.

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở nước này. Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido. Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính. 

Từ Uruguay, Tổng thống Uruguay Tabare Vazquez ngày 28/1 tuyên bố nước này sẵn sàng đăng cai địa điểm tổ chức đàm phán nhằm giải quyết khủng hoảng Venezuela.

Truyền thông địa phương đưa tin Tổng thống Vazquez đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Venezuela trong cuộc điện đàm với Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini.

Trước đó, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 25/1 tuyên bố nước này sẵn sàng đóng vai trò hòa giải trong các cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela nếu các bên nhất trí với đề nghị này.

Thùy An (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...